Tài chính

Bộ Tài chính trả lời về kiến nghị bỏ thuế VAT với vải trong nước để may xuất khẩu

Bộ Tài chính vừa có trả lời về kiến nghị bỏ quy định nộp thuế VAT đối với vải trong nước sử dụng may xuất khẩu của Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas).

Bộ Tài chính trả lời về kiến nghị bỏ thuế VAT với vải trong nước để may xuất khẩu

Bộ Tài chính trả lời về kiến nghị bỏ thuế VAT với vải trong nước để may xuất khẩu

Theo Bộ Tài chính, Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT) hiện hành quy định 03 mức thuế suất là 0%, 5% và 10%; trong đó, mức thuế suất 0% chỉ áp dụng đối với hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu theo thông lệ quốc tế.

Theo quy định hiện hành, thuế suất thuế VAT đối với mặt hàng vải là 10%. Doanh nghiệp trả thuế VAT 10% khi mua vải trong nước, khi xuất khẩu sản phẩm được áp dụng thuế suất thuế VAT 0% và được khấu trừ, hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào.

Thuế giá trị gia tăng là thuế gián thu theo hàng hóa, dịch vụ và không có quy định ưu đãi riêng theo đối tượng doanh nghiệp. Đối tượng chịu thuế VAT là hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam, trừ các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng.

Bộ Tài chính nhấn mạnh, việc bỏ quy định nộp thuế VAT đối với doanh nghiệp sử dụng vải trong nước để sản xuất xuất khẩu hoặc quy định đối tượng không chịu thuế VAT đối với mặt hàng vải mua trong nước để sản xuất hàng xuất khẩu sẽ làm giảm tính liên hoàn của thuế VAT do doanh nghiệp bán vải trong nước sẽ không được kê khai, khấu trừ thuế VAT đầu vào và có thể làm tăng giá bán của mặt hàng vải, đồng thời chưa phù hợp với quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng.

Do vậy, Bộ Tài chính đề nghị doanh nghiệp thực hiện theo quy định hiện hành và doanh nghiệp xuất khẩu sẽ làm thủ tục hoàn thuế VAT đầu vào của sản phẩm xuất khẩu.

Trước đó, đối diện với hàng loạt khó khăn từ đứt gãy chuối cung ứng khi nhiều nhà máy buộc phải đóng cửa, doanh nghiệp cạn kiệt nguồn lực, lao động nghỉ việc về quê..., Vitas đã kiến nghị Bộ Tài chính bỏ quy định nộp thuế VAT đối với vải trong nước để may hàng xuất khẩu.

Tin mới lên