Tiêu điểm

Vụ cháy chung cư Carina: Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát các công trình tương tự

(VNF) - Sau khi xảy ra sự cố cháy chung cư Carina Plaza tại TP. HCM, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc Bộ phối hợp với Sở Xây dựng các địa phương tổ chức tiến hành rà soát các công trình tương tự đã được đưa vào khai thác sử dụng.

Vụ cháy chung cư Carina: Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát các công trình tương tự

Hoả hoạn tại chung cư Carina Plaza khiến 13 người chết và 14 người bị thương.

Bộ Xây dựng mới đây đã phát đi thông cáo liên quan đến sự cố cháy chung cư Carina Plaza vào rạng sáng ngày 23/3/2018 tại đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TP. HCM, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Bộ Xây dựng yêu cầu Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng chủ trì, phối hợp với Cục Công tác phía Nam, Sở Xây dựng TP. HCM và Viện Khoa học Công nghệ xây dựng khẩn trương tiếp cận hiện trường công trình, kiểm tra hiện trạng sự cố và phối hợp xác định nguyên nhân gây cháy, đề xuất hướng dẫn các giải pháp di dời người dân, tài sản khỏi công trình bảo đảm an toàn cho người và công trình cũng như các công trình lân cận.

Cùng với đó, Bộ cũng yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức đánh giá những ảnh hưởng của sự cố đến công trình để có giải pháp khắc phục nhằm bảo đảm an toàn cho công trình và người dân.

Đồng thời, Bộ yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc Bộ phối hợp với Sở Xây dựng các địa phương tổ chức tiến hành rà soát các công trình tương tự đã được đưa vào khai thác sử dụng để yêu cầu các chủ đầu tư công trình có giải pháp khắc phục bảo đảm an toàn cho tính mạng và tài sản của người dân.

Như VietnamFinance đã đưa tin, vào khoảng 00h30 phút ngày 23/3, đám cháy kèm tiếng nổ lớn phát ra từ tầng hầm giữ ô tô, xe máy nằm giữa khu A và B của chung cư Carina Plaza (quận 8, TP. HCM). Ngọn lửa bùng phát nhanh khiến nhiều mảng bê tông sụp, khói phủ kín khu vực.

Đến gần 4h sáng vụ hỏa hoạn mới được lực lượng Phòng cháy chữa cháy TP. HCM khống chế. Tính đến 6 giờ sáng cùng ngày, đã có 13 người thiệt mạng và 14 người bị thương trong đám cháy. Ngoài ra vụ cháy còn thiêu rụi 13 ô tô và 150 xe máy.

Theo tìm hiểu, chung cư Carina Plaza là một trong những dự án thuộc cụm dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy tại phường 16, quận 8, TP. HCM. Tổng mức đầu tư dự án là 927 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ vốn góp đầu tư của Công ty Năm Bảy Bảy là 95%. Công ty TNHH Hùng Thanh chỉ góp 5% vốn.

Carina Plaza được xây dựng trên diện tích hơn 19.318 m2, được đưa vào sử dụng từ năm 2012 được công ty Hùng Thanh quản lý và điều hành.

Dự án được thiết kế 3 block, có 2 block cao 14 tầng và 1 khối 20 tầng, trong đó có 4 tầng dành cho khu thương mại kết hợp hồ bơi, khu vui chơi giải trí, thể thao. Quy mô dân số (trung bình 4 người/căn hộ) được tính toán là 2.944 người.

>> Toàn cảnh đám cháy chung cư Carina ở Sài Gòn qua ảnh

Tin mới lên