Tài chính

3 đại đô thị đem về doanh thu 'khủng' thế nào cho Vinhomes?

(VNF) - KBSV ước tính 3 đại đô thị sẽ đem về tổng doanh thu lên đến hơn 263.000 tỷ đồng cho Vinhomes, phân bổ khoảng 42.200 tỷ đồng vào năm 2019, 60.700 tỷ đồng vào năm 2020, còn lại khoảng hơn 160.000 tỷ đồng phân bổ trong các năm tiếp theo.

3 đại đô thị đem về doanh thu 'khủng' thế nào cho Vinhomes?

3 đại đô thị đem về doanh thu 'cực khủng' cho Vinhomes. Ảnh: Vườn nhật tại đại đô thị Vinhomes Smart City

Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) mới đây đã công bố báo cáo nhận định lần đầu về Công ty Cổ phần Vinhomes (HoSE: VHM) - doanh nghiệp bất động sản thuộc hàng lớn nhất Việt Nam, với nhiều điểm nhấn đáng chú ý.

Theo KBSV, tổng diện tích quỹ đất mà Vinhomes đang sở hữu lớn nhất trong các chủ đầu tư bất động sản với gần 16.500ha, bỏ xa quỹ đất của doanh nghiệp đứng thứ 2.

Khoảng 50% quỹ đất (tính theo diện tích sàn) của Vinhomes nằm ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM. Các quỹ đất này đều nằm ở những khu vực có cơ sở hạ tầng hoàn thiện hoặc đang được đầu tư triển khai như các tuyến Metro, các tuyến đường cao tốc hoặc đường vành đai.

"Khi khả năng kết nối trong khu vực trở nên dễ dàng hơn, các dự án của Vinhomes với vị trí gần các tuyến metro và đường sắt trên cao sẽ thu hút khách hàng và sở hữu tiềm năng tăng giá trong tương lai. Công ty vẫn tiếp tục gia tăng thêm quỹ đất ở các vị trí chiến lược của TP. HCM, Hà Nội và các tỉnh/thành phố lớn với chi phí đất hợp lý và tình trạng pháp lý, quy trình thủ tục rõ ràng", chuyên gia của KBSV nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Vinhomes hiện đang có 3 triệu m2 quỹ đất tiềm năng có thể bổ sung vào quỹ đất của doanh nghiệp.

Như vậy, tổng diện tích quỹ đất mà công ty sở hữu có thể lên tới 168 triệu m2, lớn hơn rất nhiều so với doanh nghiệp đứng thứ 2.

Trong giai đoạn 10-15 năm tới, Vinhomes có kế hoạch triển khai khoảng 20 dự án mới tại Hà Nội, TP.HCM, các thành phố du lịch trọng điểm và các khu vực có tiềm năng tăng trưởng như Hải Phòng, Quảng Ninh và Thanh Hóa.

"Các dự án mới liên tục được triển khai giúp Vinhomes giữ vững được thị phần và đảm bảo tăng trưởng doanh thu lợi nhuận cho công ty", KBSV cho biết.

Vinhomes hiện đang tập trung phát triển 3 dự án Đại đô thị, có quy mô rất lớn với nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Đặc biệt trong đó, dòng sản phẩm Vinhomes Sapphire được Vinhomes phát triển đáp ứng nhu cầu mua nhà ở ngày càng tăng cao của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam.

Các đại dự án của Vinhomes có mật độ xây dựng thấp, đi kèm nhiều tiện ích như cây xanh, hồ lớn 24,5ha, hồ nước mặn (Vinhomes Ocean Park), công viên lớn, vườn Nhật (Vinhomes Smart City), vườn cây ánh sáng (Vinhomes Grand Park) và được thừa hưởng đầy đủ hệ sinh thái của Vingroup.

Tính đến thời điểm hiện tại, các dự án đều có kết quả bán hàng tích cực từ các đợt mở bán với tỷ lệ hấp thụ ổn định, cụ thể dự án Ocean Park đã bán hơn 80% số căn đã mở bán và dự án Smart City đã bán 76% số căn đã mở bán, dự án Grand Park đã bán được 17.000 căn hộ chỉ trong vòng 2 tuần sau khi mở bán, tỷ lệ bán hàng của dự án đến thời điểm này là 100%.

KBSV lưu ý, dự án Vinhomes Grand Park được mở bán trong bối cảnh thị trường bất động sản đang thiếu nguồn cung do các dự án chậm tiến độ bắt nguồn từ quá trình rà soát pháp lý kéo dài, đặc biệt là tại TP. HCM. Theo số liệu từ JLL, trong quý III/2019, lượng bán căn hộ tại TP HCM đạt 17.248 căn thì riêng dự án Vinhomes Grand Park chiếm hơn 60% lượng bán cả quý với hơn 10.000 căn từ phân khu Rainbow.

"Các số liệu này đã cho thấy Vinhomes đang sở hữu lợi thế rất lớn khi ba đại dự án đang được mở bán, cung cấp số lượng lớn các căn hộ ra thị trường, đặc biệt là tại thị trường TP. HCM", công ty chứng khoán này cho hay.

Kết quả kinh doanh trong năm 2019 và 2020 của Vinhomes được KBSV dự báo sẽ tăng trưởng so với các năm trước nhờ ghi nhận doanh thu bán từ ba đại dự án Vinhomes, trong đó có doanh thu từ hoạt động bán buôn cho các nhà phát triển bất động sản trong và ngoài nước.

Theo như kế hoạch bán buôn của Vinhomes, trong quý IV năm 2019, công ty sẽ bàn giao 5 tòa chung cư bán buôn tại tại dự án Vinhomes Smart City.

"Theo ước tính của chúng tôi, tổng giá trị hợp đồng đạt khoảng 3.400 tỷ VND. Ngoài ra, 21 tòa chung cư tại dự án Vinhomes Grand Park đã được ký hợp đồng đặt cọc có thể sẽ được ghi nhận trong quý này, đóng góp khoảng hơn 11.000 tỷ đồng vào doanh thu của Vinhomes. Như vậy, trong năm 2019, chúng tôi ước tính doanh thu bán buôn từ 3 đại dự án sẽ đóng góp hơn 42.000 tỷ đồng vào doanh thu của Vinhomes", KBSV cho biết.

Đối với hoạt động bán lẻ, doanh thu sẽ sẽ bắt đầu được ghi nhận từ năm 2020. Công ty chứng khoán này ước tính doanh thu từ bán lẻ các căn hộ sẽ đóng góp khoảng 25.200 tỷ đồng cho Vinhomes, chiếm khoảng 40% tổng doanh thu của 3 đại dự án trong năm 2020.

Tựu chung, KBSV ước tính tổng doanh thu của 3 đại dự án lên đến hơn 263.000 tỷ đồng, phân bổ khoảng 42.200 tỷ đồng vào năm 2019, 60.700 tỷ đồng vào năm 2020, còn lại khoảng 160.000 tỷ đồng phân bổ trong các năm tiếp theo.

Rất nhiều lợi thế, nhưng cũng có những rủi ro nhất định cho Vinhomes.

Theo KBSV, doanh thu và lợi nhuận của Vinhomes phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh bất động sản thương mại và nhà ở, do vậy diễn biến mang tính chu kì của thị trường bất động sản, đặc biệt trong giai đoạn thị trường suy thoái sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển các dự án BĐS, qua đó ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của Vinhomes.

Bên cạnh đó, việc thị trường bất động sản tại TP. HCM đang gặp khó khăn chủ yếu liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thủ tục hành chính kéo dài, cách tính tiền sử dụng đất không rõ ràng, nhiều dự án đang bị rà soát pháp lý khiến cho các doanh nghiệp không thể triển khai dự án. Các vướng mắc chung này nếu tiếp tục kéo dài có thể ảnh hưởng tới tiến độ phát triển các dự án trong tương lai của riêng công ty, đặc biệt là khi thị trường TP. HCM vẫn là thị trường trọng điểm mà công ty hướng đến.

Cho năm 2019, KBSV dự báo doanh thu của Vinhomes đạt 58.910 tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ (lãi ròng) dự kiến đạt 20.402 tỷ đồng, tăng 43%.

Đối với năm 2020, doanh thu dự kiến đạt 76.017 tỷ đồng, tăng 29% và lãi ròng đạt 26.390 tỷ đồng, tăng 29,4%.

Tin mới lên