Bầu Đức: ‘Người giàu nhất sàn chứng khoán là tôi, người nghèo nhất cũng là tôi’
(VNF) - Sau khi thoát khỏi áp lực nợ nần, bầu Đức cho biết đã ý thức sâu sắc về việc sử dụng đòn bẩy và nỗi khổ sở khi công ty mất thanh khoản.
Nợ chỉ xuống, không lên, bức tranh tài chính "đẹp như mơ"
Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG) vừa tổ chức sự kiện Investment Roadshow: Launching a New Enduring Era tại TP. HCM. Tại đây, ban lãnh đạo công ty đã chia sẻ lại về hành trình gần 10 năm tái cấu trúc, kể từ năm 2016 cho đến nay.
Theo đó, từ năm 2016, HAGL rơi vào tình trạng mất thanh khoản, tất cả các quỹ đầu tư rút vốn nhanh chóng, người lèo lái là ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) – Chủ tịch HĐQT công ty phải đứng giữa quyết định phá sản hay tái cấu trúc.
“Trước sự tư vấn của nhiều bên, cuối cùng tôi quyết định tái cấu trúc, không phải bằng cách vay nợ thêm vốn mà làm theo hướng cắt nợ, phải bán những gì quý giá nhất. Có 2 đơn vị mà tôi không bao giờ muốn bán, là Bệnh viện Hoàng Anh Gia Lai và Học viện Hoàng Anh Gia Lai, cuối cùng chỉ giữ được học viện và phải bán bệnh viện”, bầu Đức chia sẻ.
Mỗi năm, HAGL phải trả 4.000 – 5.000 tỷ đồng tiền lãi, trong bối cảnh kinh doanh chưa ra tiền để trả nợ, mà còn phải thực hiện tái cấu trúc. Sau nhiều trăn trở khi mà càng làm càng lỗ, lợi nhuận không biết phải đạt được bao nhiêu để lấp nợ, việc lựa chọn cách giảm nợ đã chứng minh sự hiệu quả khi HAGL chỉ còn nợ 6.400 tỷ đồng, giảm mạnh từ mức 36.000 tỷ đồng từ năm 2016.

“Nợ chỉ xuống, không lên. Còn tài sản vẫn tăng, kết quả rất đẹp và sinh lời”, bầu Đức tự hào cho biết.
Ông nhấn mạnh về bức tranh tài chính “đẹp như mơ” của HAGL, với chỉ số nợ trên vốn chủ sở hữu chỉ dưới 1 lần, không phải vài lần như trước. Dẫu vậy, công ty tới giờ vẫn mang tiếng là doanh nghiệp nợ nần, nhắc tới HAGL là nhắc đến nợ. Câu chuyện này, theo bầu Đức, sẽ kết thúc trong vòng 6 tháng nữa, không còn ai nói đến nữa.
Trong quá trình tái cấu trúc, đã có giai đoạn HAGL 6-7 tháng không thể trả lương cho đội ngũ, nhưng mọi người vẫn làm. Công ty đã gặp được những “ân nhân” như tỷ phú Trần Bá Dương của Thaco, bầu Thuỵ (ông Nguyễn Đức Thuỵ), ông Trịnh Văn Tuấn (Ngân hàng OCB).
“Trước kia, tôi mời bao nhiều tổ chức ngân hàng tới tham gia và đánh giá HAGL, nhưng họ không đi, dù HAGL có vườn cây phát sinh ra doanh thu và lợi nhuận, nhưng khi đưa hồ sơ cho ngân hàng, họ không bao giờ xem”, bầu Đức nhắc lại quá khứ. Tuy nhiên, chỉ mới đây thôi, HAGL và OCB, OCBS đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược, hướng tới mục tiêu thúc đẩy tài chính xanh và phát triển bền vững.
Tất cả những kết quả mà HAGL đạt được trong vòng 1 năm trở lại đây thay đổi khác hẳn với bức tranh của HAGL trong vòng 9 năm trước đó. Nếu như bầu Đức chưa từng “mơ” về việc lãi 5.000 tỷ đồng, thì đến nay mức lợi nhuận này đối với HAGL không phải mục tiêu quá lớn.
“Tôi là người đầu tư kinh doanh từ năm 2008, từng đầu tư qua nhiều dự án lớn, là người suy nghĩ đầu tư lớn. Trong 5 năm trở lại đây, gần như tôi chưa nói sai điều gì trên thị trường, khác hẳn với 5 năm trước đó – nói đâu sai đó. Từ năm nay chắc sẽ không sai nữa, mình phải thận trọng đối với tất cả rủi ro, từ thị trường tới thời tiết. Bởi HAGL là công ty đại chúng, nếu chúng tôi nói sai thì sẽ thành lừa đảo”, bầu Đức nhấn mạnh.
Sau khi thoát khỏi áp lực nợ nần, bầu Đức cho biết đã ý thức sâu sắc về việc sử dụng đòn bẩy và nỗi khổ sở khi công ty mất thanh khoản.
“Người giàu nhất sàn chứng khoán là tôi, người nghèo nhất cũng là tôi. Tôi hiểu được cảm xúc đó nên hết sức thận trọng khi sử dụng đòn bẩy”, bầu Đức cho biết.
Cà phê sẽ soán ngôi “hoa hậu” trái cây của chuối
Với các mục tiêu lợi nhuận 5.000 tỷ đồng của HAGL trong giai đoạn tới, cổ đông bày tỏ sự thắc mắc đối với cơ sở của kế hoạch này. Theo đó, bầu Đức cho biết năm 2027 sẽ bắt đầu có kết quả ghi nhận từ 3.500ha cà phê đang khai thác, 2.000ha sầu riêng và 2.000ha tơ tằm. Lợi nhuận theo đó có thể thu về gấp 3-4 lần.
Mặt khác, chuối – vốn đang là nông sản chủ lực của HAGL sẽ nhường ngôi “hoa hậu” cho cà phê, bởi mặt hàng cà phê mà doanh nghiệp trồng chủ yếu là Arabica, mức giá cao hơn Robusta chủ lực của Việt Nam.
Còn trong năm 2026, doanh nghiệp dự kiến mức lợi nhuận mục tiêu 4.000 tỷ đồng, đồng thời thực hiện nhiều hoạt động M&A kéo dài tới giữa năm 2027. Các hoạt động M&A chủ yếu là sáp nhập các công ty con – những đơn vị mà HAGL phải duy trì pháp nhân để đi “lấy đất” trong quá trình công ty mẹ lỗ nhiều năm.
Cùng với đó, bầu Đức cũng hé lộ về kế hoạch chia cổ tức cho cổ đông trong năm 2026 bằng tiền mặt, với tỷ lệ 500 đồng/cổ phiếu. Ông cho biết HAGL sẽ không chia cổ tức bằng cổ phiếu, vì đây chỉ là một hình thức in giấy.
Chia sẻ về xung đột biên giới giữa Thái Lan và Campuchia, ban lãnh đạo HAGL cho rằng doanh nghiệp hưởng lợi khá lớn vì hiện đang duy trì gần 5.000ha đất trồng trọt chưa khai thác hết tại Campuchia. Xung đột giữa 2 quốc gia này sẽ khó dẫn tới chiến tranh, nhưng lại khiến một lực lượng lao động nông nghiệp dồi dào từ Thái trở về Campuchia, giúp HAGL hưởng lợi từ nguồn lực này.
Từ nỗi ám ảnh với lỗ lũy kế, 'bầu' Đức vực dậy HAGL, thu lời kỷ lục
- Bầu Đức nói về 3 ân nhân, trong đó có một tỷ phú nổi tiếng 18/11/2025 08:33
- Bầu Đức tính niêm yết 2 công ty con, tham vọng lãi 5.000 tỷ đồng vào 2028 29/10/2025 03:15
- Xoá sạch lỗ luỹ kế, bầu Đức hái ngay quả ngọt, lãi nghìn tỷ dù chưa hết năm 21/10/2025 10:55
Chuyển giao thế hệ tại doanh nghiệp: Làn sóng mới từ Novaland và REE
(VNF) - Hàng loạt quyết định chuyển giao thế hệ vừa được công bố tại Novaland và REE, cho thấy làn sóng trao quyền cho lớp lãnh đạo kế cận đang ngày càng rõ nét tại nhiều doanh nghiệp tư nhân lớn.
Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải xin từ nhiệm
(VNF) - Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa công bố thông tin về việc ông Phạm Hồng Hải gửi đơn từ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh OCB đang bước vào giai đoạn chiến lược mới, với những định hướng phát triển và mục tiêu tăng trưởng dài hạn.
Thư ký Phó Thủ tướng làm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
(VNF) - Ông Cầm Anh Tuấn, Thư ký Phó Thủ tướng Chính phủ được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.
Ông Đỗ Vinh Quang: Đại diện tư nhân thế hệ mới tại nghị trường Thủ đô
(VNF) - Ở tuổi 31, ông Đỗ Vinh Quang (Phó chủ tịch HĐQT T&T Group) trở thành một trong những đại biểu trẻ nhất của HĐND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2026 - 2031, đồng thời là một trong số ít đại diện đến từ khu vực kinh tế tư nhân.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập kỷ lục mới, tài sản lần đầu vượt 34 tỷ USD
(VNF) - Khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup - vừa lần đầu tiên vượt mốc 34 tỷ USD, đưa ông lên vị trí cao chưa từng có trong bảng xếp hạng người giàu toàn cầu.
Doanh nhân Trần Mạnh Huy: ‘Tôi muốn mang hơi thở thị trường công nghệ vào nghị trường’
(VNF) -Ông Trần Mạnh Huy, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần HTV Giải pháp Blockchain, đặt ra cho mình sứ mệnh làm một “người phiên dịch”, mang hơi thở thực tế từ giảng đường và thị trường công nghệ vào nghị trường, để các đạo luật không còn là rào cản khô cứng mà trở thành đòn bẩy cho kinh tế số.
'Đã nhận sự tin tưởng của cử tri, phải theo đuổi vấn đề đến cùng'
(VNF) - Tái cử đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng nhiệm kỳ 2026–2031, ông Nguyễn Thanh Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Bia và Nước giải khát HEINEKEN Việt Nam tại Đà Nẵng, nhấn mạnh yêu cầu nâng cao trách nhiệm giám sát, theo đuổi vấn đề đến cùng và đưa tư duy thực tiễn, dựa trên dữ liệu vào nghị trường.
Ông Khuất Việt Hùng gia nhập Vietjet sau khi xin thôi chức Chủ tịch Hanoi Metro
(VNF) - Không lâu sau khi thôi chức Chủ tịch Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro), ông Khuất Việt Hùng được bầu vào HĐQT hãng hàng không Vietjet.
'Cơ trưởng' Lê Hồng Hà và lời hứa với cử tri Thủ đô
(VNF) - Giữa những ngày tháng 3/2026, khi danh sách các đại biểu trúng cử Quốc hội khóa XVI chính thức được công bố, cái tên Lê Hồng Hà, Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) – đã thu hút sự chú ý đặc biệt của giới quan sát kinh tế. Không chỉ là người “chèo lái” con chim sắt đầu đàn của ngành hàng không vượt qua những cơn sang chấn toàn cầu, ông Hà bước vào nghị trường với một sứ mệnh mới: Mang hơi thở thực tiễn của doanh nghiệp nhà nước chủ lực vào những quyết sác
Shark Hưng nộp đơn từ chức tại Cen Land
(VNF) - Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) nộp đơn xin từ nhiệm vị trí Thành viên Hội đồng quản trị Cen Land.
Doanh nhân trong vai trò đại biểu HĐND mang đến góc nhìn đa chiều hơn về xã hội
(VNF) - Trao đổi với Đầu tư Tài chính, ông Nguyễn Duy Chính - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Á Đại Thành, Đại biểu HĐND Thành phố Hà Nội cho rằng trong vai trò doanh nhân, ông sẽ có điều kiện đóng góp tốt hơn cho công tác xây dựng chính sách của Hội đồng nhân dân thành phố.
Sự thân thiết của 2 tỷ phú Việt cùng mang họ Trần
Giữa bối cảnh các “ông lớn” Việt Nam đang hợp tác để tạo ra chuỗi giá trị, mối quan hệ giữa tỷ phú Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát và tỷ phú Trần Bá Dương – người đứng đầu THACO đang thu hút sự chú ý.
Vai trò doanh nhân và đại biểu sẽ bổ trợ cho nhau
(VNF) - Ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB), Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP. HCM, vừa được bầu vào HĐND TP. HCM. Trả lời VietnamFinance, ông cho rằng vai trò doanh nhân và đại biểu HĐND có thể bổ trợ cho nhau, qua đó bổ sung góc nhìn thực tiễn, giúp quá trình xây dựng và hoàn thiện chính sách sát hơn với yêu cầu phát triển chung.
Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt Jack Ma
(VNF) - Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang sở hữu gần 35 tỷ USD, xếp thứ 65 trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới, vượt tỷ phú Jack Ma.
‘Một ngày bình thường’ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khi được đo bằng tiền
(VNF) - Định nghĩa về một “ngày bình thường” vốn dĩ luôn mang tính cá nhân. Nhưng nếu nhìn vào số tiền mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng kiếm được trong ngày hôm nay, hay suốt hành trình một năm vừa qua, có lẽ sự “bình thường” ấy lại nằm ngoài khả năng hình dung của số đông.
Tim Cook: Người từng bị nghi ngờ đã đưa Apple vượt mọi giới hạn của Steve Jobs
(VNF) - Tim Cook để lại di sản khổng lồ cho Apple - từ “đế chế phần cứng" đến cỗ máy siêu lợi nhuận, một trong những công ty giá trị nhất thế giới.
Tỷ phú Trần Đình Long: Hòa Phát dự kiến ra thép ray tàu cao tốc vào quý II/2027
(VNF) - Tỷ phú Trần Đình Long cho biết Hòa Phát đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư nhà máy sản xuất thép ray, hướng tới mục tiêu cho ra sản phẩm đầu tiên vào quý II/2027, sẵn sàng tham gia các dự án đường sắt quy mô lớn trong nước.
Chuyển giao quyền lực ở Apple: Chân dung John Ternus, người tiếp quản 'ghế' CEO Tim Cook
(VNF) - John Ternus vừa chính thức giữ vị trí CEO Apple. Một “người nhà Apple” lâu năm tiếp quản quyền lực, báo hiệu sự tiếp nối chiến lược mang lại lợi nhuận kỷ lục.
Hành trình trở lại của ông Bùi Cao Nhật Quân sau 9 năm ẩn mình
(VNF) - Sau gần một thập kỷ gần như 'mất tích' khỏi truyền thông, ông Bùi Cao Nhật Quân, chính thức ngồi vào ghế Chủ tịch HĐQT NovaGroup thay thế nhà sáng lập Bùi Thành Nhơn, mở ra một chương mới trong quá trình chuyển giao quyền lực.
Ông Bùi Thành Nhơn rời ghế, giao chức Chủ tịch NovaGroup cho con trai
(VNF) - Ông Bùi Thành Nhơn đã chuyển giao vị trí Chủ tịch NovaGroup cho con trai là ông Bùi Cao Nhật Quân - người có hơn 20 năm gắn bó với tập đoàn.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng
(VNF) - Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng được HĐND thành phố bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhiệm kỳ 2026–2031.
Phó chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh: Kế thừa không đơn thuần là giao lại vị trí mà là trao cả 1 di sản
(VNF) - Nói về việc chuyển giao thế hệ, ông Đỗ Quang Vinh - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc SHB cho rằng, kế thừa không đơn thuần là việc giao lại một vị trí điều hành, mà là trao lại cả một di sản.
Ông Trần Khải Hoàn làm Tổng giám đốc Nam A Bank
(VNF) - Được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), HĐQT Ngân hàng TMCP Nam A (Nam A Bank) đã bổ nhiệm ông Trần Khải Hoàn giữ chức vụ Tổng giám đốc Nam A Bank kể từ ngày 10/4.
Nhà báo Nguyễn Phong Cầm giữ chức Tổng biên tập Tạp chí Tài chính Bảo hiểm
(VNF) - Ngày 10/4, tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam trao quyết định bổ nhiệm nhà báo Nguyễn Phong Cầm làm Tổng biên tập Tạp chí Tài chính Bảo hiểm.
Tiểu sử tân Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng
(VNF) - Ông Lê Minh Hưng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương được Quốc hội bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026-2031.
Chuyển giao thế hệ tại doanh nghiệp: Làn sóng mới từ Novaland và REE
(VNF) - Hàng loạt quyết định chuyển giao thế hệ vừa được công bố tại Novaland và REE, cho thấy làn sóng trao quyền cho lớp lãnh đạo kế cận đang ngày càng rõ nét tại nhiều doanh nghiệp tư nhân lớn.
Cảnh hoang hóa, xuống cấp của loạt trụ sở dư thừa sau sáp nhập ở Hà Tĩnh
(VNF) - Sau gần một năm kể từ khi Hà Tĩnh thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính, hàng loạt trụ sở công từng được đầu tư hàng chục tỷ đồng đang rơi vào cảnh bỏ hoang, xuống cấp thậm chí bị kẻ gian đập phá, lấy trộm tài sản.


































































