Tài chính

Biên lợi nhuận gộp teo tóp cùng 'ám ảnh' đánh giá lại chi phí đầu tư khiến HAGL Agrico lỗ nặng

(VNF) - Tương tự các năm trước, sau khi đổi "mũi nhọn" kinh doanh, lợi nhuận gộp của HAGL Agrico cải thiện lúc đầu nhưng về sau teo tóp, chỉ còn vỏn vẹn 4% trong quý III/2019. Sự suy giảm này kết hợp cùng với kết quả tiêu cực từ việc đánh giá lại chi phí đầu tư vườn cây cọ dầu, cao su đã khiến HAGL Agrico lỗ tới 980 tỷ đồng trong quý III, nâng lỗ lũy kế 9 tháng lên trên 1.700 tỷ đồng.

Biên lợi nhuận gộp teo tóp cùng 'ám ảnh' đánh giá lại chi phí đầu tư khiến HAGL Agrico lỗ nặng

Thông qua Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, bầu Đức hiện nắm dưới 50% vốn điều lệ của HAGL Agrico

Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HoSE: HNG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2019 với kết quả kinh doanh rất kém khả quan.

Cụ thể, doanh thu thuần trong quý vừa qua của HAGL Agrico đạt 494 tỷ đồng, chỉ bằng một nửa cùng kỳ năm ngoái. Thêm vào đó, do giá vốn quá lớn nên lợi nhuận gộp còn lại của doanh nghiệp này chỉ đạt vỏn vẹn 19,9 tỷ đồng.

Biên lợi nhuận gộp theo đó ở mức chỉ 4%, thấp hơn hẳn cùng kỳ năm ngoái là 51%, đồng thời cũng thấp hơn hẳn mức 41% của năm 2018 và 37% của năm 2017.

Phía HAGL Agrico cho biết doanh thu giảm mạnh trong kỳ đến từ việc doanh nghiệp này không còn hợp nhất doanh thu từ nhóm các công ty Đông Dương, Đông Pênh và Cao su Trung Nguyên do đã thanh lý.

Cùng với đó. HAGL Agrico cũng chịu thiệt hại bởi ngập lụt hơn 1.200 ha chuối đang trong giai đoạn thu hoạch tại Lào, đồng thời không thu Thanh long chính vụ. Ngoài ra, doanh nghiệp nông nghiệp này không ghi nhận doanh thu từ Ớt, Bò thịt trong kỳ.

Bên cạnh tín hiệu kém tích cực ở mảng kinh doanh chính, HAGL Agrico còn ghi nhận tín hiệu tiêu cực khác khi khoản lỗ khác lên đến 832 tỷ đồng do điều chỉnh chi phí đầu tư vườn cây cọ dầu, cao su vào chi phí do chuyển đổi mục đích sang trồng cây ăn trái.

Thực tế thì không chỉ quý III/2019 mà trong nhiều năm qua, chính khoản đánh giá lại chi phí đầu tư vườn cây cọ dầu, cao su này là nguyên nhân chính khiến HAGL Agrico lỗ nặng.

Cũng trong quý III/2019, khoản lãi từ thanh lý các công ty Đông Dương, Đông Pênh và Cao su Trung Nguyên giúp HAGL Agrico ghi nhận doanh thu tài chính 185 tỷ đồng (vượt trội so với mức 5 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Về chi phí, doanh nghiệp này ghi nhận 159 tỷ đồng chi phí tài chính (giảm 27%), 89,8 tỷ đồng chi phí bán hàng (tăng gấp đôi) và 104 tỷ đồng chi phí quản lý doanh nghiệp (giảm 32%).

Kết thúc quý III/2019, HAGL Agrico lỗ trước thuế 980 tỷ đồng, nâng mức lỗ lũy kế 9 tháng lên 1.718 tỷ đồng.

Tính đến hết ngày 30/9/2019, tổng tài sản của HAGL Agrico đạt 24.832 tỷ đồng, hình thành từ 10.516 tỷ đồng vốn chủ sở hữu và 14.316 tỷ đồng nợ phải trả.

Riêng nợ vay ở mức 9.264 tỷ đồng, giảm mạnh 40% so với đầu năm.

Tin mới lên