Thị trường

VinFast -  những bước chạy 'thần tốc'

(VNF) - Với những bước đi “thần tốc” của VinFast như hiện nay thì cuối năm 2019, trên đường phố Việt Nam sẽ xuất hiện những chiếc ô tô sang trọng "Made in Vietnam" như trong mơ.

VinFast -  những bước chạy 'thần tốc'

Giấc mơ ô tô 'made in Viet Nam" của Tập đoàn Vingroup sắp trở thành hiện thực.

Quyết định táo bạo của Tập đoàn Vingroup khi đầu tư Nhà máy sản xuất ô tô từng dấy lên mối nghi ngại trong giới đầu tư trong nước. Không ít người cho rằng ô tô Việt chỉ là giấc mơ. Tuy nhiên, với những cột mốc “thần tốc” đạt được của VinFast như hiện nay, giấc mơ xe “made in Vietnam” sắp thành hiện thực.

Tháng 6/2017: Tập đoàn Vingroup đã thành lập Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast để triển khai dự án này. Công ty VinFast hiện có vốn điều lệ 5.250 tỷ đồng, do Vingroup sở hữu 100% vốn. Theo Vingroup, VinFast là từ viết tắt của cụm từ Việt Nam - Phong cách - An toàn - Sáng tạo - Tiên phong với ý nghĩa tôn vinh xe thương hiệu Việt.

Ngày 2/9/2017: Tập đoàn Vingroup khởi công dự án xây dựng Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô Vinfast tại Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, Hải Phòng.

Ngày 7/9/2017: chỉ sau chưa đầy 1 tuần,  Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn công nghệ hàng đầu của Đức - Siemens đã tiến hành lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ nhằm đẩy mạnh hợp tác công nghệ trong nhiều lĩnh vực.

Ngày 25/9/2017: Tập đoàn Vingroup đã chính thức bổ nhiệm ông James B.DeLuca – cựu Phó Chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu General Motors làm Tổng Giám đốc Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast.

Được biết, ông James B.DeLuca là tên tuổi quen thuộc và được đánh giá cao trong ngành sản xuất ô tô toàn cầu. Với 37 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và kiếm soát chất lượng xe hơi, ông từng điều hành hơn 200.000 nhân viên, tại 171 nhà máy ở 31 quốc gia.

Ngày 2/10/2017: Vinfast công bố 20 mẫu thiết kế cho dòng xe Sedan và SUV; đồng thời chính thức khởi động cuộc thi bình chọn mẫu ô tô được yêu thích nhất.

Chưa đầy 1 tháng tiếp sau, ngày 12/10/2017: Vingroup và Bosch tại Việt Nam (nhà cung cấp công nghệ, dịch vụ hàng đầu thế giới) tiến hành lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong dự án sản xuất ôtô và xe máy điện Vinfast. Theo thỏa thuận này, Bosch sẽ cung cấp cho Vinfast các phụ tùng, thiết bị, đảm bảo chất lượng, độ chính xác và phù hợp với quy trình sản xuất.

Ngày 27/10/2017: VinFast và Phòng thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam ký kết hợp đồng hợp tác đào tạo nghề trong hai lĩnh vực cơ điện tử và cơ khí công nghiệp.

Lãnh đạo VinFast và lãnh đạo AAPICO ký kết biên bản ghi nhớ về việc thành lập liên doanh ngày 11/6/2018

Ngày 18/1/2018: VinFast đã hoàn tất hợp đồng sản xuất xe mẫu với nhà thiết kế hàng đầu Pininfarina và đồng thời công bố mua bản quyền sở hữu trí tuệ từ BMW nhằm phát triển sản xuất. Hai chiếc xe mẫu đầu tiên sẽ ra mắt công chúng vào tháng 10/2018 tại Triển lãm Paris Motorshow 2018 và tháng 12/2018 tại Việt Nam.

Ngày 11/6/2018: Công ty AAPICO Hitech (Thái Lan) và Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (Việt Nam) đã ký kết biên bản ghi nhớ thành lập nhà máy liên doanh dập và hàn các chi tiết thân vỏ xe.

Mục tiêu của liên doanh nhằm cung cấp các chi tiết thân vỏ cho 2 mẫu xe đầu tiên của VinFast (Sedan và SUV), với tổng vốn đầu tư khoảng 60 triệu đô la Mỹ, trong đó AAPICO nắm 51% vốn, VINFAST nắm 49%. Bên cạnh việc thành lập liên doanh, VinFast cũng đầu tư 85 triệu đô la Mỹ để mua các đồ gá và khuôn từ AAPICO, đồng thời đầu tư 20 triệu USD cho việc xây dựng nhà xưởng.

Ngày 28/6/2018: VinFast (trực thuộc Tập đoàn Vingroup) và General Motors (GM) đã ký kết một thoả thuận hợp tác chiến lược khi sẽ tiếp nhận hệ thống đại lý uỷ quyền hiện tại của thương hiệu Chevrolet và trở thành nhà phân phối độc quyền các sản phẩm và dịch vụ mang thương hiệu Chevrolet tại thị trường Việt Nam.

Dự kiến đến cuối năm 2018, việc chuyển nhượng các hoạt động của GM Việt Nam, bao gồm nhà máy tại Hà Nội, mạng lưới đại lý ủy quyền và đội ngũ nhân sự sẽ hoàn tất. Với những bước tiến thần tốc của VinFast, có thể chắc chắn rằng vào cuối năm 2019 trên đường phố Việt Nam sẽ xuất hiện những chiếc ô tô sang trọng "Made in Vietnam" như trong mơ.

Xem thêm: Bước đi đột phá của VinFast: Thâu tóm GM Việt Nam

Tin mới lên