Nhân vật

3 CEO quyền lực trên thế giới tham dự APEC 2017 tại Việt Nam

(VNF) – Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017, bên cạnh sự góp mặt của nguyên thủ quốc gia, CEO nổi tiếng của các công ty lớn trên thế giới cũng có mặt tại Việt Nam.

3 CEO quyền lực trên thế giới tham dự APEC 2017 tại Việt Nam

Bà Sheryl Sandberg - CEO Facebook tham dự APEC 2017 tại Việt Nam

Elon Musk - Tesla Motors

Ông Elon Musk sinh năm 1971 tại Nam Phi. Trước khi trở thành nhà phát minh, doanh nhân và tỷ phú, CEO Elon Musk đã có những trải nghiệm đầy thú vị tại nhiều vị trí công việc khác nhau.

Khi là học sinh trung học, Ông Elon Musk đã bắt đầu "bén duyên" với nghề kinh doanh bằng việc bán mã nguồn một trò chơi do chính ông phát triển với giá 500 USD. Sau đó ông tiếp tục làm nhiều công việc tại Canada với số tiền công 18USD/1giờ. Đây được coi là mức lương ấn tượng trong thời điểm bấy giờ.

 Ông Elon Musk - CEO  Tesla Motors đang tham gia Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam

Khi trở thành sinh viên, ông mở một cửa hàng bán linh kiện hoặc máy tính ráp sẵn cho các sinh viên; cho thuê lại một phần ngôi nhà mình đang sống để có thêm tiền trang trải học phí.

Ngoài ra, ông còn là người đồng sáng lập nên Zip 2, về sau khi bán Zip 2 đã đem về 307 triệu USD cho ông và anh trai của mình, trong đó Musk nhận được 22 triệu USD.

Sau khi bán Zip 2, bằng số tiền có được, ông tiếp tục đầu tư số tiền này vào việc sáng lập X.com, một dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Công ty này mau chóng sáp nhập với đối thủ của nó để trở thành PayPal và Musk là cổ đông lớn nhất. Đến năm 2002, PayPal được bán cho Ebay và Elon Musk ra đi với khoản tiền 180 triệu USD.

Năm 2012, ông Elon Musk lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes với khối tài sản lên tới 2 tỷ USD. Năm 5 sau, khối tài sản của ông Musk đã gấp 10 lần, hiện tại ông nắm trong tay 20,4 tỷ USD.

Vị CEO 46 tuổi này sở hữu số bất động sản trị giá 70 triệu USD tại khu vực Bel-Air, Los Angeles. Khối bất động sản với căn biệt thự chưa hoàn thiện trị giá 24 triệu USD mà Musk vừa mua là lần thứ năm cũng là lần gần đây nhất ông mua nhà đất.

Sheryl Sandberg - CEO Facebook

Sheryl Sandberg – người phụ nữ quyền lực nhất Facebook là một trong những CEO có mặt tại Việt Nam tham gia Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Được biết, năm 2016 vừa qua, bà Sheryl Sandberg đã trở thành nữ doanh nhân quyền lực thứ 6 thế giới do tạp chí Fortune xếp hạng. Trước đó, năm 2014 CEO Sheryl Sandberg cũng được xếp vào danh sách 9 người phụ nữ quyền lực trên thế giới, ngay sau Đệ nhất phu nhân Mỹ- bà Michelle Obama, do tạp chí Forbes bình chọn. 

Bên cạnh đó, bà còn được tạp chí The Jerusalem Post đánh giá Sandberg là người Do Thái có tầm ảnh hưởng lớn thứ 8 thế giới trong danh sách 50 người.

Được biết, Bà Sheryl Sandberg sinh năm 1969 Mỹ và từng tốt nghiệp Top đầu Khoa kinh tế học tại Đại học Harvard.

Bà Sheryl Sandberg - CEO quyền lực của Facebook tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam.

Trước khi trở thành nữ CEO quyền lực của Facebook, bà đã có khoảng thời gian học tập và làm việc ở nhiều vị trí khác nhau.

Cụ thể, năm 1995, sau khi tốt nghiệp đại học, bà Sheryl Sandberg đã làm việc cho Ngân hàng Thế giới (World Bank) dưới sự dẫn dắt của Larry Summers, Bộ trưởng Tài chính Mỹ sau này. 

Năm 2001 đánh dấu mốc sự nghiệp "thăng hoa" khi bà chuyển tới thung lũng Silicon và tập đoàn bà gia nhập chính là Google. Tại Google, nữ CEO Facebook đã giữ chức vụ Phó chủ tịch điều hành và bán hàng trực tiếp tuyến toàn cầu trong 8 năm (2001-2008).

Năm 2007, Sheryl Sandberg đã gặp ông Mark Zuckerberg, người điều hành Facebook tại một bữa tiệc giáng sinh được tổ chức bởi một người bạn chung. Tại thời điểm đó, Mark Zuckerberg đã thấy được bà Sheryl Sandberg chính là một nhân tố thích hợp cho vị trí COO (giám đốc điều hành) tại Facebook. Tới tháng 3/2008, bà Sheryl Sandberg chính thức trở thành COO của Facebook.

Đến năm 2012, bà Sheryl Sandberg chính thức trở thành thành viên thứ 8, là thành viên nữ đầu tiên của ban lãnh đạo Facebook.

Hiện nay, Sheryl Sandberg – COO của Facebook là nữ tỷ phú thứ 2 góp mặt tại APEC năm nay, với tài sản 1,6 tỷ USD.

Xem thêm: Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm việc với lãnh đạo Ủy ban Quốc gia APEC 2017

Liam Mallon – ExxonMobil

Ông Liam Mallon -ExxonMobil tham dự APEC 2017 tại Việt Nam.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực năng lượng, ông Liam Mallon đã nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong tập đoàn ExxonMobil. Sau đó, ông được bổ nhiệm giữ vị trí Chủ tịch Công ty Phát triển ExxonMobil, một trong hai tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới với tổng doanh thu mỗi năm lên tới 300 tỷ USD.

Đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực khai thác, năng lượng của Việt Nam, sự xuất hiện của Liam Mallon luôn được chờ đón.

Như VietnamFinance đã đề cập, ExxonMobile xác nhận Dự án mỏ dầu khí Cá Voi Xanh sẽ được Petrovietnam và ExxonMobil chính thức khởi động vào cuối năm 2019.

"Đây là dự án lớn nhất, phức tạp nhất của tập đoàn khi đầu tư bên ngoài. Hãng sẽ phải khai thác dầu khí ở độ sâu 1.500m dưới đáy biển, sau đó chuyển lượng dầu và khí tự nhiên về bờ xử lý tại nhà máy ở Quảng Nam", ông Liam Mallon cho biết.

Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) năm 2017 đang bước vào sự kiện quan trọng nhất là Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra từ ngày 6/11 đến 11/11. Một trong những sự kiện được các doanh nhân trông đợi nhất trong khuôn khổ Tuần lễ này là Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo doanh nghiệp APEC 2017 (APEC CEO Summit 2017), diễn ra từ chiều 8/11 đến 10/11.

Xem thêm: Lịch trình Tuần lễ cấp cao APEC 2017

Tin mới lên