'429 dự án condotel bị mắc kẹt, nếu tháo gỡ sẽ có khoảng 30 tỷ USD'
Lệ Chi -
15/07/2022 11:56 (GMT+7)
(VNF) - TS. Cấn Văn Lực kiến nghị cần có giải pháp quyết liệt hơn để điều tiết cung - cầu bất động sản. Trong đó, khẩn trương tháo gỡ rào cản pháp lý, điển hình như hiện có 429 dự án condotel đang bị tồn đọng và nếu tháo gỡ sẽ có khoảng 30 tỷ USD.
429 dự án condotel bị mắc kẹt, nếu tháo gỡ sẽ có khoảng 30 tỷ USD
Phải sốc thị trường bất động sản lên
Tham luận tại hội nghị phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững do Thủ tướng chủ trì, TS. Cấn Văn Lực cho rằng thị trường bất động sản 2 năm vừa qua phát triển tích cực, đôi chỗ hơi nóng nhưng bắt đầu hơi trầm lặng, quan trọng là giờ phải sốc thị trường lên.
Vấn đề thứ hai, theo ông Lực, là kết nối vấn đề về phát triển thị trường vốn, đây là hai lĩnh vực liên thông rất quan trọng, thị trường tài chính và thị trường bất động sản.
Về vai trò của thị trường bất động sản, TS. Cấn Văn Lực cho biết trước thời điểm dịch bệnh, bất động sản đóng góp 4,5% GDP cộng thêm lĩnh vực xây dựng là khoảng 10,5% GDP nhưng mức này thấp hơn 14-15% của Trung Quốc, của Ấn Độ, Thái Lan… nên Việt Nam còn rất nhiều dư địa để phát triển thị trường bất động sản.
Yếu tố nữa là tính lan tỏa lớn, theo tính toán sơ bộ, có tới 35 ngành nghề, lĩnh vực liên quan trực tiếp và gián tiếp tới lĩnh vực bất động sản. Đáng chú ý nhất là 4 ngành lớn có liên quan trực tiếp là xây dựng, tài chính ngân hàng, dịch vụ ăn uống, du lịch. 4 lĩnh vực này đóng góp khoảng 28,8% GDP năm 2019.
Thứ tư, tính liên thông giữa ngân hàng, chứng khoán với bất động sản, ông Lực đồng tình với phát biểu của Thủ tướng là đảm bảo kinh tế vĩ mô thì mới ổn định thị trường bất động sản và ngược lại.
Thứ năm là bất động sản thu hút đầu tư nước ngoài, bình quân năm thu hút 11% vốn FDI, nếu tính từ khi mở cửa nền kinh tế, đến nay vốn đăng ký vào bất động sản khoảng 65,3% vốn đăng ký, chiếm 15,3% tổng đầu tư FDI vào Việt Nam.
Về tình hình vốn, ông Lực cho biết có 5 nguồn vốn khác nhau liên quan đến thị trường bất động sản, trong đó có 2 nguồn vốn chủ lực là nguồn vốn tín dụng ngân hàng và phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Về cơ bản những năm vừa qua rất tốt nhưng thời gian gần đây bắt đầu chững lại.
Ông Lực cũng lưu ý 3 vấn đề về nguồn vốn cho bất động sản. Thứ nhất, dư nợ tín dụng ngân hàng hiện nay trong đầu cơ trong lĩnh vực bất động sản chiếm khoảng 20,6% tổng dư nợ của nền kinh tế, mức này tương đương với Philippines, nhưng thấp hơn so với Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Mỹ.
"Dư địa để cho vay bất động sản ở Việt Nam vẫn còn dư địa, đặc biệt cho vay nhà ở, đây là chủ trương cần thúc đẩy trong thời gian tới", ông Lực nói.
Riêng về thị trường trái phiếu doanh nghiệp, TS. Lực cho rằng nếu có thái độ ứng xử phù hợp, sẽ phát triển rất tốt, song rất tiếc trong thời gian vừa qua có chững lại. Nhưng ông vẫn nhấn mạnh rằng đây là một kênh huy động vốn cũng hữu ích, nhất là vốn trung và dài hạn.
Vấn đề rủi ro đối với câu chuyện vốn cho bất động sản ông nhận thấy chưa đa dạng, mặc dù có 5 loại hình khác nhau nhưng vẫn tập trung vào tín dụng ngân hàng và phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Chính vì vậy, cần phải phát triển thị trường vốn để có nhiều quỹ đầu tư hơn, quỹ hưu trí, quỹ tiết kiệm...
30 tỷ USD "đóng băng" trong condotel
Về giải pháp, TS. Cấn Văn Lực cho rằng trước mắt, có 2 vấn đề bức xúc. Một là, quan tâm giảm thiểu rủi ro từ dư nợ trái phiếu doanh nghiệp của thị trường bất động sản thời gian vừa qua bằng cách tạo điều kiện phù hợp để các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp bất động sản nói riêng tiếp tục phát hành trái phiếu doanh nghiệp, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ. Có ứng xử phù hợp nhằm giảm thiểu rủi ro "domino" có thể sảy xa.
Hai là, có giải pháp quyết liệt hơn để điều tiết cung-cầu bất động sản. Theo đó, khẩn trương tháo gỡ rào cản pháp lý, điển hình như hiện có 429 dự án condotel đang bị tồn động, và nếu tháo gỡ thì có khoảng 30 tỷ USD.
Về tài chính bất động sản, TS. Cấn Văn Lực đề xuất đây là thời điểm quan trọng để thúc đẩy hình thành một số định chế tài chính mới, tức là tổ chức tài chính bất động sản mới như quỹ đầu tư tín thác bất động sản – REIT, cơ quan tái cho vay tái thế chấp nhà ở (tham khảo mô hình Malaysia), quỹ tiết kiệm nhà ở, quỹ phát triển nhà ở xã hội, công ty định giá tài sản độc lập (gồm cả bất động sản).
Ngoài ra, cho phép thí điểm một số sản phẩm huy động vốn mới thông qua Fintech, huy động vốn cộng đồng, chứng khoán hóa các dự án bất động sản… đặc biệt phải phân ra bất động sản theo các phân khúc khác nhau, từ đó xác định mức độ rủi ro khác nhau.
"Thay đổi mô hình quản lý và vận hành thị trường bất động sản chuyên nghiệp hơn, hiện nay chưa rõ đầu mối về vấn đề này, Bộ Xây dựng một chút, Bộ Tài nguyên và Môi trường một chút, các bộ, ngành một chút, bộ quản lý quỹ đất, bộ tài sản trên đất nên rất khó làm. Đặc biệt, chuẩn hóa và đưa ra năng lực của cả quản lý thị trường cũng như tham gia thị trường, điều này yêu câu vai trò lớn của các hiệp hội bất động sản.
Cuối cùng là ổn định kinh tế vĩ mô, liên thông giữa các thị trường, nhất là giữa ngân hàng – chứng khoán – bảo hiểm – bất động sản; giống như thị trường vốn, thị trường bất động sản phải minh bạch, chuyên nghiệp", TS. Lực kiến nghị.
(VNF) - Dòng vốn quốc tế đang dịch chuyển mạnh trong bối cảnh địa chính trị bất ổn và chu kỳ kinh tế phân hóa. Với nền tảng tăng trưởng ổn định, cải cách pháp lý và cú hích hạ tầng, bất động sản Việt Nam nổi lên như một điểm đến tiềm năng. Nhưng liệu thị trường có đủ nhanh để nắm bắt làn sóng vốn ngoại đang tái định vị?
(VNF) - Ngày 26/3, Hội đồng quản trị HHP Global đã thông qua việc điều chỉnh tổng vốn Dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại 194 Kiều Hạ, phường Đông Hải, TP.Hải Phòng.
(VNF) - Giá căn hộ tại TP. HCM tiếp tục lập mặt bằng mới bất chấp lãi suất cao, phản ánh sự lệch pha cung - cầu và áp lực chi phí ngày càng lớn. Đằng sau đà tăng là quá trình tái cấu trúc sâu của thị trường, nơi dòng tiền trở nên chọn lọc hơn, nhà đầu tư buộc thay đổi chiến lược, trong khi doanh nghiệp phải thích ứng để tồn tại.
(VNF) - Giá nhà ở tiếp tục xu hướng tăng trong quý I/2026 khi chi phí xây dựng, giá thuê và nhu cầu thị trường cùng đi lên, tạo áp lực lan rộng từ phân khúc thuê đến mua bán, đồng thời đặt ra thách thức lớn về khả năng chi trả của người dân.
(VNF) - Những tháng đầu năm 2026, dòng vốn tín dụng tại Hà Tĩnh đang cho thấy sự chuyển dịch rõ nét khi các ngân hàng chủ động kiểm soát chặt tín dụng bất động sản, ưu tiên nguồn vốn cho sản xuất - kinh doanh và các lĩnh vực tạo ra giá trị thực cho nền kinh tế. Sự điều hướng này giúp dòng vốn ngân hàng đi đúng “mạch” của nền kinh tế.
(VNF) - Tuyến đường Vành đai 3,5 đoạn từ Quốc lộ 32 đến Đại lộ Thăng Long đang dần thể hiện vai trò như một trục "xương sống" của không gian phát triển đô thị phía Tây Hà Nội.
(VNF) - Tỉnh Cà Mau vừa có quyết định giao 49.500m2 đất cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đồng Tâm để triển khai dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại An Sinh IV.
(VNF) - Sau khi VietnamFinance phản ánh nguy cơ một tuyến đường dân sinh hơn 40 năm tại phường Trường Vinh (Nghệ An) có thể bị thu hẹp do ảnh hưởng của dự án bất động sản, các cơ quan chức năng địa phương đã vào cuộc kiểm tra và bước đầu có phản hồi chính thức về vụ việc.
(VNF) - Thị trường căn hộ cao cấp tại Hà Nội đang trải qua một giai đoạn đặc biệt, khi nguồn cung tăng mạnh chưa từng có nhưng giá bán vẫn liên tục lập mặt bằng mới. Trong bối cảnh lãi suất neo cao và thanh khoản chậm lại, cuộc cạnh tranh giữa các chủ đầu tư không còn chỉ xoay quanh quy mô dự án mà đã chuyển thành “cuộc đua sinh tồn” về giá, chính sách và chiến lược dài hạn.
(VNF) - Sau nhiều năm phát triển mạnh mẽ về phía tây, trọng tâm đô thị phía tây Hà Nội đang dần dịch chuyển từ vành đai 3 sang vành đai 3.5. Với hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện và hàng loạt đại đô thị hình thành, khu vực hai bên vành đai 3.5 được nhìn nhận sẽ trở thành trung tâm phát triển mới của khu tây Hà Nội.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động, ông Phạm Lâm cho rằng cơ hội đầu tư không biến mất mà đang được “lọc lại”, đòi hỏi nhà đầu tư phải có tiêu chí rõ ràng và tầm nhìn dài hạn để nhận diện đúng giá trị.
(VNF) - UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu chủ đầu tư 2 dự án Laimian và Phuong Mai Bay Resort cam kết triển khai dự án. Trường hợp vi phạm, nhà đầu tư chấp thuận việc chấm dứt, thu hồi dự án và không có bất kỳ khiếu nại nào.
Theo thông tin từ UBND xã Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, tính đến ngày 3/4, xã có 77 hộ đăng ký tự nguyện bàn giao mặt bằng sớm để xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.
(VNF) - Việc đẩy giá bất động sản vượt xa giá trị thực đang để lại hệ lụy lớn, khi nhiều khu vực dù giá đất tăng cao nhưng thiếu vắng hoạt động kinh tế, khiến nhà đầu tư thực khó tiếp cận và thị trường tiềm ẩn rủi ro phát triển méo mó.
(VNF) - Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn mà giá trị thực thay thế cho những câu chuyện hứa hẹn trong tương lai. Khách hàng trở nên thông thái và thận trọng, buộc các doanh nghiệp phải thay đổi để tồn tại.
(VNF) - PGS.TS Trần Đình Thiên, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ, cảnh báo chỉ cần lãi suất tăng thêm 1 điểm phần trăm, riêng lĩnh vực bất động sản có thể phải gánh thêm khoảng 47.000 tỷ đồng chi phí lãi vay mỗi năm, qua đó tạo áp lực lớn lên dòng tiền và khả năng triển khai dự án của doanh nghiệp.
(VNF) - Liên danh gồm HFIC, REE Group và VinaCapital vừa đề xuất UBND TP HCM phương án đầu tư xây dựng tòa tháp tài chính cao 99 tầng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, thuộc Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam (VIFC-HCMC).
(VNF) - Công ty Đấu giá hợp danh Trí Tuệ Việt vừa thông báo tổ chức đấu giá tài sản thi hành án là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại số 54 đường Lê Lợi, phường Thành Vinh, tỉnh Nghệ An với mức khởi điểm gần 30 tỷ đồng.
(VNF) - Dòng vốn quốc tế đang dịch chuyển mạnh trong bối cảnh địa chính trị bất ổn và chu kỳ kinh tế phân hóa. Với nền tảng tăng trưởng ổn định, cải cách pháp lý và cú hích hạ tầng, bất động sản Việt Nam nổi lên như một điểm đến tiềm năng. Nhưng liệu thị trường có đủ nhanh để nắm bắt làn sóng vốn ngoại đang tái định vị?
(VNF) - Tuyến đường Vành đai 3,5 đoạn từ Quốc lộ 32 đến Đại lộ Thăng Long đang dần thể hiện vai trò như một trục "xương sống" của không gian phát triển đô thị phía Tây Hà Nội.