Diễn đàn VNF

Bầu Đệ: ‘50% cán bộ ở địa phương là thừa vì họ đi chơi quá nhiều…’

(VNF) – "Ở địa phương, theo doanh nhân chúng tôi nhận định, có 50% cán bộ là thừa. Tức là họ đi chơi quá nhiều, họ ít để ý đến, họ ngồi nói chữ nhiều hơn là làm", ông Nguyễn Văn Đệ (tức Bầu Đệ) – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa nói.

Bầu Đệ: ‘50% cán bộ ở địa phương là thừa vì họ đi chơi quá nhiều…’

Ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa

Phát biểu tại "Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017", tổ chức sáng nay (17/5) tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Đệ đã kiến nghị với Thủ tướng và các thành viên Chính phủ 8 vấn đề.

Một là hiệu quả làm việc của đội ngũ cán bộ công chức Nhà nước. Theo ông Đệ, muốn thực hiện Nghị quyết 35 có hiệu quả, trước hết phải tăng cường hiệu quả làm việc của đội ngũ công chức, đặc biệt là ở địa phương. 

"Ở địa phương, có đến 50% cán bộ là thừa. Tức là họ đi chơi quá nhiều, họ ít để ý đến, họ ngồi nói chữ nhiều hơn là làm. Tôi cũng đề nghị phải tránh tình trạng mua quan bán chức, bởi như vậy mới chọn được người tài, người có năng lực như tinh thần của Thủ tướng đã nêu", ông Đệ nói.

Vị Chủ tịch của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cũng nhấn mạnh cần phát huy những nội dung Nghị quyết 04 của Bộ Chính trị một cách thực chất, bởi trên thực tế, công lực và hiệu quả của Nghị quyết 04 ở nhiều nơi còn chưa mạnh.

"Tại Hải Phòng, chính quyền động viên doanh nghiệp bỏ 50 tỷ đồng đầu tư vào bến xe, nhưng sau khi đầu tư xong lại bẻ kèo, không cho làm nữa. VCCI cử tôi làm tổ trưởng công tác đến làm việc. Tôi đã cố liên hệ bằng văn bản, tin nhắn, điện thoại cho Bí thư và Chủ tịch thành phố nhưng không nhận được câu trả lời. Tôi nằm ở đó 3 ngày rồi chấp nhận về không. Thế thì kiến tạo và phục vụ chỗ nào? Tôi đề nghị Chính phủ xem xét đưa Nghị quyết 04 vào Hải Phòng", ông Đệ dẫn chứng.

Bầu Đệ: ‘50% cán bộ ở địa phương là thừa vì họ đi chơi quá nhiều…’ ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Đệ đề nghị đưa Nghị quyết 04 về Hải Phòng!

Bên cạnh đó, ông Đệ cũng nêu quan điểm: trong lúc Nhà nước đang khó khăn như hiện nay, cái gì doanh nghiệp có thể đầu tư được thì Nhà nước nên thôi, đừng làm nữa. "Vì cứ lấy tiền Nhà nước ra làm, thất thoát càng cao, lợi ích nhóm càng lớn".

Nói lên tiếng nói của Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam, ông Đệ kiến nghị Chính phủ xem xét Nghị quyết 93, không nên cho phép xây bệnh viện tư nhân trong khuôn viên của bệnh viện công. Bởi theo ông, điều này sẽ là một hậu quả trong tương lai về tham nhũng, chia chác, gây thất thoát nguồn lực của Nhà nước. 

"Mỗi tỉnh mà có 1 bệnh viện tư trong bệnh viện công thì hàng chục bệnh viện tư nhân khác sẽ bị bóp chết. Tôi đề nghị Chính phủ sửa đổi và nên có chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào bệnh viện tư nhân để chia sẻ gánh nặng với bệnh viên công".

Ngoài ra, ông Đệ cũng cho rằng Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam nên có sự thống nhất về quy trình khám chữa bệnh đồng thời điều chỉnh Luật Bảo hiểm xã hội để giải quyết các bất cập về quy định thông tuyến.

"Tôi nghĩ việc thông tuyến phải bình đẳng, không phải cứ thuận là đẩy cho công còn khó thì đẩy cho tư", ông Đệ nói.

Trả lời về những phản ánh của ông Nguyễn Văn Đệ, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành cho biết, bản thân ông chưa nhận được phản ánh hay trao đổi trực tiếp nào từ Bầu Đệ. 

Vấn đề kêu gọi đầu tư vào bến xe Thượng Lý nhưng hiệu quả kinh doanh sau đó rất thấp, ban lãnh đạo Hải Phòng đã từng họp bàn rất nhiều lần để tìm hướng giải quyết. Tuy nhiên, theo ông Thành, đây là vấn đề về tự do kinh doanh, tuân thủ nguyên tắc thị trường. Hải Phòng không thể ép buộc các chủ xe phải chuyển về kinh doanh tại bến xe này.

"Vụ việc này về bản chất là câu chuyện kinh doanh thông thường, chúng ta không thể can thiệp một cách thô bạo vào tự do kinh doanh của các doanh nghiệp được. Bản thân bến xe cũng phải thay đổi, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp vận chuyển chứ không chỉ đổ cho thành phố", ông Thành nói.

Tin mới lên