Thị trường

Bên trong nhà máy Thaco Mazda lớn nhất Đông Nam Á

(VNF) – Sau tròn 1 năm kể từ khi khởi công xây dựng, Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) đã khánh thành nhà máy sản xuất ô tô Mazda hiện đại nhất Đông Nam Á với công suất 100.000 xe/năm, trong đó giai đoạn I là 50.000 xe/năm.

Bên trong nhà máy Thaco Mazda lớn nhất Đông Nam Á

Bên trong nhà máy Thaco Mazda lớn nhất Đông Nam Á

Nhà máy có diện tích 30,3 ha trong đó 17,3 ha nhà xưởng, được chuyển giao công nghệ hoàn toàn mới với tiêu chuẩn cao cấp hơn của Tập đoàn Mazda nhằm đáp ứng yêu cầu chất lượng của sản phẩm thế hệ mới của Mazda toàn cầu theo hướng ít tiêu hao nhiên liệu, sử dụng năng lượng điện và thân thiện với môi trường.


Nhà máy có diện tích 30,3 ha trong đó 17,3 ha nhà xưởng.


Nhà máy được đầu tư các dây chuyền, thiết bị hiện đại, tự động hóa và công nghệ mới nhất, bao gồm: Dây chuyền hàn bằng robot với công nghệ hàn laser; Hệ thống sơn tĩnh điện với công nghệ nhúng liên tục; Dây chuyền sơn màu với công nghệ sơn wet on wet (sơn lót và sơn hoàn thiện không qua công đoạn sấy) đáp ứng tiêu chuẩn bề mặt theo yêu cầu khắt khe của các màu sơn cao cấp; Dây chuyền lắp ráp 80% tự động hóa.Chất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ trên từng công đoạn sản xuất theo hệ thống quản lý chất lượng của Mazda (MES - Mazda Engineering Standard, ISO/IATF 16949, ISO 14001...).

Đặc biệt, nhà máy áp dụng hệ thống điều hành sản xuất trên nền tảng số hóa, kết nối với các dây chuyền tự động toàn nhà máy với thông tin xuyên suốt chuỗi giá trị từ đặt hàng, sản xuất và bàn giao theo theo yêu cầu riêng biệt của khách hàng, đúng với tinh thần của cách mạng công nghệ 4.0.
Nhà máy cũng được thiết kế và xây dựng với đặc điểm là khi tăng công suất lên đến 100.000 xe/năm thì chỉ cần lắp đặt thêm một số thiết bị (robot, kéo dài băng chuyền tự động) và sản xuất không gián đoạn. 

Đồng thời, hầu hết các cụm chi tiết rời được lắp từ bên ngoài, sau đó chuyển vào dây chuyền chính lắp ráp hoàn thiện nên dễ dàng tách rời các linh kiện để sản xuất chi tiết nhằm gia tăng tỷ lệ nội địa hóa đạt đến 40% trong thời gian tới.

Việc đầu tư nhà máy mới theo định vị là nhà máy sản xuất xe du lịch Mazda hiện đại nhất khu vực ASEAN với các chuẩn mực của Mazda toàn cầu tương đương nhà máy Mazda tại Nhật Bản.

Ô tô thành phẩm chuẩn bị xuất xưởng ở nhà máy Thaco Mazda.

Ô tô thành phẩm chuẩn bị xuất xưởng ở nhà máy Thaco Mazda. Hiện dự án mới hoàn thành giai đoạn I với công suất 50.000 xe/năm với tổng vốn hơn 7.000 tỷ đồng.

Tin mới lên