Tài chính quốc tế

Airbus đã ký kết hợp đồng bán 430 máy bay trị giá 49,5 tỷ USD cho Indigo Partners

(VNF) - Nhà sản xuất máy bay hàng đầu thế giới Airbus vừa ký kết một hợp đồng cung cấp máy bay trị giá gần 50 tỷ USD cho Indigo Partners. Đây là một trong những hợp đồng có giá trị nhất trong lịch sử ngành hàng không thế giới.

Airbus đã ký kết hợp đồng bán 430 máy bay trị giá 49,5 tỷ USD cho Indigo Partners

Airbus ký kết thành công một trong những hợp đồng lớn nhất lịch sử ngành hành không

Airbus cho biết họ đã xác nhận đơn đặt hàng trị giá 49,5 tỷ USD để cung cấp 430 chiếc máy bay cho quỹ đầu tư Indigo Partners của Hoa Kỳ.

Nhà đầu tư chiến lược kỳ cựu trong lĩnh vực hàng không Bill Franke của Indigo Partners đã ký kết đơn đặt hàng sơ bộ tại triển lãm Dubai Airshow vào hồi tháng 11, khởi động việc bàn giao 274 chiếc A320neos và 15 chiếc A321neos của Airbus cho quỹ này.

Hợp đồng này là đơn đặt hàng lớn nhất trong lịch sử Airbus. Đơn hàng này bổ sung máy bay vào đội bay của các hãng Wizz Air, Frontier Airlines, Jetsmart và Volaris của Mexico. Indigo Partners có cổ phần ở cả bốn hãng hàng không này.

Bill Franke, quản lý của Indigo Partners, cho biết trong thỏa thuận sẽ mang lại cho khách hàng của các hãng hàng không giá rẻ này "thêm nhiều giá trị hơn".

Giá niêm yết của số máy bay nói trên là 49,5 tỷ USD nhưng Airbus trước đây đã xác nhận rằng Indigo sẽ không trả giá đó, chi phí cuối cùng không được tiết lộ.

Franke cho biết Indigo Partners tiến hành đầu tư mua số máy bay này trên cơ sở bán và cho thuê lại, cho biết việc lựa chọn động cơ cho máy bay sẽ được thực hiện vào một ngày sau đó.

Trong một hợp đồng riêng đã thông báo hôm thứ 6, Airbus đã tiết lộ rằng công ty China Aircraft Leasing (CALC) đã ký kết mua 50 chiếc A320neos trong một thỏa thuận trị giá 5,42 tỷ USD. Nhà sản xuất máy bay châu Âu cho biết trong một lễ kí kết hợp đồng, đơn đặt hàng gần đây nhất của CALC nâng tổng số máy bay thân hẹp bán ra của Airbus lên 200 chiếc.

CALC hiện là hãng cho thuê máy bay lớn nhất tại Trung Quốc và được niêm yết trên của Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông. Các công ty Trung Quốc đã tăng cường đặt những đơn hàng lớn trong năm vừa qua. 

Trong chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Đức vào tháng 7, Airbus đã công bố kế hoạch cung cấp cho thị trường Trung Quốc 140 chiếc máy bay trị giá 22 tỷ USD.

Tin mới lên