Chính phủ đặt mục tiêu có 10 tỷ phú USD, 5 doanh nhân quyền lực châu Á vào 2030

Tuệ Lâm - 09/05/2024 19:28 (GMT+7)

(VNF) - Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2030 có ít nhất 10 doanh nhân Việt Nam lọt vào danh sách tỷ phú USD thế giới, 5 doanh nhân quyền lực nhất châu Á do các tổ chức uy tín thế giới bình chọn.

Ngày 9/5, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66 về chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới.

Trong nghị quyết này, Chính phủ đặt mục tiêu từ nay đến năm 2030, có ít nhất 2 triệu doanh nghiệp, trong đó hình thành và phát triển nhiều doanh nhân lãnh đạo các tập đoàn kinh tế mạnh, có tiềm lực, có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, phát huy vai trò mở đường dẫn dắt các ngành, lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế.

Khu vực doanh nghiệp đóng góp khoảng 65 - 70% GDP cả nước, khoảng 32 - 38% tổng việc làm trong nền kinh tế, 98 - 99% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu; khoảng 20 - 25% số doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, 30 - 35% số doanh nghiệp có giám đốc hoặc người đứng đầu doanh nghiệp là nữ.

Số lượng doanh nghiệp được xếp vào danh sách doanh nghiệp có giá trị thương hiệu cao nhất của các tổ chức xếp hạng uy tín trên thế giới tăng 10% mỗi năm.

Việt Nam có 6 tỷ phú được Forbes công bố hồi tháng 4.

Đáng chú ý, nghị quyết của Chính phủ cũng đặt mục tiêu đến năm 2030 có ít nhất 10 doanh nhân Việt Nam lọt vào danh sách tỷ phú USD thế giới, 5 doanh nhân quyền lực nhất châu Á do các tổ chức uy tín thế giới bình chọn.

Đến năm 2045, phấn đấu một số doanh nhân làm chủ các tập đoàn có khả năng dẫn dắt các chuỗi giá trị công nghiệp, nông nghiệp, tiến tới hình thành một số chuỗi giá trị của Việt Nam trong các ngành ưu tiên, có thế mạnh của đất nước.

Để đạt được các chỉ tiêu cụ thể nêu trên, Chính phủ yêu cầu trong thời gian tới các bộ ngành và địa phương, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và các hiệp hội doanh nghiệp cần tập trung vào các giải pháp.

Trong đó, cần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của đội ngũ doanh nhân trong thực hiện mục tiêu phát triển đất nước. Hoàn thiện chính sách, pháp luật, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho doanh nhân, doanh nghiệp phát triển, cống hiến.

Phát triển đội ngũ doanh nhân lớn mạnh ngang tầm mục tiêu, nhiệm vụ phát triển đất nước trong thời kỳ mới. Xây dựng đạo đức, văn hóa kinh doanh, phát huy tinh thần dân tộc, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Tăng cường sự đoàn kết, hợp tác, liên kết giữa doanh nhân với công nhân, nông dân, trí thức.

Phát huy vai trò của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, các tổ chức đại diện đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước trong xây dựng và phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân.

Theo danh sách tỷ phú thế giới năm 2024 Forbes công bố hồi tháng 4, Việt Nam vẫn giữ nguyên số lượng với 6 đại diện, gồm: Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương và Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang.

Theo báo cáo Thịnh vượng do hãng tư vấn bất động sản Knight Frank (Anh) phát hành hồi tháng 3 cho biết, năm 2023 Việt Nam ước có khoảng 752 người siêu giàu, tăng 2,4% so với 2022. 

Knight Frank dự báo đến 2028, dân số siêu giàu tại Việt Nam sẽ đạt 978, cao hơn khoảng 30% so với năm 2023 và nằm trong top 5 tăng nhanh tại châu Á - Thái Bình Dương, dẫn trước Hàn Quốc, Hong Kong, và Singapore.

Cùng chuyên mục
Bộ Công an yêu cầu tỉnh Long An cung cấp hồ sơ 36 dự án cây xanh

Bộ Công an yêu cầu tỉnh Long An cung cấp hồ sơ 36 dự án cây xanh

10/05/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Công an yêu cầu tỉnh Long An cung cấp hồ sơ 36 dự án trồng, chăm sóc cây xanh và chỉnh trang đô thị trên địa bàn tỉnh để phục vụ điều tra. Trong đó, có dự án liên quan Công ty TNHH cây xanh Công Minh.

Quyết tâm khởi công dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng ngày 19/12

Quyết tâm khởi công dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng ngày 19/12

10/05/25 14:30 (GMT+7)

Thủ tướng đề nghị quyết tâm, quyết liệt triển khai Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, bảo đảm các điều kiện để khởi công dự án vào ngày 19/12 năm nay.

Tính cách xử lý hơn 4.200 trụ sở công dôi dư sau sáp nhập tỉnh

Tính cách xử lý hơn 4.200 trụ sở công dôi dư sau sáp nhập tỉnh

10/05/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi thực hiện sáp nhập các tỉnh, thành, Bộ Nội vụ cho biết dự kiến sẽ có 4.226 trụ sở công dôi dư, 33.956 trụ sở công sẽ tiếp tục được sử dụng.

Phương án kiện toàn bộ máy và sắp xếp cán bộ tại 34 tỉnh, thành mới

Phương án kiện toàn bộ máy và sắp xếp cán bộ tại 34 tỉnh, thành mới

10/05/25 12:45 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Nội vụ vừa trình Chính phủ đề án về việc kiện toàn tổ chức bộ máy và sắp xếp cán bộ, công chức, viên chức tại 34 tỉnh, thành sau khi thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

Tràn lan quảng cáo sai sự thật: ĐBQH điểm tên Quang Linh Vlogs, 'lòng xe điếu'

Tràn lan quảng cáo sai sự thật: ĐBQH điểm tên Quang Linh Vlogs, 'lòng xe điếu'

10/05/25 12:13 (GMT+7)

(VNF) - Các vụ việc quảng cáo sai sự thật về lòng xe điếu và những dẫn chứng điển hình trong vụ việc Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị xử lý được đại biểu Quốc hội nhắc đến khi thảo luận sửa Luật Quảng cáo.

Việt Nam trong nhóm nước được ưu tiên đàm phán thuế quan với Mỹ

Việt Nam trong nhóm nước được ưu tiên đàm phán thuế quan với Mỹ

10/05/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Việt Nam là một trong số khoảng 20 quốc gia mà Mỹ đặc biệt chú trọng đàm phán thuế quan nhằm giảm thâm hụt thương mại và làm mẫu cho các cuộc đàm phán tương lai. Các quốc gia khác trong nhóm này bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và một số quốc gia Đông Nam Á như Malaysia và Campuchia.

Gói thầu Sân bay Long Thành: Kiến nghị VNPT- Viettel không thuộc trách nhiệm giải quyết của ACV

Gói thầu Sân bay Long Thành: Kiến nghị VNPT- Viettel không thuộc trách nhiệm giải quyết của ACV

10/05/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Trả lời kiến nghị Liên danh VNPT – Viettel liên quan đến gói thầu tại Sân bay Long Thành, AVC cho biết, không thuộc phạm vi trách nhiệm giải quyết kiến nghị của minh.

Giá điện tăng, người dân phải trả thêm bao nhiêu mỗi tháng?

Giá điện tăng, người dân phải trả thêm bao nhiêu mỗi tháng?

09/05/25 19:42 (GMT+7)

(VNF) - Giá điện tăng từ ngày mai. Giá bán lẻ điện bình quân mới là hơn 2.200 đồng/kWh, mức tiền điện cao nhất người dân phải chi thêm là 65.050 đồng/hộ/tháng.

Từ 10/5/2025, giá điện bán lẻ tăng thêm 4,8%

Từ 10/5/2025, giá điện bán lẻ tăng thêm 4,8%

09/05/25 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa tăng giá bán lẻ điện bình quân thêm 4,8% từ ngày mai 10/5. Đáng chú ý, kể từ đầu năm 2023, đây đã là lần thứ tư tăng giá điện.

Kết thúc hoạt động của 120.000 người không chuyên trách ở cấp xã

Kết thúc hoạt động của 120.000 người không chuyên trách ở cấp xã

09/05/25 15:59 (GMT+7)

(VNF) - Dự kiến sau sắp xếp sẽ kết thúc hoạt động của người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã trong cả nước là hơn 120.000 người.

BSR tìm được nguồn dầu thô chiến lược cho nhà máy lọc dầu Dung Quất

BSR tìm được nguồn dầu thô chiến lược cho nhà máy lọc dầu Dung Quất

09/05/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan từ ngày 7 - 8/5, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliyev đã chứng kiến Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Bộ Kinh tế Azerbaijan trao đổi bản ghi nhớ (MOU) về cung cấp dầu thô dài hạn cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Giá cà phê nóng nhưng cổ phiếu nguội: Vì sao nhà đầu tư chưa chịu rót vốn?

Giá cà phê nóng nhưng cổ phiếu nguội: Vì sao nhà đầu tư chưa chịu rót vốn?

09/05/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Nhất Việt (VFS), phần lớn doanh nghiệp cà phê Việt vẫn xuất khẩu thô, biên lợi nhuận thấp, thanh khoản kém và thiếu minh bạch tài chính khiến cổ phiếu chưa đủ hấp dẫn để thu hút dòng tiền dài hạn, dù thị trường hàng hóa đang sôi động trở lại.

 Kiểm soát tình trạng góp vốn 'ảo', kê khai vốn điều lệ khống

Kiểm soát tình trạng góp vốn 'ảo', kê khai vốn điều lệ khống

09/05/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) bổ sung quy định về chủ sở hữu hưởng lợi để tăng minh bạch, hạn chế tình trạng doanh nghiệp ma, tăng vốn ảo.

'Đặt hàng DN tư nhân không giới hạn lĩnh vực hay quy mô dự án'

'Đặt hàng DN tư nhân không giới hạn lĩnh vực hay quy mô dự án'

08/05/25 22:33 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng nhấn mạnh việc đặt hàng, giao nhiệm vụ cho tư nhân là không giới hạn về lĩnh vực hay quy mô công trình, dự án.

DN thành lập mới tại TP. HCM: Số lượng giảm 34%, 'chất lượng' giảm 52%

DN thành lập mới tại TP. HCM: Số lượng giảm 34%, 'chất lượng' giảm 52%

08/05/25 17:07 (GMT+7)

(VNF) - Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tại TP. HCM giảm 34,6% và vốn đăng ký cũng giảm đến 52,3%.

Bắt chủ tịch và giám đốc Công ty quản lý công trình đô thị Bắc Giang

Bắt chủ tịch và giám đốc Công ty quản lý công trình đô thị Bắc Giang

08/05/25 15:55 (GMT+7)

(VNF) - Chủ tịch HĐQT và giám đốc Công ty cổ phần quản lý công trình đô thị Bắc Giang bị bắt về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Chuyên gia gợi ý 'lập sàn giao dịch cho DN chưa đủ điều kiện niêm yết' để hút vốn

Chuyên gia gợi ý 'lập sàn giao dịch cho DN chưa đủ điều kiện niêm yết' để hút vốn

08/05/25 15:32 (GMT+7)

(VNF) - Chuyên gia đưa ra ý tưởng về việc lập sàn giao dịch cho những doanh nghiệp nhiều tiềm năng nhưng chưa đủ điều kiện niêm yết để thu hút vốn đầu tư.

Hơn 125.000 người kê khai tài sản; 2 người bị kỷ luật vì kê khai không trung thực

Hơn 125.000 người kê khai tài sản; 2 người bị kỷ luật vì kê khai không trung thực

08/05/25 13:44 (GMT+7)

(VNF) - Theo số liệu quý I/2025 của Thanh tra Chính phủ, hơn 125.002 người đã thực hiện kê khai tài sản, thu nhập, trong đó có 642 người được xác minh việc kê khai tài sản, thu nhập; 2 người bị kỷ luật do kê khai tài sản, thu nhập không trung thực.

Việt Nam chi hàng tỷ USD nhập khẩu máy bay và chip của Mỹ

Việt Nam chi hàng tỷ USD nhập khẩu máy bay và chip của Mỹ

08/05/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Công Thương đã làm việc với các tập đoàn lớn của Việt Nam nhập khẩu các sản phẩm như máy bay, chip GPU,... từ Mỹ với trị giá lên tới nhiều tỷ USD.

Quảng Ngãi - Kon Tum: Xin TW hỗ trợ mở đường cao tốc sau sáp nhập

Quảng Ngãi - Kon Tum: Xin TW hỗ trợ mở đường cao tốc sau sáp nhập

08/05/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Tại Đề án sáp nhập tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Kon Tum, địa phương đã có nhiều đề xuất trợ để thuận lợi trong và sau khi thực hiện sáp nhập tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội: “Sáp nhập dễ, chọn người mới khó”

Chủ tịch Quốc hội: “Sáp nhập dễ, chọn người mới khó”

07/05/25 22:08 (GMT+7)

(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng sáp nhập đơn vị hành chính là bước đầu, nhưng thách thức thực sự nằm ở việc chọn lựa, bố trí lại đội ngũ cán bộ – khâu “khó nhất” trong quá trình tinh gọn bộ máy.

'Ưu tiên biện pháp về dân sự, kinh tế trong xử lý sai phạm dân sự kinh tế của DN'

'Ưu tiên biện pháp về dân sự, kinh tế trong xử lý sai phạm dân sự kinh tế của DN'

07/05/25 19:32 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng yêu cầu bảo đảm nguyên tắc khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự kinh tế thì ưu tiên áp dụng các biện pháp về dân sự, kinh tế, hành chính trước.

Giá điện vướng 3 bất cập lớn, cảnh báo nguy cơ hụt nguồn cung

Giá điện vướng 3 bất cập lớn, cảnh báo nguy cơ hụt nguồn cung

07/05/25 17:16 (GMT+7)

(VNF) - Các chuyên gia cho rằng, nếu duy trì giá điện thấp hơn chi phí thực tế trong thời gian dài có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh tạm thời cho sản xuất hoặc an sinh xã hội. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn nguy cơ mất cân bằng trong đầu tư hạ tầng, không đảm bảo nguồn cung ứng điện ổn định...

Chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về dự kiến nhân sự chủ chốt các địa phương

Chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về dự kiến nhân sự chủ chốt các địa phương

07/05/25 14:02 (GMT+7)

(VNF) - Thường trực Ban Bí thư sẽ chủ trì làm việc với thường trực các tỉnh ủy, thành ủy để thông báo chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về dự kiến nhân sự chủ chốt các địa phương.

Tin khác
Nâng sân bay Gia Bình lên cấp 4E, chuyển từ đầu tư công sang PPP

Nâng sân bay Gia Bình lên cấp 4E, chuyển từ đầu tư công sang PPP

(VNF) - Sân bay Gia Bình sẽ được nâng cấp từ 3C lên 4E và chuyển từ phục vụ an ninh, quốc phòng sang khai thác lưỡng dụng.

Bộ Công an yêu cầu tỉnh Long An cung cấp hồ sơ 36 dự án cây xanh

Bộ Công an yêu cầu tỉnh Long An cung cấp hồ sơ 36 dự án cây xanh

Quyết tâm khởi công dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng ngày 19/12

Quyết tâm khởi công dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng ngày 19/12

Tính cách xử lý hơn 4.200 trụ sở công dôi dư sau sáp nhập tỉnh

Tính cách xử lý hơn 4.200 trụ sở công dôi dư sau sáp nhập tỉnh

Phương án kiện toàn bộ máy và sắp xếp cán bộ tại 34 tỉnh, thành mới

Phương án kiện toàn bộ máy và sắp xếp cán bộ tại 34 tỉnh, thành mới

Tràn lan quảng cáo sai sự thật: ĐBQH điểm tên Quang Linh Vlogs, 'lòng xe điếu'

Tràn lan quảng cáo sai sự thật: ĐBQH điểm tên Quang Linh Vlogs, 'lòng xe điếu'

Việt Nam trong nhóm nước được ưu tiên đàm phán thuế quan với Mỹ

Việt Nam trong nhóm nước được ưu tiên đàm phán thuế quan với Mỹ

Gói thầu Sân bay Long Thành: Kiến nghị VNPT- Viettel không thuộc trách nhiệm giải quyết của ACV

Gói thầu Sân bay Long Thành: Kiến nghị VNPT- Viettel không thuộc trách nhiệm giải quyết của ACV

Giá điện tăng, người dân phải trả thêm bao nhiêu mỗi tháng?

Giá điện tăng, người dân phải trả thêm bao nhiêu mỗi tháng?

Từ 10/5/2025, giá điện bán lẻ tăng thêm 4,8%

Từ 10/5/2025, giá điện bán lẻ tăng thêm 4,8%

Kết thúc hoạt động của 120.000 người không chuyên trách ở cấp xã

Kết thúc hoạt động của 120.000 người không chuyên trách ở cấp xã

BSR tìm được nguồn dầu thô chiến lược cho nhà máy lọc dầu Dung Quất

BSR tìm được nguồn dầu thô chiến lược cho nhà máy lọc dầu Dung Quất

Giá cà phê nóng nhưng cổ phiếu nguội: Vì sao nhà đầu tư chưa chịu rót vốn?

Giá cà phê nóng nhưng cổ phiếu nguội: Vì sao nhà đầu tư chưa chịu rót vốn?

 Kiểm soát tình trạng góp vốn 'ảo', kê khai vốn điều lệ khống

Kiểm soát tình trạng góp vốn 'ảo', kê khai vốn điều lệ khống

'Đặt hàng DN tư nhân không giới hạn lĩnh vực hay quy mô dự án'

'Đặt hàng DN tư nhân không giới hạn lĩnh vực hay quy mô dự án'

DN thành lập mới tại TP. HCM: Số lượng giảm 34%, 'chất lượng' giảm 52%

DN thành lập mới tại TP. HCM: Số lượng giảm 34%, 'chất lượng' giảm 52%

Bắt chủ tịch và giám đốc Công ty quản lý công trình đô thị Bắc Giang

Bắt chủ tịch và giám đốc Công ty quản lý công trình đô thị Bắc Giang

Chuyên gia gợi ý 'lập sàn giao dịch cho DN chưa đủ điều kiện niêm yết' để hút vốn

Chuyên gia gợi ý 'lập sàn giao dịch cho DN chưa đủ điều kiện niêm yết' để hút vốn

Hơn 125.000 người kê khai tài sản; 2 người bị kỷ luật vì kê khai không trung thực

Hơn 125.000 người kê khai tài sản; 2 người bị kỷ luật vì kê khai không trung thực

Việt Nam chi hàng tỷ USD nhập khẩu máy bay và chip của Mỹ

Việt Nam chi hàng tỷ USD nhập khẩu máy bay và chip của Mỹ

Quảng Ngãi - Kon Tum: Xin TW hỗ trợ mở đường cao tốc sau sáp nhập

Quảng Ngãi - Kon Tum: Xin TW hỗ trợ mở đường cao tốc sau sáp nhập

Chủ tịch Quốc hội: “Sáp nhập dễ, chọn người mới khó”

Chủ tịch Quốc hội: “Sáp nhập dễ, chọn người mới khó”

'Ưu tiên biện pháp về dân sự, kinh tế trong xử lý sai phạm dân sự kinh tế của DN'

'Ưu tiên biện pháp về dân sự, kinh tế trong xử lý sai phạm dân sự kinh tế của DN'

Giá điện vướng 3 bất cập lớn, cảnh báo nguy cơ hụt nguồn cung

Giá điện vướng 3 bất cập lớn, cảnh báo nguy cơ hụt nguồn cung

Chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về dự kiến nhân sự chủ chốt các địa phương

Chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về dự kiến nhân sự chủ chốt các địa phương