Thị trường

Vietnam Airlines thiệt hại hơn 16 tỷ đồng vì các tài khoản Bông Sen Vàng ảo

Viện KSND TP. Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can: Đặng Thị Lệ Hằng (SN 1990, ở quận Gò Vấp, TP.HCM), Đặng Thị Tiểu Kiều (SN 1989, là chị ruột bị can Hằng), Trịnh Ngọc Tuấn (SN 1992, ở phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội) về tội “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”.

Vietnam Airlines thiệt hại hơn 16 tỷ đồng vì các tài khoản Bông Sen Vàng ảo

Vietnam Airlines thiệt hại hơn 16 tỷ đồng vì các tài khoản Bông Sen Vàng ảo

Các bị can đã tạo tài khoản ảo Bông Sen Vàng của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HoSE: HVN) và thực hiện các giao dịch gian lận từ tài khoản ảo, gây thiệt hại cho Vietnam Airlines hơn 16,6 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, cuối năm 2019, Vietnam Airlines có công văn gửi Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) và Công an TP. Hà Nội về việc tố cáo các bị can đã thực hiện hành vi giao dịch gian lận như: “Tạo tài khoản Bông Sen Vàng ảo, cộng dặm từ dữ liệu bay của khách hàng và lấy vé thưởng, điểm thưởng VIN-ID, thực hiện mua vé bằng tiền và dặm; Truy cập vào các tài khoản hội viên Bông Sen Vàng thật thay đổi thông tin về số điện thoại, email và lấy thưởng bất hợp pháp”.

Vietnam Airlines cũng gửi tài liệu thống kê các tài khoản ảo đã được các đối tượng gian lận sử dụng thẻ ngân hàng thanh toán phí vé thưởng, mua vé bằng dặm và đổi dặm Bông Sen Vàng sang điểm VIN-ID; Thông tin chi tiết về thanh toán phí vé thưởng, OTP thực hiện thay đổi thông tin và lấy thưởng từ tài khoản hội viên; Bảng tổng hợp thống kê thiệt hại theo vé máy bay các đối tượng đã truy cập bất hợp pháp lấy thưởng, thực hiện việc mua vé bằng tiền và dặm đã gây thiệt hại về kinh tế cho Vietnam Airlines cũng như thiệt hại về uy tín, hình ảnh, thương hiệu, an ninh dữ liệu hội viên, hệ thống dữ liệu cơ sở khách hàng.

Vào cuộc điều tra, công an xác định trong khoảng thời gian từ tháng 6/2016 đến tháng 12/2019, Hằng, Kiều và Tuấn lập tài khoản hội viên ảo trên website “VietnamAirlines.com” lấy thông tin khách hàng không phải là hội viên của Vietnam Airlines nhưng đã bay trên các chuyến bay của hãng hàng không này.

Sau khi lấy được thông tin khách hàng, các bị can đã lập các tài khoản ảo trên website “VietnamAirlines.com” và tích điểm “dặm bay” của các khách hàng đã lấy được, sau đó các bị can đổi lấy vé máy bay đem bán để thu lời bất chính.

Ngoài ra, các bị can còn lấy điểm thưởng từ hội viên thật từ tài khoản trên website “VietnamAirlines.com” bằng thủ đoạn truy cập vào tài khoản có nhiều “dặm” thưởng đã được tích lũy qua nhiều lần bay của Vietnam Airlines, thay đổi số điện thoại, email nhận mã OTP và đổi lấy vé máy bay, sau đó đem bán lấy tiền.

Hành vi của các bị can đã gây thiệt hại cho Vietnam Airlines tổng số tiền hơn 16,6 tỷ đồng. Trong đó, Đặng Thị Lệ Hằng gây thiệt hại hơn 15,4 tỷ đồng, Đặng Thị Tiểu Kiều gây thiệt hại 418 triệu đồng, Trịnh Ngọc Tuấn gây thiệt hại 750 triệu đồng. Hiện nay bị can Hằng đã bồi thường 150 triệu đồng, Tuấn đã bồi thường 400 triệu đồng.

Vietnam Airlines đề nghị xử lý các bị can theo quy định của pháp luật và bồi thường thiệt hại cho Vietnam Airlines.

Tin mới lên