Ngân hàng

Vietcombank mắc kẹt với khoản nợ 53 tỷ kéo dài 22 năm của Vinawaco

Khoản nợ Vietcombank của Tổng công ty Xây dựng đường thủy – Vinawaco từ dự án mua 3 tàu nạo vét từ năm 1995 hiện lên tới 53,1 tỷ đồng, trong đó nợ gốc chỉ có 12,5 tỷ đồng.

Vietcombank mắc kẹt với khoản nợ 53 tỷ kéo dài 22 năm của Vinawaco

Một tàu nạo vét của Vinawaco

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa bác đề xuất xóa nợ gốc cho khoản nợ nhận bàn giao 3 tàu nạo vét tại Vinawaco của Bộ Giao thông vận tải.

Viện dẫn chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ năm 2005 tại công văn: số 2507/VPCP – KTTH ngày 13/5/2005 và Quyết định số 736/QĐ- NHNN ngày 23/5/2005, ông Nguyễn Đồng Tiến – Phó Thống đốc cho rằng, khoản nợ của Vinawaco được hạch toán theo dõi trên tài khoản ngoại bảng cân đối kế toán để tiếp tục thu hồi nợ. Do vậy, đề nghị xóa nợ gốc để xử lý khoản nợ tại Vietcombank là không phù hợp.

Cụ thể, Thủ tướng chỉ đạo, đối với khoản nợ gốc (12,597 tỷ đồng), Vietcombank hạch toán theo dõi trên tài khoản ngoại bảng cân đối kế toán để tiếp tục theo dõi thu hồi nợ. Toàn bộ số lãi phát sinh đến 8/3/2005 được xóa, việc tính lãi phát sinh được ngân hàng thực hiện theo quy định.

Theo báo cáo của Vietcombank, tổng số nợ của Vinawaco tại Vietcombank tính đến 15/2/2017 là 53,1 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 12,597 tỷ đồng; nợ lãi trong hạn là 27,2 tỷ đồng; nợ lãi phạt là 13,3 tỷ đồng.

Vietcombank vẫn đang thực hiện theo dõi khoản vay nhưng chưa áp dụng biện pháp khởi kiện doanh nghiệp dù đã kéo dài hơn 22 năm và hướng xử lý là chưa rõ ràng.

Khoản nợ này được "khai quật" vào tháng 9/2016, sau khi Tổng công ty xây dựng đường thủy - CTCP (Vinawaco)  nhận được thông tin có dư nợ xấu tại Vietcombank với số tiền là 12,597 tỷ đồng.

Thông tin Tổng công ty có dư nợ xấu tại Vietcombank đã ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, kế hoạch sản xuất kinh doanh của Tổng công ty vì các khách hàng và các đối tác của Tổng công ty đặc biệt với các ngân hàng thương mại dừng các khoản cho vay và bảo lãnh thanh toán. 

Vinawaco cho biết là theo tài liệu của Vietcombank– Chi nhánh TP Hồ Chí Minh cung cấp thì số nợ trên là khoản nợ đọng của Tổng công ty Xây dựng đường thủy – CTCP do nhận bàn giao 3 con tàu vận tải từ năm 1995.

Năm 2005, Vinawaco đã hạch toán giảm nợ Ngân hàng và tăng lãi cho sản xuất kinh doanh tại thời điểm năm 2005. Từ đó đến nay, Vinawaco không nhận được biên bản đối chiếu công nợ nào của Vinawaco – Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, do vậy trong hồ sơ xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa của Vinawaco không có bất kỳ khoản nợ phải trả nào đối với Vietcombank– Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh".

Tin mới lên