Tài chính quốc tế

737 MAX 8 lại gặp sự cố, cổ phiếu Boeing tiếp tục tụt dốc

(VNF) - Một chiếc Boeing 737 MAX 8 của hãng hàng không Southwest Airlines đã bất ngờ gặp sự cố hôm 26/3 khiến giá cổ phiếu của hãng này tiếp tục tụt dốc.

737 MAX 8 lại gặp sự cố, cổ phiếu Boeing tiếp tục tụt dốc

Một máy bay Boeing 737 MAX 8 của Southwest Airlines.

Theo thông tin được công bố bởi Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), sự cố xảy ra với chuyến bay mang số hiệu 8701 của Southwest Airlines khi đang vận chuyển từ Orlando (bang Florida) tới Victorville (bang California) để lưu kho.

Theo Southwest Airlines, chuyến bay không chở theo hành khách xuất phát vào lúc 14h50 ngày 26/3 (giờ địa phương). Đến gần 15h, phi hành đoàn báo động tình trạng khẩn cấp vì lỗi động cơ trước khi quay lại Orlando và hạ cánh an toàn.

"Phi hành đoàn đã tuân theo các giao thức và trở về sân bay an toàn. Chiếc Boeing 737 MAX 8 sẽ được chuyển tới cơ sở bảo dưỡng tại Orlando của chúng tôi để xem xét", phát ngôn viên Chris Mainz của Southwest Airlines cho biết thêm.

AFP dẫn thông báo của FAA cho biết cơ quan này đang tiến hành điều tra nguyên nhân sự cố. Tuy nhiên, FAA khẳng định, việc máy bay Southwest Airlines phải hạ cánh khẩn cấp không liên quan đến phần mềm chống các thiết bị dừng đột ngột có tên Hệ thống tăng cường tính năng điều khiển (MCAS), một tính năng mới đang gây quan ngại về sự an toàn của Boeing 737 Max 8 sau hai tai nạn thảm khốc của dòng phi cơ này chỉ trong vòng 6 tháng qua.

FAA đình chỉ hoạt động của tất cả các máy bay thuộc dòng 737 MAX cách đây 2 tuần, sau khi 2 chiếc 737 MAX 8 gặp tai nạn liên tiếp trong vòng 5 tháng khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Tuy nhiên FAA cho phép những chiếc máy bay này có thể thực hiện những chuyến bay không hành khách để di dời chúng tới các sân bay khác.

Theo Bloomberg, giá cổ phiếu Boeing giảm tới 3,1% theo sau báo cáo ban đầu về vụ việc hôm 26/3 của hãng Southwest Airlines.

Kể từ khi chiếc 737 MAX 8 của hãng hàng không Ethiopian Airlines gặp nạn vào hôm 10/3, cổ phiếu của Boeing đã giảm 12%.

Boeing và Các quan chức Cục hàng không Liên bang Mỹ đang chuẩn bị ra điều trần về hai vụ tai nạn hàng không liên quan đến dòng máy bay 737 MAX.

Theo kế hoạch, cuộc điều trần thứ nhất sẽ diễn ra vào ngày hôm nay (27/3) tại Tiểu ban Thương mại Thượng viện về hàng không và vũ trụ.

Đối tượng bị chất vấn sẽ là 3 quan chức, trong đó có cả người đứng đầu Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) với những câu hỏi như vì sao lại cấp phép cho máy bay MAX vào tháng 3/2017. Phiên điều trần thứ hai sẽ nhằm vào các quan chức của Boeing cũng như các phi công cùng nhiều đối tượng khác trong ngành.

Hiện Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã tham gia vào cuộc điều tra hình sự về việc cấp phép cho dòng Boeing 737 MAX. Bộ Tư pháp cũng đang xem xét sự giám sát của FAA đối với Boeing.

Xem thêm >> Nga thành lập lữ đoàn vệ binh đặc biệt bảo vệ cầu Crimea

Tin mới lên