Tài chính

Bao giờ VN-Index thoát cảnh đi ngang?

(VNF) - SSI nhận định VN-Index sẽ sớm thoát khỏi giai đoạn đi ngang nếu nền kinh tế phục hồi thuận lợi. Về vận động kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã chinh phục thành công kháng cự 1.360 điểm, tiếp đó có thể hướng tới các vùng mục tiêu nằm tại 1.380 – 1.388 điểm.

Bao giờ VN-Index thoát cảnh đi ngang?

Bao giờ VN-Index thoát cảnh đi ngang?

Số liệu kinh tế vĩ mô quý III/2021 cho thấy tác động nặng nề của giãn cách xã hội lên tất cả các hoạt động của nền kinh tế. Sự đứt gãy trong chuỗi sản xuất ở các tỉnh thành phía nam, kết hợp với sự sụt giảm nghiêm trọng của tiêu dùng nội địa khiến cho GDP quý III lần đầu tiên suy giảm so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, theo nhận định của Công ty Chứng khoán SSI trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 10/2021 công bố mới đây, điểm tích cực là ngành chế biến chế tạo ghi nhận mức giảm khá khiêm tốn và hoạt động sản xuất đã phần nào có tín hiệu phục hồi trong tháng 9. Lạm phát cũng được kiểm soát tốt và tạo điều kiện giúp chính sách tiền tệ duy trì nới lỏng xuyên suốt từ đầu năm.

Trong khi đó, không gian tài khóa của Việt Nam vẫn còn đủ mạnh để có thể thực hiện thêm các gói hỗ trợ tài khóa bên cạnh các gói chính sách như hiện tại. Cụ thể, cân đối ngân sách trong 9 tháng đầu năm vẫn duy trì thặng dư khoảng 58 nghìn tỷ đồng. Giải ngân đầu tư công được kỳ vọng sẽ hồi phục trở lại trong quý IV, tuy nhiên ít có khả năng hoàn thành kế hoạch năm 2021 và nhiều khả năng một phần vốn không nhỏ sẽ được chuyển nguồn để giải ngân trong năm 2022, theo SSI.

Trong bối cảnh mới, công ty chứng khoán này kỳ vọng lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong khoảng thời gian dài hơn để hỗ trợ cho phục hồi kinh tế. Ngay trong tháng 9, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng trung bình của các ngân hàng tiếp tục giảm 0,1-0,3 điểm phần trăm. Song song, nợ xấu của ngành ngân hàng được dự báo sẽ tăng cao và sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng lợi nhuận của các ngân hàng.

Về thị trường chứng khoán, SSI đánh giá diễn biến gần như đi ngang của TTCK Việt Nam trong tháng 8 và tháng 9 phù hợp bối cảnh vĩ mô và không cho thấy sự phản ứng quá đà.

"Chiến lược phòng, chống dịch của Chính phủ linh hoạt hơn, chuyển từ “Không Covid’’ sang “Sống chung với Covid” gợi mở kỳ vọng khôi phục và phát triển kinh tế nhanh trở lại sẽ tháo gỡ nút thắt tâm lý cho các nhà đầu tư trên TTCK trong thời điểm hiện tại. Tâm lý thị trường cho thấy sự ổn định nhờ các số liệu vĩ mô được hấp thụ dần theo tháng và cũng không nằm ngoài dự đoán. Điểm tích cực là dòng tiền vẫn duy trì tốt trên thị trường khi trú ẩn ở nhóm vốn hóa thấp và một số ngành dự kiến có kết quả kinh doanh tích cực trong quý III trong khi chờ đợi xu hướng sắp tới", công ty chứng khoán nêu góc nhìn về thực trạng thị trường.

SSI cho rằng triển vọng tăng trưởng lợi nhuận chậm lại trong quý III/2021 do tác động từ giãn cách đã được chiết khấu phần lớn vào diễn biến giá trong 2 tháng gần đây. Trong khi triển vọng lợi nhuận các ngành liên quan đến cầu tiêu dùng nội địa như bán lẻ, bia, ô tô/xe máy, dầu khí và ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều từ đợt giãn cách, một số ngành lại được hưởng lợi từ giá hàng hóa đã có mức tăng mạnh kể từ đầu năm như sắt thép, đường, phân bón, hóa chất. Vận tải container và một số ngành liên quan đến xuất khẩu cũng dự kiến có triển vọng kết quả kinh doanh khả quan.

Về vận động kỹ thuật, chỉ số VN-Index trong giai đoạn vừa qua giằng co và đi ngang trong kênh giá 1.320 - 1.360 điểm. SSI nhấn mạnh xu hướng đi ngang của chỉ số sẽ kết thúc khi xảy ra 1 trong 2 kịch bản:

Ở kịch bản thứ nhất, xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index sẽ được xác nhận khi chỉ số chinh phục thành công kháng cự 1.360 điểm với khối lượng tích cực (tốt hơn mức bình quân 20 phiên). Khi đó, VN-Index có thể hướng tới các vùng mục tiêu tiếp theo nằm tại 1.380 – 1.388 điểm.

Ở kịch bản kém khả quan hơn, rủi ro điều chỉnh ngắn hạn sẽ quay trở lại với VN-Index nếu chỉ số kết thúc giai đoạn tích lũy bằng một cây nến giảm điểm, phá vỡ hỗ trợ 1.320 điểm đi cùng thanh khoản gia tăng. Khi đó, chỉ số có thể tìm điểm cân bằng quanh vùng hỗ trợ 1.300 – 1.285 điểm trước khi hồi phục trở lại.

Như vậy, thị trường đang vận động theo kịch bản thứ nhất của SSI khi VN-Index kết phiên 6/10 đã chinh phục thành công kháng cự 1.360 điểm, tiếp đó có thể hướng tới các vùng mục tiêu nằm tại 1.380 – 1.388 điểm.

"Hệ số định giá P/E dự báo năm 2021 và 2022 của chỉ số VN-Index hiện đang ở mức 16,05 lần và 12,87 lần vào ngày 5/10, cho thấy khả năng tăng duy trì trong dài hạn. Dù còn nhiều khó khăn trong quá trình hồi phục kinh tế, tuy nhiên với các tín hiệu khả quan từ quá trình kiểm soát dịch bệnh và chiến lược mở cửa dần dần nền kinh tế được định hướng rõ ràng từ Chính phủ, chúng tôi cho rằng TTCK Việt Nam có thể đạt được trạng thái cân bằng ở mức định giá này và sớm thoát khỏi giai đoạn đi ngang nếu nền kinh tế phục hồi thuận lợi", nhóm chuyên gia của SSI kỳ vọng.

Tin mới lên