Thị trường

50% doanh nghiệp thuộc EuroCham muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

(VNF) - Đây là thông tin do EuroCham đưa ra tại buổi họp báo về tình hình hoạt động của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tổ chức hôm nay (8/3).

50% doanh nghiệp thuộc EuroCham muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

50% số doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam muốn mở rộng đầu tư trong quý tiếp theo (ảnh minh họa)

Tại buổi họp báo, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) cho biết chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) của các thành viên đạt 77 điểm trong quý IV/2017, không thay đổi so với quý II/2017. Khảo sát cho quý III/2017 không được thực hiện.

Tuy nhiên, ông Joaquim Torrinha, Phó giám đốc EuroCham Việt Nam, cho hay so với quý IV/2016, chỉ số này giảm 8 điểm.

Theo ông Gellert Horvath, đồng Chủ tịch EuroCham Việt Nam, các doanh nghiệp châu Âu đánh giá rất tích cực về các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm cải thiện môi trường kinh doanh trong thời gian vừa qua. Tuy vậy, một số biện pháp cần thời gian để có hiệu lực.

Ngoài ra, việc thực thi các quy định pháp luật cũng đang là vấn đề lớn, khiến nhiều doanh nghiệp châu Âu cảm thấy chưa hài lòng, ông Horvath cho biết thêm.

Khảo sát BCI cũng cho thấy có 64% doanh nghiệp thành viên lạc quan về triển vọng kinh doanh trong quý tiếp theo, thấp hơn tỷ lệ 66% trong quý II/2017. Trong khi đó, có 10% số doanh nghiệp tỏ ra kém lạc quan về triển vọng kinh doanh, thấp hơn mức 11% trong khảo sát trước đó.

Lý giải về tỷ lệ doanh nghiệp lạc quan về triển vọng kinh doanh của Việt Nam giảm nhẹ so với quý trước, Phó giám đốc EuroCham Việt Nam cho rằng mức giảm này là không đáng kể.

Cũng theo khảo sát trên, có đến 50% số doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam muốn mở rộng đầu tư trong quý tiếp theo, trong khi tỷ lệ này là 47% trong quý II/2017. Số doanh nghiệp dự kiến tăng mạnh đầu tư trong quý IV là 18%, gấp đôi so với 2 quý trước đó.

Ngoài ra, chỉ có 5% số doanh nghiệp muốn giảm quy mô đầu tư, so với hai quý trước là 9%.

Ngày 15/3 tới, EuroCham sẽ tổ chức "Lễ công bố Sách Trắng lần thứ 10 và triển vọng Hiệp định Thương mại tự do châu Âu - Việt Nam". Sách Trắng là ấn phẩm tiêu biểu của hiệp hội nhằm tổng hợp các vấn đề và đề xuất liên quan tới mối quan hệ giao thương và đầu tư giữa châu Âu và Việt Nam.

Tin mới lên