Thực tế bất cập và tham vọng 'đảo ngược' thị trường bất động sản TP.HCM
(VNF) - TP. HCM kỳ vọng trong tương lai, nhà ở giá phải chăng chiếm khoảng 60% tổng số căn hộ trong các dự án xây dựng mới nhà ở. Điều ngày hoàn toàn trái ngược với thực tế 80% quỹ hàng mở bán đều thuộc phân khúc cao cấp, hạng sang.
Kỳ vọng phát triển nhà ở giá phải chăng
Tại Báo cáo quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, TP.HCM đưa ra định hướng, đến năm 2030, TP.HCM có diện tích sàn nhà ở bình quân toàn thành phố là 26,5m2/người; 358 triệu m2 sàn, bao gồm 192 triệu m2 sàn nhà ở hiện có; sửa chữa và phát triển mới khoảng 166 triệu m2 sàn.
Trong đó nhà ở xã hội khoảng 4,98 triệu m2, nhà ở riêng lẻ do dân tự xây dựng khoảng 63,9 triệu m2 nhà ở thương mại và các loại nhà ở khác khoảng 97,12 triệu m2.
Đồng thời, quy hoạch hướng đến phát triển nhà ở giá phải chăng phù hợp với khả năng chi trả của hộ gia đình có thu nhập trung bình, thu nhập thấp và của các đối tượng thụ hưởng chính sách.
TP.HCM phấn đấu nhà ở giá phải chăng chiếm khoảng 60% tổng số căn hộ trong các dự án xây dựng mới nhà ở.

TP.HCM kỳ vọng đa dạng hoá các phương thức xây dựng nhà ở xã hội, chủ yếu sử dụng vốn ngoài ngân sách; ưu tiên sử dụng vốn ngân sách để cho thuê; dành 20% tổng diện tích đất ở trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại theo quy định pháp luật về nhà ở để xây dựng nhà ở xã hội.
Tạo điều kiện cho các hộ gia đình cá nhân về thủ tục cấp giấy phép xây dựng, quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất để phát triển nhà ở do dân tự xây. Khuyến khích thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế trong việc thực hiện các dự án nhà ở thương mại tại các thị trấn, khu dân cư và khu vực đã có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ kết nối với đường giao thông chính.
Hạn chế đầu tư xây dựng dự án phát triển nhà ở cao tầng ở đô thị trung tâm hiện hữu; đồng thời, tập trung chỉnh trang nâng cấp khu nhà ở theo hướng hiện đại; thu hút đầu tư từ các thành phần kinh tế tham gia phát triển nhà ở chính sách, nhà ở cho công nhân, cải tạo nhà ở ven kênh rạch, chung cư cũ.
Phân khúc cao cấp, hạng sang chiếm lĩnh thị trường
Báo cáo mới nhất của UBND TP.HCM, trong 11 tháng của năm nay, TP. HCM chỉ có 12 dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư, trong đó chỉ có 1 dự án nhà ở xã hội. Đáng chú ý, không có dự án nào được giao đất, cho thuê đất, và chỉ có 2 dự án nhà ở thương mại được cấp giấy phép xây dựng.
Số lượng dự án và căn hộ thương mại đang triển khai và đủ điều kiện huy động vốn trong 11 tháng qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong giai đoạn 5 năm, kể từ năm 2020. Hoạt động chuyển nhượng dự án cũng bị ách tắc do nhiều quy định khác nhau, đặc biệt là quy định chuyển nhượng yêu cầu phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với toàn bộ hoặc một phần dự án.
Tại hội thảo “Bất động sản 2025, Đường đến thập kỷ tăng trưởng mới’”, Trưởng phòng phát triển nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP. HCM, ông Phạm Đăng Hồ cho biết, năm 2025, nguồn cung nhà ở TP. HCM chưa thể cải thiện ngay do từ chấp thuận đầu tư đến khi dự án đủ điều kiện để mở bán cần thời gian.
Ngoài ra, các luật mới cơ bản giải quyết được một số vướng mắc nhưng hiện nay quy trình duyệt dự án vẫn phải đi qua nhiều bộ luật, dẫn đến quy trình kéo dài, nhà đầu tư nản. TP. HCM đã nhìn thấy và đang có những thay đổi, khâu chấp thuận chủ trương, phê duyệt 1/500 đang tích hợp lại để tránh thẩm định nhiều lần, chồng chéo.
Bên cạnh đó, TP. HCM không chỉ khiêm tốn nguồn cung, 80% rổ hàng mở bán đều thuộc phân khúc cao cấp, hạng sang, tầm giá trên 60 triệu đồng/m2. Việc rổ hàng mới nghiên hoàn toàn về cao cấp, hạng sang khiến giá bán căn hộ TP. HCM dự kiến sẽ tiếp tục tăng với biên độ từ 8-10% mỗi năm.
Nhu cầu và khả năng chỉ trả mua nhà của người dân
Trước đó, Viện Nghiên cứu phát triển TP. HCM đã có nghiên cứu khảo sát nhu cầu của người dân, đối với loại hình đất nền, trung bình các hộ gia đình có dự định mua khoảng 1 thửa đất nền. Đa số các hộ gia đình có nhu cầu mua đất nền đều lựa chọn mua tại TP.HCM với 80,2%.
Giá trị dự kiến từ 1 - 10 tỷ đồng và mức giá trị trung bình đạt khoảng 1,74 tỷ đồng. Với giá trị dự kiến được ghi nhận như trên, khả năng chi trả hiện có của các hộ gia đình trung bình đạt khoảng 68% giá trị của tài sản dự kiến mua. Nguồn vốn dự kiến để thực hiện chủ yếu là từ vốn tự có, chiếm 33,6%.
Bên cạnh đó, vay ngân hàng (chiếm 20,6%) và vay người thân (chiếm 19,7%) cũng là một trong số các lựa chọn được đưa ra để thực hiện nhu cầu mua.
Đối với loại hình nhà ở riêng lẻ, hộ gia đình có nhu cầu dự định mua khoảng 1 căn nhà và mức cao nhất là tối đa 3 căn nhà. Diện tích đất của nhà ở riêng lẻ được xác định theo nhu cầu của người dân hiện nay chủ yếu vẫn là nhà ở có diện tích đất trung bình khoảng 66m2 với số tầng xây dựng dự kiến khoảng 1 đến 2 tầng.
Giá trị dự kiến của nhà ở riêng lẻ dự định mua trung bình là 2,76 tỷ đồng. Theo đó, khả năng chi trả hiện có của người có nhu cầu đạt khoảng 49% giá trị tài sản.
Đối với loại hình căn hộ chung cư, nhu cầu mua chủ yếu chỉ 1 căn hộ, chỉ có số ít hộ gia đình có nhu cầu mua 2 căn hộ (chiếm 3,7%). Diện tích trung bình của căn hộ theo nhu cầu là 65,8m2 cho căn hộ 2 phòng ngủ.
Trước giá trị của căn hộ dự kiến mua, khả năng chi trả trung bình của các hộ gia đình hiện có đạt khoảng 53%. Giá trị dự kiến mua trung bình là từ 1 đến 8 tỷ đồng.
Theo Viện Nghiên cứu phát triển TP. HCM, ước tính số lượng nhà ở riêng lẻ tăng thêm trong giai đoạn 2026 - 2030 là 456.770 căn nhà, với tổng diện tích sàn tăng thêm là 39,7 triệu m2 sàn.
Đối với căn hộ chung cư, số lượng căn hộ tăng thêm theo nhu cầu được ước tính là 59.016 căn hộ; tương đương với diện tích sàn nhà ở tăng thêm đối với căn hộ chung cư là 3,7 triệu m2 sàn.
Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) dẫn số liệu từ Sở Xây dựng thành phố, cho biết trong giai đoạn 2015 - 2023, thành phố có 86 dự án nhà ở thương mại đã ngưng thi công hoặc chưa thi công (dự án tồn kho). Trong cùng thời gian này, thị trường chỉ có 52 dự án đang triển khai thực hiện, với quy mô hơn 41.600 căn.
Với các dự án tồn kho, có 30 dự án đã ngưng thi công và 56 dự án chưa thi công.
86 dự án tồn kho đã dẫn đến nhiều hệ quả tiêu cực. Tổng quy mô sử dụng đất của 86 dự án lên đến 964ha, gây lãng phí nguồn lực đất đai và vi phạm nguyên tắc 'sử dụng đất tiết kiệm, có hiệu quả' theo Luật Đất đai.
Tổng số nhà ở của 86 dự án này lên đến hơn 54.000 căn, làm gia tăng tình trạng thiếu hụt nguồn cung nhà ở và mất cân đối sản phẩm, dẫn đến tình trạng lệch pha giữa phân khúc nhà ở cao cấp và nhà ở bình dân.
BĐS TP. HCM: Doanh nghiệp chật vật bán hàng tồn, sàn môi giới đóng cửa hàng loạt
Đất Xanh sẽ trở thành tập đoàn đầu tư, quản lý tài sản, phát triển BĐS toàn cầu
(VNF) - Sau hơn hai thập kỷ phát triển, bất động sản Việt Nam đã hình thành nhiều doanh nghiệp quy mô lớn, song phần lớn vẫn dừng lại ở mô hình phát triển và bán sản phẩm. Trong bối cảnh thị trường bước vào giai đoạn đòi hỏi tính bền vững cao hơn, Đất Xanh lựa chọn tái cấu trúc theo hướng trở thành tập đoàn đầu tư – quản lý tài sản và phát triển bất động sản toàn cầu, với mục tiêu chuyển từ tăng trưởng theo chu kỳ sang tạo lập giá trị dài hạn.
Muôn chiêu bán bất động sản thời lãi suất cao
(VNF) - Lãi suất cao và thanh khoản suy yếu đang buộc doanh nghiệp bất động sản chuyển từ cạnh tranh bằng giá sang thiết kế các gói tài chính linh hoạt như trả góp, giãn dòng tiền hay cố định lãi suất dài hạn nhằm kích cầu người mua.
ĐHĐCĐ Phát Đạt: Chốt mục tiêu lãi sau thuế 868 tỷ, triển khai 6 dự án
(VNF) - Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 tại TP. HCM. Đại hội năm nay được xem là bước chuyển sang chu kỳ tăng trưởng mới sau giai đoạn tái cấu trúc toàn diện của công ty này.
10 năm không sổ hồng, cư dân HH Linh Đàm phải lựa chọn: Đổi nhà hay trả nhà đều thấy thiệt
(VNF) - Nhiều cư dân chung cư HH Linh Đàm không đồng tình với hai phương án được đưa ra: trả lại căn hộ để nhận lại tiền, hoặc đổi sang căn hộ tương đương tại Khu đô thị Thanh Hà.
Thị trường bất động sản phân hóa mạnh dưới áp lực lãi suất
(VNF) - Lãi suất cao đang kéo thanh khoản bất động sản đi xuống, đồng thời thúc đẩy quá trình phân hóa rõ nét trên toàn thị trường.
Phúc Thành đầu tư khu dân cư hơn 220 tỷ đồng ở Hải Phòng
(VNF) - Mới đây, UBND TP. Hải Phòng ban hành quyết định giao đất (đợt 1) để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư mới Lương Xá, huyện Cẩm Giàng (cũ).
TP. HCM: Căn hộ chung cư được cho thuê lưu trú ngắn hạn
(VNF) - Lãnh đạo TP. HCM vừa ban hành quyết định cho phép khai thác phù hợp với loại hình căn hộ và công năng sử dụng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Đà Nẵng sắp có thêm dự án NƠXH hơn 2.000 tỷ đồng
(VNF) - Dự án Khu nhà ở xã hội Hòa Phước do Công ty Cổ phần Xây lắp thương mại Trường Hải làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 1.326 căn hộ nhà ở xã hội.
Công ty bất động sản của VinaCapital lỗ 165 tỷ đồng, đảo chiều sau năm lãi lớn
(VNF) - Từ mức lãi hơn 580 tỷ đồng năm 2024, VinaLiving Holdings bất ngờ báo lỗ 165 tỷ đồng trong năm 2025, phản ánh áp lực ngày càng lớn của thị trường bất động sản.
Giá nhà cho thuê tại Hà Nội hạ nhiệt
Giá nhà cho thuê tại Hà Nội đang có dấu hiệu giảm so với trước đó, mức giảm 15-30%.
Vào diện kiểm tra thuế, Bất động sản Thắng Lợi Group đang kinh doanh ra sao?
(VNF) - CTCP Tập đoàn bất động sản Thắng Lợi là một trong 108 doanh nghiệp nằm trong diện kiểm tra của Cục Thuế năm 2026. Doanh nghiệp này gây chú ý khi đang đầu tư làm dự án KĐT The Win City hơn 9.200 tỷ đồng.
10.000 căn hộ HH Linh Đàm chưa có sổ đỏ: Nguyên nhân từ đâu?
(VNF) - Dù đã đi vào hoạt động từ năm 2015, tổ hợp HH Linh Đàm với khoảng 10.000 căn hộ vẫn chưa thể cấp sổ đỏ, nguyên nhân xuất phát từ các vi phạm nghiêm trọng trong quá trình triển khai dự án.
Novaland bàn giao 2.600 căn nhà, tính thu về hơn 22 nghìn tỷ trong năm 2026
(VNF) - Novaland xác định trọng tâm là ổn định dòng tiền thông qua đẩy mạnh bàn giao với sản lượng dự kiến bàn giao là hơn 2.600 sản phẩm trong năm 2026.
Nhà đầu tư căn hộ điều chỉnh giá để 'thoát hàng'
(VNF) - Thanh khoản thị trường căn hộ thứ cấp suy giảm cùng áp lực chi phí vốn gia tăng đang khiến nhiều nhà đầu tư buộc phải giảm giá bán 5% - 10% để “thoát hàng”.
Xu hướng 'sống đủ tại một nơi' và sự thay đổi trong trải nghiệm đô thị
(VNF) - Thay vì dịch chuyển liên tục để tìm kiếm sự mới mẻ, cư dân khao khát một hệ sinh thái đa chiều, nơi mọi chức năng từ làm việc, vui chơi đến giải trí đều được tích hợp hoàn hảo trong cùng một tọa độ đô thị tiện nghi.
Chất lượng trải nghiệm sống: chuẩn tham chiếu mới của bất động sản cao cấp
(VNF) - Khi các tiêu chí lựa chọn nơi sống ngày càng thay đổi, bất động sản cao cấp không còn được nhìn nhận đơn thuần như một tài sản tích lũy, mà trở thành một môi trường sống gắn bó lâu dài. Trong bối cảnh đó, những yếu tố hữu hình như vị trí hay tiện ích không còn là thước đo duy nhất. Thay vào đó, chất lượng trải nghiệm sống đang dần trở thành tiêu chí tham chiếu mới cho phân khúc này.
Giầy Thượng Đình muốn làm dự án gần 10.000 tỷ tại khu 'đất vàng' Nguyễn Trãi
(VNF) - Giầy Thượng Đình lên kế hoạch di dời nhà máy khỏi khu “đất vàng” 277 Nguyễn Trãi để phát triển tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn gần 10.000 tỷ đồng, đánh dấu bước chuyển hướng mạnh sang bất động sản.
Chuyển đổi 569 căn hộ condotel tại Đà Nẵng Times Square sang nhà ở để bán
(VNF) - 569 căn hộ chung cư tại dự án Tháp CT3 và CT7 – Đà Nẵng Times Square đáp ứng đủ điều kiện để được đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật.
Thanh tra nhắc tên Dự án khách sạn 4 sao của Tập đoàn Nam Cường chậm tiến độ
(VNF) - Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND tỉnh Tuyên Quang đôn đốc nhà đầu tư là CTCP Nam Cường Hà Giang (Tập đoàn Nam Cường sở hữu 99%) sớm triển khai lập quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư xây dựng khách sạn 4 sao cao 17 tầng.
Gần 2.500 căn nhà tại siêu dự án Làng Vân đủ điều kiện mở bán
(VNF) - Gần 2.500 căn nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân của Vinpearl đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.
Quảng Trị tìm nhà đầu tư 500 căn hộ NƠXH tại phường Đồng Hới
(VNF) - UBND tỉnh Quảng Trị vừa công bố danh mục dự án để tổ chức lựa chọn nhà đầu tư đối với Dự án Nhà ở xã hội Dream Home Đồng Hới, với tổng mức đầu tư tối thiểu khoảng 530 tỷ đồng.
Bất động sản thấp tầng nội đô: ‘Điểm tựa’ của dòng tiền trong dài hạn
(VNF) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, dòng vốn đầu tư đang tái cơ cấu theo hướng chọn lọc, ưu tiên giá trị thực và khả năng phòng vệ rủi ro.
Lãi suất cao khiến thanh khoản tụt dốc, DN địa ốc 'đỡ' dòng tiền để kéo khách mua
(VNF) - Trong bối cảnh lãi vay tăng cao, các doanh nghiệp bất động sản đã triển khai nhiều chính sách ưu đãi như trả góp dài hạn, cam kết thuê lại hay cố định lãi suất nhiều năm nhằm thu hút khách mua nhà.
Kick-off Bích Động Lakeside – nguồn cung mới trên thị trường Bắc Ninh
(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Reatimes Holding phối hợp Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển Kinh doanh Bất động sản 5E (5E REAL) vừa tổ chức lễ kick-off và khai trương văn phòng bán hàng dự án Bích Động Lakeside tại phường Việt Yên, tỉnh Bắc Ninh.
Nhà ở xã hội Newlife HUD Vân Canh: Gần 10 tháng thi công vẫn chưa xong móng
(VNF) - Đến cuối tháng 3/2026, sau gần 10 tháng kể từ ngày khởi công, Dự án nhà ở xã hội Newlife HUD Vân Canh vẫn đang trong giai đoạn đào móng.
Đất Xanh sẽ trở thành tập đoàn đầu tư, quản lý tài sản, phát triển BĐS toàn cầu
(VNF) - Sau hơn hai thập kỷ phát triển, bất động sản Việt Nam đã hình thành nhiều doanh nghiệp quy mô lớn, song phần lớn vẫn dừng lại ở mô hình phát triển và bán sản phẩm. Trong bối cảnh thị trường bước vào giai đoạn đòi hỏi tính bền vững cao hơn, Đất Xanh lựa chọn tái cấu trúc theo hướng trở thành tập đoàn đầu tư – quản lý tài sản và phát triển bất động sản toàn cầu, với mục tiêu chuyển từ tăng trưởng theo chu kỳ sang tạo lập giá trị dài hạn.
Khảo sát hầm chui lớn nhất TP.HCM trước ngày thông xe
(VNF) - Khi hoàn thành đồng bộ, nút giao An Phú không chỉ giải quyết tình trạng ùn tắc kéo dài tại cửa ngõ phía Đông, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng tuyến cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây trong thời gian tới.
































































