Thị trường

Biển số ô tô đẹp có thể đem ra đấu giá trực tuyến

(VNF) - Đại tá Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông cho rằng người dân có nhu cầu về biển xe ô tô đẹp và đến nay việc đấu giá biển số "đã chín muồi". Việc đấu giá trực tuyến biển số ôtô giúp người dân mọi nơi có thể tham gia.

Biển số ô tô đẹp có thể đem ra đấu giá trực tuyến

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an khẩn trương trình Chính phủ phương án đấu giá biển số xe trước 15/3.

Theo đại tá Lê Xuân Đức, biển số ôtô đấu giá có thể chia thành 5 nhóm: Nhóm thứ nhất gồm 5 chữ số giống nhau. Nhóm thứ hai gồm 4 chữ số cuối giống nhau. Nhóm thứ ba có 3 chữ số giống nhau. Nhóm thứ tư gồm số sau lớn hơn số trước. Nhóm thứ năm bao gồm các số bất kỳ do người dân có nhu cầu tự chọn khác với 4 nhóm trên.

Quá trình đấu giá để sở hữu biển số xe phải tuân thủ theo Luật Giao thông đường bộ; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017; Luật Đấu giá tài sản 2016 và các văn bản hướng dẫn của Bộ Công an về đăng ký và quản lý xe.

Đề án này là chủ trương của Chính phủ và Bộ Công an nhằm góp phần cải cách thủ tục hành chính. Từ tháng 3/2017, sau khi nhận được chỉ đạo của Thủ tướng, với vai trò là đơn vị chủ trì, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ xây dựng kế hoạch và lộ trình thực hiện.

Sau khi hoàn thành dự thảo đề án lần thứ năm, ngày 12/1, Bộ Công an đã có tờ trình Thủ tướng về Đề án này.

Đại tá Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông.

Biển số xe ôtô là tài sản công, phục vụ quản lý nhà nước và Chính phủ có trách nhiệm khai thác kho số cho việc này. Đồng thời, theo quy định về đăng ký xe thì mỗi biển số chỉ được cấp cho một xe, do vậy khi bán xe, sang tên chuyển chủ nếu cùng một địa phương thì biển số xe được giữ nguyên để chuyển cho người mua. Còn khi sang tên đổi chủ khác địa phương, biển số xe được thu hồi lại và không được tái đấu giá.

Việc đấu giá trực tuyến nhằm tạo điều kiện cho mọi người dân ở bất kỳ nơi nào cũng có thể tham gia. Điều kiện tham gia chỉ là người dân có một tài khoản, có phương tiện và hồ sơ hợp lệ; số tiền thu từ đấu giá sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước.

Để việc cấp quyền sử dụng biển số xe thông qua đấu giá đảm bảo công bằng, tất cả kho số đưa ra đấu giá đều được niêm yết công khai tại nơi đăng ký xe và trên trang đấu giá trực tuyến.

Nếu đề án được thông qua, Bộ Tài chính và các đơn vị chức năng cũng đã lên phương án quản lý, sử dụng số tiền thu được. Bộ Công an cũng cho biết đã xây dựng cơ chế đấu giá trực tuyến cho việc này một cách "hết sức minh bạch".

>> Bảng giá xe Mazda mới nhất tháng 3/2018: Đồng loạt tăng giá sau Tết

Tin mới lên