Tài chính quốc tế

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump từ chối coi mình là chính trị gia

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông không coi mình là một chính trị gia do ông khác với các quan chức chính phủ điển hình.

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump từ chối coi mình là chính trị gia

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mới đây, trong dòng trạng thái trên trang cá nhân Twitter ngày 29/10 nhằm kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho mình, ông Trump khẳng định:

“Những phát biểu của tôi không giống ngôn từ của các nhà chính trị điển hình của Washington, bởi vì tôi không phải là một chính trị gia. Không phải lúc nào tôi cũng tuân theo quy củ của Washington, bởi vì tôi được bầu ra là để đấu tranh cho quyền lợi của các bạn, mạnh mẽ hơn bất kỳ ai trước đây”.

Theo các số liệu thăm dò dư luận của RealClearPolitics, người Mỹ nhìn chung ủng hộ cách quản lý nền kinh tế của Tổng thống Trump, nhưng đông đảo không tán thành cách ông ứng phó đại dịch Covid-19. Các cuộc khảo sát ý kiến người dân tại những bang chiến địa cho thấy kinh tế là vấn đề hiếm hoi ông Trump có lợi thế hơn đối thủ Biden.

Cho tới năm nay, một điểm sáng trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump là sự tăng trưởng việc làm vững vàng. Nhưng rồi Covid-19 đã khiến người lao động Mỹ mất 15% số công việc chỉ trong vòng 2 tháng.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang bước vào những ngày cuối cùng. Các thăm dò dư luận cho thấy ông Biden hiện vẫn dẫn trước ông Trump với cách biệt khoảng 8-10 điểm phần trăm.

Dòng tweet của Tổng thống Trump ngày 29/10.

Kể từ khi hoàn tất điều trị Covid-19, chiến dịch tranh cử của ông Trump theo đuổi kế hoạch vận động dày đặc. Hãng tin Reuters mới đây dẫn nguồn thạo tin cho biết ông Trump dự định tổ chức 11 cuộc meeting ở một số bang chiến địa trong hai ngày vận động bầu cử cuối cùng.

​Các nhà cố vấn đã cam đoan với ông Trump rằng vị trí xếp hạng của ông có thể tăng 0,5-1 điểm phần trăm nếu ông nỗ lực thể hiện mình trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử.

Ông Trump dự kiến sẽ dành phần lớn thời gian vận động ở Pennsylvania, Florida và Bắc Carolina.

Theo số liệu cập nhật mới nhất của Dự án bầu cử Mỹ thuộc Đại học Florida, hơn 80 triệu người đã bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay. Con số này tương đương 58% tổng số phiếu bầu của cuộc bầu cử năm 2016.

Tỷ lệ cử tri Mỹ bỏ phiếu năm 2020 được dự báo có thể cao nhất trong vòng 1 thế kỷ.

Theo Washington Post, tại 4 bang chủ chốt gồm Florida, North Carolina, Nevada và Iowa, cử tri Cộng hòa bắt đầu thu hẹp ưu thế với phe Dân chủ về lượng người bỏ phiếu sớm. Tính đến ngày 29/10, hơn 12 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm tại 4 bang này.

Xem thêm >> Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 lập loạt kỷ lục ‘vô tiền khoáng hậu’

Tin mới lên