Bộ TT&TT muốn giải quyết dứt điểm tình trạng SIM rác trong tháng 3/2019
Trần Lưu -
07/03/2019 14:49 (GMT+7)
(VNF) - Tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) ngày 6/3, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu các đơn vị trong ngành phải giải quyết dứt điểm tình trạng SIM rác trong tháng 3/2019, kiên quyết không để tình trạng này kéo dài.
Kiên quyết không để tình trạng sim rác kéo dài
Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, SIM rác là vấn đề khiến nhân dân bức xúc trong những năm qua cũng như hiện nay. Trong tháng 2 vừa qua, Bộ TT&TT ghi nhận 3.976 lượt phản ánh tin nhắn rác. Số lượt phản ánh tin nhắn rác giảm 56,7% so với tháng 2/2018 (9.190 lượt phản ánh).
Mặc dù các tin nhắn rác đã giảm đáng kể nhưng qua theo dõi thấy tin nhắn rác vẫn tồn tại khá phổ biến và có chiều hướng ngày càng tinh vi, phức tạp. Một trong những nguyên nhân chính là chưa có sự thống nhất về tiêu chí nhận diện tin nhắn rác, các hệ thống, biện pháp chặn lọc tin nhắn rác của nhà mạng chưa đồng đều cũng như chưa có cơ chế phối hợp chặn, lọc tin nhắn rác liên mạng.
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT hồi đầu năm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu phải xử lý triệt để vấn đề SIM rác và yêu cầu lãnh đạo của các doanh nghiệp viễn thông di động phải chịu trách nhiệm cá nhân về SIM rác. "Chỉ có Việt Nam mua SIM dễ dàng như vậy”, Thủ tướng nói.
Trên thực tế, từ cuối năm 2016, các nhà mạng đã tiến hành thu hồi SIM rác kích hoạt sẵn. Từ tháng 7/2017 đến nay đã thu hồi được 24 triệu SIM rác, trong đó 50% thuộc về nhà mạng lớn nhất là Viettel. Các nhà mạng cũng tổ chức đăng ký lại thông tin thuê bao, trong đó có yêu cầu chụp ảnh xác thực, những thuê bao chưa đủ thông tin mà không đăng ký lại thì kiên quyết cắt dịch vụ.
Mặc dù đã tiến hành thu hồi, tuy nhiên tình trạng SIM rác trên thị trường hiện nay vẫn rất phổ biến, thậm chí được bày bán công khai. Báo cáo của các doanh nghiệp cho biết sau một năm số lượng thuê bao đăng ký mới khoảng 37 triệu nhưng số thuê bao phát triển mới trong năm 2018 chỉ khoảng 13 triệu. Nói cách khác, có tới khoảng 24 triệu SIM được dùng thay thẻ nạp tiền.
Lý giải về tình trạng SIM rác vẫn xuất hiện nhiều, ông Nguyễn Đức Trung - Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ TT&TT cho rằng do việc lấy số lượng thuê bao làm số đo thành tích và và kết quả kinh doanh nên các doanh nghiệp viễn thông tìm mọi cách để tăng số lượng thuê bao.
Để giải quyết tình trạng SIM rác, Bộ TT&TT đã có kiến nghị cần giới hạn lượng SIM tối đa mà một tổ chức hay cá nhân được quyền sở hữu. Có thể cân nhắc mỗi cá nhân không được sở hữu quá 7 SIM với mỗi nhà mạng.
Được biết, Bộ TT&TT đang phối hợp với tập đoàn VNPT để phát triển công nghệ nhận dạng và xác thực ảnh thực với ảnh chụp CMND và dự kiến quý III/2019 sẽ hoàn thành. Công nghệ này không chỉ giúp ích trong việc đăng ký SIM chính chủ mà còn xác thực nhiều loại thẻ và dịch vụ khác.
(VNF) - Sáng 24/6, Vietravel Airlines chính thức đón thêm một tàu bay mới thuộc sở hữu của hãng. Đây là bước đi chiến lược nhằm nâng cao năng lực khai thác, phục vụ tối đa nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách trong giai đoạn cao điểm hè 2026 và giai đoạn thị trường hàng không khôi phục mạnh mẽ.
(VNF) - Ngày 23/6/2026, Sun PhuQuoc Airways (SPA) - hãng hàng không thành viên của Tập đoàn Sun Group - chính thức tiếp nhận tàu bay thứ 11, tiếp tục bổ sung thêm một tàu bay Airbus A320neo vào đội hình khai thác. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược tăng cường năng lực đội tàu, tạo nền tảng để hãng mở rộng mạnh mẽ mạng bay nội địa và quốc tế ngay trong giai đoạn cao điểm hè 2026.
Xe máy điện Honda CUV e: giá bán đắt đỏ nhưng sạc pin lại vô cùng bất tiện. Mỗi lần sạc pin giống như một “cực hình”. Hết pin giữa đường chỉ còn nước dắt bộ.
(VNF) - Vietnam Airlines đã nhận Cam kết bảo lãnh sơ bộ (Preliminary Commitment) từ Ngân hàng Xuất – Nhập khẩu Hoa Kỳ (EXIM) với hạn mức bảo lãnh tối đa hơn 2,9 tỷ USD cho khoản vay của dự án đầu tư 50 tàu bay thân hẹp Boeing 737 MAX 8. Đây là bước tiến quan trọng trong quá trình thu xếp nguồn vốn cho dự án, tạo nền tảng thuận lợi để Hãng tiếp tục làm việc với các tổ chức tín dụng quốc tế và triển khai chiến lược phát triển đội bay trong dài hạn.
(VNF) - Keppel Ltd., thông qua Bộ phận Hạ tầng (Keppel), đã ký kết Ý Định Thư (Letter of Intent – LOI) với Sun Group nhằm thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược thúc đẩy triển khai hạ tầng bền vững tại các dự án trọng điểm của Sun Group.
(VNF) - Dù chiếm khoảng 30% tổng nhu cầu tiêu thụ điện, nhiều hộ gia đình vẫn chưa hình thành thói quen sử dụng điện tiết kiệm. Theo chuyên gia năng lượng, tư duy "có tiền thì được quyền dùng nhiều" cùng việc thiếu theo dõi lượng điện tiêu thụ đang là những rào cản lớn đối với mục tiêu tiết kiệm điện quốc gia.
(VNF) - Theo Thông tư 31 vừa ban hành, khu vực sạc ô tô điện hoặc khu vực sạc hỗn hợp không được vượt quá 1.500m2 tại tầng nổi và 1.200m2 tại tầng bán hầm hoặc tầng hầm.
(VNF) - Trong tuần qua, giá bạc tại nhiều thương hiệu biến động đồng pha với giá bạc thế giới. Tại Ancarat, giá bạc thỏi được niêm yết ở mức 65,75 triệu đồng/kg chiều mua vào và 67,65 triệu đồng/kg chiều bán ra.
(VNF) - Ngày 19/06, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Lễ ký Hợp đồng Chia sản phẩm dầu khí (PSC) các Lô 10/11 và 10&11-1 và Lễ ký Hợp đồng Mua bán khí, Mỏ Sư Tử Trắng, Giai đoạn 2B, Lô 15-1.
(VNF) - Giá vàng tăng cao khiến nhiều người sở hữu đồng hồ vàng phải đứng trước lựa chọn khó khăn: giữ lại như một kỷ vật hay bán đi để thu về giá trị kim loại quý.
(VNF) - Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất ô tô tải chạy điện và máy công trình chạy điện với công suất 30.000 xe mỗi năm tại tỉnh Ninh Bình do Công ty cổ phần Ô tô Xuân Thiện làm chủ đầu tư.
(VNF) - Ngày 18/6, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM tổ chức đấu giá trực tuyến du thuyền The Reverie Saigon cùng hai tàu hạng sang THALIA và ELECTRA của bà Trương Mỹ Lan. Tuy nhiên, cả ba tài sản đều không có người mua.
(VNF) - Ngày 18/6, Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với các đối tác hàng đầu trong lĩnh vực triển lãm, sự kiện và xúc tiến thương mại gồm Informa Markets, NC Network, Exporum, Vinexad, Chaoyu Expo và Hiệp hội Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VECA), mở ra cơ hội phát triển các chuỗi triển lãm và sự kiện quy mô quốc tế tại Việt Nam.
(VNF) - Giá xăng E10 RON 95-III tiếp tục được điều chỉnh giảm mạnh từ 15h ngày 18/6, lần đầu tiên xuống dưới ngưỡng 21.000 đồng/lít kể từ khi được bán đại trà trên toàn quốc. Cùng với xăng, các mặt hàng dầu cũng giảm từ 1.900 - 2.300 đồng/lít theo diễn biến hạ nhiệt của thị trường năng lượng thế giới.
(VNF) - Ông Nguyễn Tuấn Việt, Tổng Giám đốc VIETGO, cho rằng với đà tăng trưởng hiện nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2026 hoàn toàn có thể vượt 1.000 tỷ USD. Nếu hiện thực hóa được mục tiêu này, Việt Nam sẽ tiến gần hơn tới nhóm các nền kinh tế có quy mô thương mại lớn nhất thế giới.
(VNF) - Năm thứ 3 liên tiếp được ghi nhận trong Fortune Southeast Asia 500 (Fortune SEA 500), Vinamilk lần nữa khẳng định sức mạnh của thương hiệu sữa Việt khi góp mặt trong danh sách vốn được thống lĩnh bởi các doanh nghiệp tài chính và năng lượng.
(VNF) - Tập đoàn hàng đầu về giải pháp sinh học Novonesis (Đan Mạch) và doanh nghiệp sản xuất nhiên liệu sinh học Nhà Xanh Việt Nam vừa ký Biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm thúc đẩy sản xuất nhiên liệu sinh học trong nước và tăng cường an ninh năng lượng dài hạn của Việt Nam.
(VNF) - Sáng 24/6, Vietravel Airlines chính thức đón thêm một tàu bay mới thuộc sở hữu của hãng. Đây là bước đi chiến lược nhằm nâng cao năng lực khai thác, phục vụ tối đa nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách trong giai đoạn cao điểm hè 2026 và giai đoạn thị trường hàng không khôi phục mạnh mẽ.
(VNF) - Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 là một trong những khu công nghiệp trọng điểm thuộc Khu kinh tế Đông Nam, nằm trên địa bàn phường Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Đây là một trọng điểm trong vùng trong điểm công nghiệp Nam Thanh - Bắc Nghệ với nhiều lợi thế cảng biển, đường cao tốc, kết nối liên vùng