Tài chính quốc tế

Apple sẽ mở trung tâm nghiên cứu tỷ USD đầu tiên tại Trung Quốc

(VNF) - Apple sẽ xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) đầu tiên của hãng tại Trung Quốc, Reuters trích dẫn từ một tuyên bố trên đài truyền hình chính thức tại quốc gia này.

Apple sẽ mở trung tâm nghiên cứu tỷ USD đầu tiên tại Trung Quốc

CEO Tim Cook của Apple.

Động thái này được mô tả là "nhằm hiện thực quá cam kết giữa CEO Tim Cook với Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ, qua đó khẳng định Trung tâm R&D của Apple tại Trung Quốc sẽ được xây dựng vào cuối năm nay".

Trong vòng 4 tháng qua, CEO Apple đã có 2 chuyến công du tới Trung Quốc để làm việc với các quan chức nước sở tại.

Trước đó hồi tháng 5, ông Trương Cao Lệ từng nói với Cook rằng ông "hy vọng Apple sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực R&D", đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của "an ninh thông tin", Reuters cho biết.

Đây được xem là động thái quan trọng của Apple trong hàng loạt chiến lược đầu tư vào Trung Quốc. Cũng trong tháng 5 vừa qua, gã khổng lồ công nghệ tuyên bố mua 1 tỷ USD cổ phiếu của hãng Didi Chuxing -  một công ty có trụ sở tại Bắc Kinh và là đối thủ lớn của nhiều hãng chia sẻ phương tiện khác của Mỹ. Các nhà phân tích cho rằng, khoản đầu tư này xuất phát từ mục đích chính trị. 

Năm 2013, các kênh truyền thông của Trung Quốc đồng loạt công kích chính sách bảo hành sản phẩm của Apple, cáo buộc hãng tuồn điện thoại "secondhand" và linh kiện tái sử dụng cho khách hàng của quốc gia này.

Năm 2014, sau khi xuất hiện thông tin Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) do thám lãnh đạo Trung Quốc, Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc đã gọi iPhone là "mối đe dọa an ninh quốc gia". Đầu năm vừa rồi, chính phủ Trung Quốc cũng cấm dịch vụ iBooks và iMovies của Apple tại nước này, đồng thời cho rằng chúng gây ra các "bất ổn về an ninh".

Tuy nhiên, mối quan hệ của Apple với chính phủ có vẻ đang được cải thiện. Tim Cook đã đưa ra lời xin lỗi sau cáo buộc gian lận chính sách bảo hành, công khai đăng tải một lá thư cam kết sẽ tiến hành những "cải tiến về dịch vụ sửa chữa" và một "chính sách trong sạch và chính xác hơn". Rất nhiều những cuộc họp vào tháng 5 giữa Tim Cook và "các lãnh đạo cao cấp của chính phủ và Đảng" cũng được mô tả là "có hiệu quả", theo nguồn tin của Reuters.

Không chỉ ghi nhận từ đà sụt giảm nghiêm trọng ở mảng kinh doanh điện thoại, cho đến việc mất quyền sở hữu thương hiệu iPhone ở Trung Quốc hay nghiêm trọng hơn là một số dịch vụ giải trí trực tuyến của Apple hiện bị "cấm cửa" tại quốc gia đông dân nhất thế giới, nhà sản xuất iPhone trong vài tuần trở lại đây còn phải đối mặt với hàng loạt rắc rối khác tại thị trường lớn thứ 2 của hãng này, chỉ xếp sau Mỹ.

Tất cả những điều nêu trên về cơ bản đã làm dấy lên những lo ngại về đà tăng trưởng trong tương lai của Apple, đặc biệt sau khi hãng công bố kết quả kinh doanh quý II năm tài chính 2016 ở mức báo động - cụ thể là doanh thu giảm 13% lần đầu tiên trong vòng 13 năm.

Trong một diễn biến khác, hồi tháng 3/2016, có thông tin về việc Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào thị trường Việt Nam để xây dựng trung tâm dữ liệu. Cơ sở được cho là sẽ hoạt động như một trung tâm nghiên cứu và phát triển của tập đoàn này.

Tại cuộc họp tổng kết tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 6 tháng đầu năm ngày 4/8 vừa qua, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cho biết Apple đang rất quan tâm tìm hiểu để đầu tư một trung tâm dữ liệu (data centre) tại Khu công nghệ thông tin tập trung hoặc Khu công nghệ cao của thành phố. Đây là đều là hai khu công nghệ lớn nằm ở vị trí gần cảng biển, giao thông thuận tiện của Đà Nẵng.

Tuy nhiên, một lãnh đạo cao cấp của thành phố cho biết việc đầu tư hiện mới dừng lại ở ý định của phía Apple. Lãnh đạo tập đoàn này dự kiến sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng vào cuối tháng 8 để xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng. "Quan điểm của thành phố là tạo điều kiện hết mức để mời gọi nhà đầu tư. Còn quyết định cuối cùng vẫn là của doanh nghiệp", vị này chia sẻ.

Tin mới lên