Thị trường

Xử lý nghiêm việc sản xuất sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư từ than tre

Chiều 12/4, Cục Quản lý Thị trường (QLTT) đã có văn bản yêu cầu Chi cục QLTT Hải Phòng khẩn trương báo cáo vụ việc để phục vụ công tác chỉ đạo chuyên môn. Đồng thời, Cục QLTT cũng đã yêu cầu QLTT các địa phương có liên quan kiểm tra việc tiêu thụ các sản phẩm mang nhãn hiệu VINACA, phát hiện các sai phạm, xử lý theo quy định.

Xử lý nghiêm việc sản xuất sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư từ than tre

Các "sản phẩm" hỗ trợ điều trị ung thư và nhiều loại bệnh khác từ than tro tre, nứa tại quận Kiến An, Hải Phòng.

Phó Cục trưởng Cục QLTT (Bộ Công Thương) Trần Hùng cho biết, bước đầu tìm hiểu vụ việc cho thấy việc sản xuất các sản phẩm mang nhãn hiệu VINACA tại Kiến An (Hải Phòng) cho dù là mỹ phẩm, hay thực phẩm chức năng đều vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật.

Trong đó có nhiều yếu tố về nhãn mác, xuất xứ, bao bì… là hàng giả và cần được tiếp tục điều tra xử lý nghiêm theo quy định. Mặt khác cũng cho thấy có những "lỗ hổng" trong quản lý việc công bố các sản phẩm và công tác hậu kiểm của cơ quan có thẩm quyền đối với các sản phẩm này…

Như tin đã đưa, vừa qua, Công an quận Kiến An (TP Hải Phòng) phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, điều tra hai cơ sở sản xuất các sản phẩm hỗ trợ, điều trị ung thư, u bướu cùng nhiều loại bệnh nan y khác mang nhãn hiệu VINACA được cho là sản xuất từ bột tro than tre, nứa tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An. Các cơ sở này đều là các căn nhà cấp 4, rộng chừng 10m2 và đầy bụi đen bẩn đang đóng các sản phẩm mang nhãn hiện VINACA.

Trong đó sản phẩm mang nhãn hiệu như: VINACA Ung thư CO3.2; VINACA ACTIVATED CAR đa dụng; BABY VINACA vi6; VINACA Vi5 tắm, gội, rửa toàn thân…. Nguyên liệu sản xuất chủ yếu là bột than tre, nứa.

Trên nhãn của các sản phẩm này có nhiều từ sai cả chính tả, giới thiệu công dụng rất đặc biệt như: "hỗ trợ điều trị ung thư, u bướu, viêm loát dạ dày, tá tràng, đại tràng; điều chỉnh chức năng tiêu hóa, giảm đầu hơi, đầy khí"; "làm mờ nám, sẹo, chai, sừng hóa, á sừng, vẩy nến, zola thần kinh; chống nhăn, dạn da mặt, da ngực, da bụng trước, trong và sau sinh; trước, trong và sau quan hệ tình dục"...

Thậm chí, nhãn ghi "sản phấm có chứa hạt vàng nano có khả năng chữa hoàn toàn bệnh ung thư da được Công ty TNHH Hồng An Phong sử dụng công nghệ bí mật của VINACA- Canada, do Công ty VINACA quản lý"…

Qua tìm hiểu cho thấy, Công ty TNHH Hồng An Phong có trụ sở tại thôn Hoàng Lâu, xã Hồng Phong (huyện An Dương) do ông Nguyễn Văn Tuấn làm giám đốc được Sở Y tế Hải Phòng cấp Sổ tiếp nhận Phiếu công bố sáu sản phẩm mỹ phẩm mang nhãn hàng VINACA, gồm: VINACA Carbon đa dụng, cấp ngày 11/1/2016; Ung thư Vi3 cấp ngày 28/6/2017; Tẩy mùi hôi cơ thể Vi4 và Tẩy mùi hôi cơ thể Vi5 cấp ngày 28/6/2017; Baby Vi6, cấp ngày 27/7/2017; Tỉnh táo Vi7 lái xe, học tập, căng thẳng, mệt mỏi, cấp ngày 27/7/2017.

Tuy nhiên, kiểm tra thực tế tại Công ty TNHH Hồng An Phong có trụ sở tại thôn Hoàng Lâu, xã Hồng Phong (huyện An Dương) thì tại đây chỉ đốt tre, nứa thành than và nghiền nhỏ, không có việc sản xuất sản phẩm mỹ phẩm theo như Phiếu công bố sản phẩm được lưu trữ tại Sở Y tế Hải Phòng…

Việc các sản phẩm có nhiều biểu hiện và yếu tố là hàng giả được đưa ra thị trường, lại là các sản phẩm có tác động trực tiếp đến sức khỏe con người, nhất là những người bệnh ung thư, là một việc làm bất nhân, không thể chấp nhận được. 

Dư luận đang mong chờ các cơ quan chức năng có trách nhiệm vào cuộc một cách kiên quyết, sớm điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Đồng thời cũng làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý, cũng như chính quyền địa phương trong việc để tình trạng sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm các quy định của pháp luật ngang nhiên lộng hành.

Tin mới lên