Bộ Tư pháp: 'Công ty Thuận Phong sản xuất phân bón giả'
Hoàng Châu -
15/03/2018 11:44 (GMT+7)
Bộ Tư pháp cho rằng, hành vi sản xuất 19 loại phân bón của Công ty Cổ phần SX&TM Thuận Phong là hành vi sản xuất phân bón giả. Đây là nội dung quan trọng được Bộ Tư pháp nêu trong văn bản gửi tới Văn phòng Chính phủ liên quan đến vụ việc tại Công ty Thuận Phong.
Tại diễn đàn lập pháp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã khẳng định, chất chính trong phân bón Thuận Phong dưới 70% nên theo quy định của pháp luật là giả.
Theo báo Công Thương, ngày 13/3/2018, Bộ Tư pháp đã có Văn bản số 786/BTP-PLHSHC gửi Văn phòng Chính phủ nêu ý kiến về một số nội dung trong Báo cáo của Bộ Công an đối với Công ty Cổ phần SX&TM Thuận Phong (Công ty Thuận Phong).
Khẳng định đây là ý kiến bước đầu về chuyên môn nghiệp vụ đối với Báo cáo kết quả thẩm định vụ việc của Công ty Thuận Phong của Bộ Công an và chỉ có giá trị tham khảo, song Bộ Tư pháp cho rằng, hành vi sản xuất 19 loại phân bón của Công ty Thuận Phong là hành vi sản xuất phân bón giả.
Luận cứ được Bộ Tư pháp đưa ra cho ý kiến trên là, qua nghiên cứu Báo cáo kết quả thẩm định về vụ việc của Công ty Thuận Phong (tại Công văn số 2213/BCA-C41 ngày 15/9/2017 của Bộ Công an và các tài liệu liên quan) thì 29 sản phẩm phân bón do Công ty Thuận Phong sản xuất đã được các cơ quan có thẩm quyền tiến hành giám định 02 lần.
Cụ thể, lần thứ nhất do Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 thực hiện theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra liên ngành - Ban chỉ đạo 389/ĐP tỉnh Đồng Nai với kết quả (tại Thông báo kết quả giám định số 0113/N3.15/TĐ ngày 28/5/2015), trong tổng số 29 mẫu phân bón được giám định có 19 mẫu có kết quả không phù hợp với mức tương ứng (hàm lượng chất chính đều dưới 70% so với tiêu chuẩn chất lượng đăng ký).
Lần giám định thứ 02 do Công ty SGS Việt Nam và Trung tâm khảo nghiệm phân bón vùng Đông Nam bộ thực hiện theo yêu cầu của Công ty Thuận Phong cho kết quả, trong số 19 mẫu phân bón mà kết quả giảm định lần 01 khẳng định là "không phù hợp với mức tương ứng" thì có tới 17 mẫu có kết quả thử nghiệm thấp hơn kết quả thử nghiệm lần 01.
Đặc biệt, "Tại Thông báo số 54/KTLN-QLTT ngày 13/7/2015 của Đoàn kiểm tra liên ngành thuộc Ban chỉ đạo 389/ĐP tỉnh Đồng Nai, sau khi có kết quả của 02 lần giám định đối với 29 mẫu phân bón do Công ty Thuận Phong sản xuất, Đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh Đồng Nai đã thông báo cho ông Khiếu Mạnh Tường – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần SX&TM Thuận Phong biết" – Văn bản số 786 của Bộ Tư pháp dẫn chiếu và cho biết thêm: "Ông Khiếu Mạnh Tường đã đồng ý với các nội dung thông báo trên và ký xác nhận vào thông báo kết quả thử nghiệm lần 01 và lần 02 của Đoàn kiểm tra liên ngành".
Tuy nhiên, Bộ Tư pháp cũng lưu ý, thời điểm phát hiện vụ việc là ngày 24/4/2015, nên hành vi này được quy định tại Điều 158 Bộ luật Hình sự năm 1999, theo đó, hành vi sản xuất, buốn bán hàng giả là thức ăn dùng để chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, vật nuôi phải có số lượng lớn hoặc gây hậu quả nghiêm trọng thì mới cấu thành tội phạm, do đó, đề nghị các cơ quan chức năng xác định rõ thêm các mức định lượng trước khi quyết định.
Có dấu hiệu của tội sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm
Về việc xác định hành vi nhập khẩu phân bón Zap của Công ty Thuận Phong, từ nghiên cứu, phân tích các văn bản của các Bộ, ngành liên quan, Bộ Tư pháp cho rằng, trong trường hợp cơ quan chức năng xác định số lượng 550 gallon (tương đương 2.081 lít) phân bón Zap mà Công ty Thuận Phong đã nhập khẩu là số lượng lớn hoặc chứng minh được Công ty Thuận Phong đã thu lợi bất chính lớn từ việc nhập khẩu số lượng phân bón này thì hành vi nhập khẩu phân bón Zap của Công ty Thuận Phong đã đầy đủ dấu hiệu của tội sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm (quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009).
Ý kiến trên của Bộ Tư pháp căn cứ vào Công văn số 2213/BCA-C41, theo đó, Công ty Thuận Phong nhập khẩu 07 loại phân bón để sang chiết, trong đó có phân bón Zap. Trên cơ sở ý kiến của Cục Trồng trọt - Bộ NN&PTNT (văn bản số 2319/TT-ĐPB ngày 23/9/2013 về việc đồng ý cho Công ty Thuận Phong nhập khẩu phân bón Zap với mục đích khảo nghiệm), ngày 25/10/2013, Công ty Thuận Phong đã nhập khẩu 108 lít phân bón Zap về khảo nghiệm. Tháng 1/2014, Trung tâm khảo nghiệm phân bón Vùng Nam bộ đã có kết quả khảo nghiệm đạt chất lượng đối với phân bón này.
Tuy nhiên, đến ngày 15/8/2014, Công ty Thuận Phong tiếp tục nhập khẩu 550 gallon (tương đương 2.081 lít) phân bón Zap mà không có sự đồng ý của Cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền (Cục Trồng trọt). Ngày 23/2/2017, Cục Trồng trọt có văn bản số 194/TT-ĐPB xác định số phân bón Zap chưa được công nhận là phân bón mới và chưa được đưa vào danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.
Vì thế, việc Công ty Thuận Phong tiếp tục nhập khẩu 550 gallon phân Zap là hành vi nhập khẩu hàng cấm (quy định tại Nghị định 185/NĐ-CP ngày 15/11/2013), cụ thể, hàng cấm gồm: (i) hàng hoá cấm kinh doanh, cấm lưu hành, sử dụng; (ii) hàng hóa chưa được phép lưu hành, chưa được phép sử dụng tại Việt Nam.
Có dấu hiệu vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hoá
Cho ý kiến về việc Công ty Thuận Phong sang chiết phân bón từ bồn nhựa 1.000 lít nhập khẩu từ Hoa Kỳ đóng vào chai 01 lít và gắn nhãn "Made in USA" và "Produced bay Bio Huma Netics, Inc…", sau khi dẫn chiếu các quy định tại Nghị định số 19/2006/NĐ-CP và Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 124/2015/NĐ-CP ngày 19/11/2015), Bộ Tư pháp cho rằng, do có quy định tương đối khác biệt về cùng một nội dung và do cùng một cơ quan ban hành, nên theo quy định tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật do cùng một cơ quan ban hành có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của văn bản quy phạm pháp luật ban hành sau.
Do vậy, Bộ Tư pháp thống nhất ý kiến của Bộ Khoa học và Công nghệ (tại Công văn số 114/BKHCN-TĐC ngày 27/9/2016), theo đó, việc nhãn hàng hóa gắn trên chai phân bón 01 lít của Công ty Thuận Phong sang chiết, đóng gói có ghi "Made in USA" và "Produced bay Bio Huma Netics, Inc..." là có dấu hiệu giả mạo tên thương nhân, địa chỉ thương nhân khác; giả mạo về nguồn gốc hàng hoá, nơi sản xuất, đóng gói hàng hóa theo quy định tại Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 và Nghi định số 185/2013/NĐ-CP.
Trước đó, trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội và ngân sách tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá IV ngày 02/11/2017, liên quan đến vụ việc tại Công ty Thuận Phong, trước các đại biểu Quốc hội và cử tri, nhân dân cả nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, khẳng định, "chất chính" trong phân bón của Thuận Phong là dưới 70% nên không đạt. Theo Phó Thủ tướng, việc sử dụng kết quả của các Bộ, ngành trả lời là do cơ quan tư pháp và "trách nhiệm hiện nay thuộc về các cơ quan tư pháp".
(VNF) - Thương nhân, tổ chức sở hữu 120 website và 44 ứng dụng phải làm rõ việc đã dừng hoạt động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (TMĐT) hoặc đã giải thể hoặc ngừng hoạt động hoặc không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký
(VNF) - Ngày 14/2/2025, tỉnh Quảng Trị chính thức đưa vào hoạt động Công viên Vincom Đông Hà có quy mô lên tới hơn 2,5ha, được đầu tư các hạng mục vui chơi giải trí hiện đại lần đầu tiên xuất hiện trên địa bàn tỉnh.
(VNF) - Cục Thi hành án Dân sự TP. HCM đang xử lý các tài sản để bảo đảm thu hồi tiền, tài sản theo nội dung bản án tuyên, trong vụ Vạn Thịnh Phát (giai đoạn 1).
(VNF) - Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2025, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tiếp tung ra nhiều chương trình giảm giá, ưu đãi lệ phí trước bạ nhằm kích cầu tiêu dùng, chạy đà doanh số.
(VNF) - Sau gần 2 tháng vận hành chính thức, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP. HCM (MAUR) dự kiến sẽ chính thức khánh thành tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên vào ngày 9/3.
(VNF) - Dù bị gián đoạn bởi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thế nhưng kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam vẫn bùng nổ, thu về 763 triệu USD. Đây là mức cao kỷ lục lịch sử.
(VNF) - Giữa tốc độ đô thị hóa chóng mặt ở Việt Nam như hiện nay, “thổi hồn” vào không gian sống là một ý tưởng táo bạo, bắt kịp xu hướng các đô thị đương đại trên thế giới.
(VNF) - Sáng 7/2, dù trời mưa nặng hạt, phố chuyên bán vàng Nguyễn Công Trứ (TP. Hà Tĩnh) vẫn đông người chen chân đến mua vàng cầu may. Do sức mua tăng mạnh, nhẫn vàng mặt đá phong thủy trong nhiều cửa hàng ở Hà Tĩnh 'cháy hàng' ngay buổi sáng ngày vía Thần Tài.
(VNF) - Trong không khí sôi động của ngày vía Thần Tài, khảo sát thị trường cho thấy giá vàng nhẫn trơn dao động từ 8,77 triệu đồng đến 8,85 triệu đồng mỗi chỉ, nhưng tại một số điểm, giá lên tới 9,2 triệu đồng.
(VNF) - Các thành phố du lịch hàng đầu thế giới như Bangkok, Pattaya (Thái Lan), Bắc Kinh (Trung Quốc), London (Anh)… là những minh chứng rõ nét cho sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế đêm, chiếm từ 60-75% tổng nguồn thu từ ngành công nghiệp không khói.
(VNF) - Mừng xuân Ất tỵ, Chứng khoán KIS Việt Nam lì xì chứng sĩ với tổng giá trị gần 1 tỷ đồng. Theo đó, chỉ cần mở tài khoản và giao dịch chứng khoán tại ứng dụng iKIS từ ngày 3/2/2025 đến ngày 21/3/2025, nhà đầu tư sẽ có cơ hội nhận lì xì may mắn với mỗi phong bao từ 50.000 VND đến 1.000.000 VND.
(VNF) - Từ sáng sớm, nhiều người dân ở Đà Nẵng đã xếp hàng trước tiệm vàng để mua vàng trong ngày vía Thần Tài với hy vọng một năm mới gặp nhiều may mắn.
(VNF) - Trong cuộc đua xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc, Việt Nam ghi nhận bứt phá về kim ngạch và thị phần, Thái Lan phải “hoả tốc” mở chiến dịch đặc biệt chấn chỉnh chất lượng loại trái cây này.
(VNF) - Giá vàng thế giới liên tục lập đỉnh mới, được dự báo sớm vượt 2.900 USD và hướng tới 3.000 USD mỗi ounce. Vàng miếng SJC có thể lên 100 triệu đồng/lượng vào cuối năm nay.
(VNF) - Trong dịp Vía Thần tài năm nay, thay vì vàng miếng SJC và vàng nhẫn, phần lớn các nhà vàng đều tập trung đẩy mạnh các sản phẩm vàng thần tài, vàng phong thủy và vàng trang sức.
(VNF) - Công ty Cổ phần Shinec hàng năm đều tổ chức Lễ trồng cây trong những ngày đầu năm mới để ngày càng phủ xanh KCN Sinh thái Nam Cầu Kiền. Lễ trồng cây năm nay có thêm điểm mới là thả cá, góp phần tái tạo và phát triển nguồn tài nguyên nước ngay trong Khu công nghiệp.
(VNF) - Giá hồ tiêu Việt Nam tăng mạnh kể từ năm 2024 và chưa có dấu hiệu dừng lại, giúp ngành hàng này bước vào thời kỳ hoàng kim mới và khẳng định được vị thế trên thị trường thế giới.
(VNF) - Từ ngày 1/3/2025, ô tô điện chạy pin đăng ký lần đầu tại Việt Nam sẽ không còn được hưởng mức lệ phí trước bạ 0% như trước, mà phải đóng 50% so với xe chạy xăng, dầu.
(VNF) - Thương nhân, tổ chức sở hữu 120 website và 44 ứng dụng phải làm rõ việc đã dừng hoạt động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (TMĐT) hoặc đã giải thể hoặc ngừng hoạt động hoặc không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký
(VNF) - Lô đất có ký hiệu TT4 thuộc Khu đô thị Nam hồ Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Nơi đây dự kiến sẽ được triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng.