Tiêu điểm

32ha đất tại Phước Kiển bị bán rẻ, Chánh văn phòng Thành ủy TP. HCM bị khiển trách

(VNF) – Bà Thái Thị Bích Liên – Chánh văn phòng Thành ủy TP. HCM, bị khiển trách do có liên quan đến thương vụ Công ty Tân Thuận bán 32ha đất với giá rẻ cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

32ha đất tại Phước Kiển bị bán rẻ, Chánh văn phòng Thành ủy TP. HCM bị khiển trách

Bà Thái Thị Bích Liên

Chiều 6/7, tại Hội nghị Thành ủy TP. HCM lần thứ 17, Ban thường vụ Thành ủy đã quyết định kỷ luật bà Thái Thị Bích Liên bằng hình thức khiển trách. Bà Liên bị cho là vi phạm, thiếu sót trong công tác tham mưu và thực hiện trách nhiệm được ủy quyền đại diện chủ sở hữu tài sản tại các doanh nghiệp thuộc Đảng bộ thành phố.

Việc kỷ luật bà Liên là động thái tiếp theo trong quá trình xử lý các cán bộ liên quan đến vụ việc Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận bán rẻ và sai quy định 32ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Được biết bà Thái Thị Bích Liên sinh năm 1973, giữ chức Chánh văn phòng Thành ủy TP. HCM từ tháng 11/2015 tới nay.

Đối với Văn phòng Thành ủy TP. HCM (đơn vị nắm 100% vốn của Công ty Tân Thuận), Ban Thường vụ Thành ủy xác định đơn vị này đã không thực hiện đúng trách nhiệm là cơ quan đại diện chủ sở hữu tại Công ty Tân Thuận và đối với Đảng bộ thành phố. Đơn vị này không kiểm tra, giám sát hoạt động của công ty; không thẩm định nghiêm túc các đề xuất gây thất thoát nghiêm trọng nếu Ban thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy hợp đồng.

Văn phòng Thành uỷ cũng bị cho là trình phê duyệt phương án chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận sai quy trình, không đúng thẩm quyền; đề xuất chỉ định đối tác chuyển nhượng là Công ty Quốc Cường Gia Lai mà không tiến hành đấu thầu lựa chọn đối tác là vi phạm Nghị định 91 và Quyết định số 1087 năm 2009 của Thành ủy; không thẩm định giá chuyển nhượng...

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, liên quan đến vụ bán 32ha đất Phước Kiển, Ban thường vụ Thành ủy TP. HCM cũng đã thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang -Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy.

Ông Cang bị đề xuất kỷ luật vì đã quyết định không đúng thẩm quyền, vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước, về kinh doanh bất động sản, không bảo đảm quy trình, nguyên tắc xử lý công việc của Đảng bộ thành phố và thiếu kiểm tra trong triển khai thực hiện các quyết định của mình.

Về phía Công ty Tân Thuận, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã kỷ luật với hình thức cách hết chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Công Thiện (Bí thư chi bộ, Thành viên Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh Công ty Tân Thuận).

Cơ quan này cũng đề nghị Văn phòng Thành ủy cách chức thành viên Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận đối với ông Thiện.

Tin mới lên