Thị trường

Bộ trưởng Công Thương chỉ đạo làm rõ vụ Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ra chỉ đạo tất cả các đơn vị có liên quan trong Bộ rà soát đánh giá cụ thể về vụ việc Asanzo đang gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Bộ trưởng Công Thương chỉ đạo làm rõ vụ Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam

Bộ trưởng Công Thương vào cuộc làm rõ vụ Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu các Cục, Vụ, Viện có liên quan như: Cục Xuất nhập khẩu, Cục Công nghiệp, Vụ Khoa học Công nghệ, Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường… tiến hành kiểm tra rà soát công tác quản lý nhà nước và chức trách nhiệm vụ được giao trong vụ việc này.

Từ đó, các đơn vị có những biện pháp cụ thể đảm bảo quyền và lợi ích của người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh...

Bộ trưởng nhấn mạnh các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, qua phản ánh của báo chí, Công ty Cổ phần điện tử Asanzo được cho là đã nhập hàng loạt thiết bị điện tử xuất xứ Trung Quốc như nồi cơm điện, lò nướng, ti vi, máy lạnh, loa… về dán nhãn Việt Nam để bán ra thị trường. Điểm đặc biệt là các sản phẩm đồ gia dụng của Asanzo, theo điều tra của báo Tuổi Trẻ, được nhập nguyên chiếc từ Trung Quốc, Asanzo không hề sản xuất một mẩu linh kiện nào.

Tại buổi làm việc với báo Tuổi Trẻ mới đây, Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam cho biết, tỷ lệ nội địa hóa của tivi Asanzo không phải tính trên từng món linh kiện mà tính trên giá tiền hóa đơn đầu vào - nghĩa là trên giá tiền sản phẩm mua vào để làm ra một cái tivi. Nếu tính trên hóa đơn thì giá trị tỷ lệ linh kiện nhập khẩu từ 60-70%, còn lại khoảng 30-40% là nội địa.

Khi được hỏi tỷ lệ nội địa gồm những gì? Ông Tam cho biết: "Đó là vỏ nhựa, dây nguồn điện, thùng xốp, bao bì giấy, nhân công lắp ráp... Mấy cái này mình được phép cộng vào. Mình tính thế thôi chứ không muốn tính nhiều hơn, rồi công bố là nội địa hóa đến 80-90%".

Trước nghi vấn "hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt", hàng loạt siêu thị điện máy đã tạm thời bỏ sản phẩm của Asanzo khỏi danh mục bán hàng và chờ đợi kết luận chính thức từ cơ quan chức năng.

>>> Sun Group lên ý tưởng quy hoạch hàng loạt dự án tại Hạ Long, Vân Đồn, Cẩm Phả, Hoành Bồ

Tin mới lên