Ngân hàng

Vụ vận chuyển trái phép 30.000 tỷ đồng ra nước ngoài, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

(VNF) - Liên quan tới vụ việc chuyển tiền trái phép 30.000 tỷ đồng ra nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, cho biết Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục phối hợp cung cấp thông tin cho công an tỉnh Quảng Ninh để phục vụ quá trình điều tra vụ án.

Vụ vận chuyển trái phép 30.000 tỷ đồng ra nước ngoài, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Vụ vận chuyển trái phép 30.000 tỷ đồng ra nước ngoài, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng vừa có văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre liên quan đến thị trường chợ đen, mua bán, trao đổi ngoại tệ.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, thị trường chợ đen, mua bán, trao đổi ngoại tệ là thị trường ngoại tệ phi chính thức không được pháp luật thừa nhận, vì vậy mọi giao dịch mua, bán ngoại tệ trên thị trường phi chính thức là trái pháp luật không được Ngân hàng Nhà nước cấp phép. Việc kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm của thị trường phi chính thức cần có sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành liên quan: Bộ Công an, NHNN, Bộ Công Thương… và UBND các tỉnh, thành phố.

Liên quan tới vụ việc chuyển tiền trái phép 30.000 tỷ đồng ra nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết theo quy định tại Pháp lệnh Ngoại hối và các văn bản pháp luật liên quan, khi mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài, khách hàng có trách nhiệm xuất trình các chứng từ theo quy định của tổ chức tín dụng và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của các loại giấy tờ, chứng từ xuất trình; tổ chức tín dụng có trách nhiệm xem xét, kiểm tra, lưu giữ các giấy tờ, chứng từ phù hợp các giao dịch thực tế để đảm bảo việc cung ứng các dịch vụ ngoại hối được thực hiện đúng mục đích và phù hợp với quy định của pháp luật.

Đồng thời, tổ chức tín dụng có trách nhiệm báo cáo Ngân hàng Nhà nước số liệu chuyển tiền thông qua hệ thống báo cáo thống kê, các giao dịch có giá trị lớn; khi nghi ngờ hoặc có cơ sở hợp lý để nghi ngờ tài sản trong giao dịch có nguồn gốc do phạm tội mà có hoặc liên quan tới rửa tiền; giao dịch chuyển tiền điện tử quốc tế ra vào Việt Nam vượt mức giá trị theo quy định của Ngân hàng nhà nước (từ 1.000 USD trở lên hoặc ngoại tệ khác có giá trị tương đương).

Trên cơ sở kết quả phân tích, xử lý các thông tin nhận được từ các tổ chức tín dụng, cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước, Ngân hàng nhà nước thường xuyên thanh tra, kiểm tra và cảnh báo, yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ, có biện pháp phòng ngừa sai phạm, đảm bảo các giao dịch chuyển tiền đúng mục đích và phù hợp với quy định của pháp luật; đề nghị các Bộ, ngành liên quan phối hợp với Ngân hàng Nhà nước xác minh, làm rõ các giao dịch đáng ngờ và có biện pháp phát hiện, phòng ngừa việc chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, từ năm 2017, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp nhận các báo cáo giao dịch đáng ngờ từ các tổ chức tín dụng liên quan đến các cá nhân nằm trong đường dây của Nguyễn Thị Nguyệt. Trên cơ sở phân tích thông tin giao dịch đáng ngờ, Ngân hàng Nhà nước, đã chuyển giao thông tin cho các đơn vị thuộc Bộ Công an và công an TP Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng để tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

“Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục phối hợp cung cấp thông tin cho công an tỉnh Quảng Ninh để phục vụ quá trình điều tra vụ án”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Mới đây, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Nguyễn Thị Nguyệt (sinh năm 1985, ở quận Tây Hồ) cùng 12 bị can khác về tội "Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới". Theo truy tố, năm 2016, thấy nhiều người có nhu cầu thuê chuyển tiền trái phép ra nước ngoài, Nguyệt mua hồ sơ tạm nhập, tái xuất của bị can Phạm Hữu Thuật (41 tuổi, quê Quảng Ninh). Sau đó, Nguyệt cùng đồng phạm hợp thức hồ sơ dưới dạng xuất nhập khẩu hàng hóa để chuyển tiền thông qua 3 doanh nghiệp và 8 công ty "ma" do vợ chồng Nguyệt lập ra, cấu kết với một số nhân viên ngân hàng có chi nhánh ở Móng Cái (Quảng Ninh) để thực hiện các phi vụ chuyển tiền. 

Cáo trạng thể hiện từ năm 2016 - 2020, sau khi hợp thức được các hồ sơ tạm nhập tái xuất, Nguyệt cùng đồng phạm nhiều lần vận chuyển trái phép tổng số tiền 30.000 tỷ đồng ra nước ngoài. Qua đó, Nguyệt thu lời bất chính gần 30,5 tỷ đồng.

Xem thêm: Doanh nghiệp mòn mỏi chờ 'room' tín dụng: Nợ xấu tăng dây chuyền?

Tin mới lên