Đô thị

Vinataba và Vinapaco muốn hoán đổi trụ sở làm việc

(VNF) - Văn phòng Chính phủ vừa cho biết đã nhận được công văn của Bộ Công Thương về việc hoán đổi mặt bằng trụ sở làm việc giữa Tổng công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco) và Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba).

Vinataba và Vinapaco muốn hoán đổi trụ sở làm việc

Vinataba và Vinapaco muốn hoán đổi trụ sở làm việc trên phố Lý Thường Kiệt.

Để có cơ sở trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định, Văn phòng Chính phủ đề nghị các cơ quan có ý kiến về đề nghị của Bộ Công Thương.

Được biết, trong báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã kiến nghị người đứng đầu Chính phủ xem xét, quyết định việc hoán đổi 486m2 sàn của Vinataba tại 25A Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội sang 813m2 sàn tầng 10 của Vinapaco tại 25 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn kiếm.

Được biết, cơ sở nhà, đất tại 25A Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm (gọi tắt là 25A Lý Thường Kiệt) thuộc quyền quản lý, sử dụng chung của Vinataba và Vinapaco.

Theo báo cáo của 2 Tổng công ty, cơ sở nhà đất tại 25A Lý Thường Kiệt của Vinataba và Vinapaco quản lý, sử dụng có chung diện tích là 230m2 trong tổng diện tích 811,6m2 đất tại 25A Lý Thường Kiệt. 

Trong đó, Vinataba quản lý, sử dụng 115m2 đất và 486m2 sàn; Vinapaco quản lý, sử dụng 696,6 m2 đất và 954m2 sàn (trong 696,6 m2 đất Vinapaco quản lý, sử dụng bao gồm 115m2 đất Vinapaco hợp tác đầu tư xây dựng chung tòa nhà điều hành tại 25A Lý Thường Kiệt với Vinataba).

Cơ sở nhà, đất tại 25A Lý Thường Kiệt hiện đang được Vinapaco đứng tên ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội, thời hạn thuê đất là 50 năm kể từ ngày 31/12/2004, hình thức sử dụng là thuê đất trả tiền hàng năm. Do đó tính đến thời điểm hiện tại cơ sở nhà, đất nêu trên còn khoảng 37 năm được cho thuê đất.

Cơ sở nhà đất nêu trên được hai Tổng công ty thực hiện việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và được Bộ Tài chính phê duyệt.

Bộ Công Thương cũng cho biết tính về thời gian nhà nước cho thuê đất tại hai cơ sở nhà, đất nêu trên chênh lệch nhau không nhiều (khoảng 3 năm), hình thức sử dụng đất đều là nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm.

Ngoài ra, trước khi đề nghị hoán đổi phần diện tích 115m2 đất tại 25A Lý Thường Kiệt do Vinataba quản lý sử dụng, hàng năm Vinataba vẫn thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất đối với nhà nước thông qua Vinapaco.

Do đó, Vinataba đề nghị sau khi hoán đổi vẫn được tiếp tục đóng tiền thuê đất hàng năm đối với phần diện tích tương ứng 115m2 đất tại 25 Lý Thường Kiệt (mặt đường Ngô Quyền); về việc này, Vinapaco cũng đã đồng ý.

Cũng theo Bộ Công Thương, việc hoán đổi nhà, đất của 2 tổng công ty không có trong quy định về việc sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước. Thực chất việc hoán đổi nhà, đất chính là hình thức bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức mua bán chỉ định.

Bên cạnh đó, theo quy định, việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hình thức chuyển nhượng trong trường hợp cơ sở nhà, đất thuộc Trung ương quản lý phải có sở sở ý kiến của Bộ Tài chính.

Do đó, Bộ Công Thương cũng đã có công văn gửi Bộ Tài chính, UBND TP. Hà Nội xem xét và có ý kiến về đề nghị của 2 tổng công ty. Sau đó, UBND TP. Hà Nội đã thống nhất về chủ trương hoán đổi nói trên.

Trong khi đó, Bộ Tài chính cũng đã có công văn trả lời Bộ Công Thương. Trong công văn, Bộ Tài chính khẳng định, nếu cần thiết phải bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hình thức chỉ định, cơ quan chủ quản thuộc Trung ương trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Theo báo cáo kết quả, thẩm định hoán đổi giá thuê 486m2 diện tích sàn văn phòng trong thời hạn còn lại của Hợp đồng thuê đất khoảng 37/50 năm hợp đồng thuê đất tại 25A Lý Thường Kiệt là gần 20,539 tỷ đồng sang giá thuê 825m2 toàn bộ sàn tầng 8, Đơn Nguyên 2 của Toà nhà Hồng Hà Center trong thời hạn còn lại khoảng 40/50 năm có giá trị là gần 22,85 tỷ đồng.


Tin mới lên