Ông Vũ Văn Tiền: Doanh nghiệp với Nghị quyết 68 như 'nắng hạn gặp mưa rào'
(VNF) - Nêu cảm nhận về Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị, ông Vũ Văn Tiền nói rằng với doanh nghiệp thì đây là "nắng hạn gặp mưa rào".
Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ và Bộ Xây dựng để góp ý kiến về kiến nghị của UBND TP.HCM, liên quan đến việc bổ sung tuyến đường sắt đô thị kết nối trung tâm TP.HCM với huyện Cần Giờ vào danh mục dự án thuộc cơ chế đặc thù của Nghị quyết 188 nghị quyết về phát triển đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP. HCM.
Theo Bộ Tư pháp, về mặt pháp lý, Nghị quyết 188 cho phép Chính phủ được điều chỉnh danh mục dự án tại phụ lục đi kèm, dựa trên đề xuất của các địa phương. Do đó, đề nghị của TP. HCM về việc bổ sung tuyến đường sắt đi Cần Giờ là phù hợp với thẩm quyền được quy định trong nghị quyết.
Hiện Thủ tướng đã chỉ đạo TP. HCM khẩn trương nghiên cứu tiền khả thi dự án, đồng thời kêu gọi nhà đầu tư có năng lực tham gia, với hạn báo cáo dự kiến vào tháng 4/2025. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp lưu ý rằng Nghị quyết 188 hiện mới chỉ đề cập đến việc huy động vốn đầu tư công, vốn ODA và vốn vay ưu đãi, chưa có quy định cụ thể về cơ chế sử dụng vốn tư nhân cho các dự án được bổ sung. Vì vậy, nếu bổ sung tuyến Cần Giờ vào danh mục, TP.HCM cần làm rõ cơ chế thực hiện phù hợp với pháp luật và đảm bảo tính khả thi.
Về phần mình, Bộ Tài chính cho biết tuyến đường sắt kết nối Cần Giờ đã được xác định là một dự án tiềm năng trong Quy hoạch TP. HCM giai đoạn 2021 -2030, tầm nhìn đến 2050. Việc bổ sung tuyến này vào danh mục nghị quyết 188 sẽ tạo điều kiện áp dụng các cơ chế đặc thù, giúp huy động nguồn lực hợp pháp, rút ngắn thủ tục và đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Ngoài ra, việc phân cấp, phân quyền cho TP.HCM thực hiện dự án cũng sẽ phù hợp hơn với đặc điểm địa phương, phát huy tính chủ động, từ đó đảm bảo hiệu quả đầu tư theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ Xây dựng với vai trò cơ quan chuyên môn về giao thông phối hợp cùng TP. HCM đánh giá cụ thể tính cấp thiết và hiệu quả đầu tư dự án, đồng thời làm rõ phương án huy động và cân đối nguồn vốn để đảm bảo hiệu quả, phòng ngừa rủi ro lãng phí, tham nhũng hoặc tiêu cực trong triển khai.
(VNF) - Nêu cảm nhận về Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị, ông Vũ Văn Tiền nói rằng với doanh nghiệp thì đây là "nắng hạn gặp mưa rào".
(VNF) - Đà Nẵng xây dựng phương án bố trí lại trụ sở làm việc cho các cơ quan sau sáp nhập với Quảng Nam, trên cơ sở rà soát hơn 4.000 cơ sở nhà, đất hiện có của hai địa phương.
(VNF) - Theo chương trình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ truyền đạt những nội dung trọng tâm, cốt lõi của Nghị quyết số 68; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn truyền đạt nội dung trọng tâm, cốt lõi của Nghị quyết số 66.
(VNF) - “Nước non vạn dặm” gồm 5 tập của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ là bộ tiểu thuyết đồ sộ về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
(VNF) - Theo Tổng Bí thư, 'tội' của đấu thầu là chậm tiến độ phát triển, chậm công trình, chất lượng kém, tội hư hỏng, mất cán bộ và không tiết kiệm...
(VNF) - Chính phủ đề xuất phân cấp thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ cho UBND tỉnh đối với 7 nhóm dự án.
(VNF) - Bộ Công an được yêu cầu phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp liên quan triển khai chiến dịch tổng rà soát tài khoản ngân hàng, sim điện thoại.
(VNF) - Sáng 17/5, với 436/438 đại biểu có mặt bấm nút tán thành (chiếm 91,21% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung dự toán ngân sách Nhà nước năm 2025.
(VNF) - Bức thư giành giải Nhất Việt Nam của cuộc thi viết thư UPU Quốc tế lần thứ 54 (năm 202) đã thuộc về em Phạm Đoàn Minh Khuê, lớp 10C2, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.
(VNF) - Loạt chính sách hỗ trợ tín dụng, đất đai, thuế, áp dụng nguyên tắc không hình sự hóa quan hệ kinh tế... được áp dụng với kinh tế tư nhân.
Bài viết "Động lực mới cho phát triển kinh tế" của Tổng Bí thư Tô Lâm, đăng trên các cơ quan báo chí ngày 11/5/2025, có thể xem là một cột mốc quan trọng trong tư duy lý luận và thực tiễn phát triển kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn mới.
(VNF) - Chính phủ đề xuất mở rộng việc chỉ định thầu, song Ủy ban Kinh tế và Tài chính cho rằng dễ dẫn đến phát sinh cơ chế xin - cho, giao thầu trong phạm vi hẹp cho một số doanh nghiệp hoặc cho doanh nghiệp thân hữu.
(VNF) - Ngày 16/5, ngay sau khi kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 31 (MRT 31), Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc đàm phán trực tiếp cấp bộ trưởng với Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Jamieson Greer nhằm thúc đẩy tiến trình đàm phán Hiệp định thương mại đối ứng giữa hai nước.
"Cần đặt câu hỏi rằng, có ai đi cảm ơn sau khi hoàn thành công việc với số tiền như vậy không?", luật sư đặt câu hỏi và nhìn nhận cần đánh giá mục đích cốt lõi của số tiền "cảm ơn" nhằm mục đích gì.
(VNF) - Đó là đề xuất của ông Phùng Công Sưởng, Tổng biên tập báo Tiền Phong, tại hội thảo “Hoàn thiện pháp luật để báo chí phát triển trong kỷ nguyên số” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Truyền thông số Việt Nam chỉ đạo, giao cho Cục Báo chí và Tạp chí điện tử VietTimes tổ chức.
(VNF) - Ông Lưu Bình Nhưỡng được giảm 1 năm tù, còn ông Lê Thanh Vân bị bác kháng cáo và y án 7 năm tù.
(VNF) - Việt Nam và Thái Lan ngày 16/5 đã tuyên bố chính thức nâng cấp quan hệ lên "Đối tác Chiến lược toàn diện", mở ra một chương mới trong lịch sử quan hệ hai nước.
(VNF) - Theo đại biểu Hà Sỹ Đồng, việc tạm giữ, tạm giam kéo dài đối với doanh nhân nhiều khi chỉ giải quyết được một vụ án nhỏ nhưng lại khiến cả một doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn, mất sức cạnh tranh với quốc tế.
(VNF) - Đại biểu Tạ Văn Hạ cho biết doanh nghiệp sợ nhất là vừa dồn lực đầu tư thì chính sách lại thay đổi, buộc họ phải quay lại điểm xuất phát.
(VNF) - Hành vi kinh doanh mua, bán vàng miếng nhưng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng có thể bị xử phạt từ 300 đến 400 triệu đồng.
Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần dược Sơn Lâm đã đưa hối lộ hơn 71 tỷ đồng để Công ty không bị gây khó khăn trong quá trình cung cấp thuốc vào một số bệnh viện, trung tâm y tế.
(VNF) - Ba nhóm vấn đề thuộc các lĩnh vực giáo dục - đào tạo; tài chính; khoa học - công nghệ được lựa chọn trình Quốc hội để chất vấn. Quốc hội sẽ chọn 2/3 nhóm lĩnh vực này và chất vấn 2 bộ trưởng.
(VNF) - Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc cho rằng, việc lập Quỹ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ để cho vay là 'thất bại ngay từ khâu thiết kế', không ai dám cho vay và cho vay cũng không thu lại được tiền.
(VNF) - Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh vừa ký tờ trình báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
(VNF) - Nêu cảm nhận về Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị, ông Vũ Văn Tiền nói rằng với doanh nghiệp thì đây là "nắng hạn gặp mưa rào".
(VNF) - Các bãi biển nhân tạo tại Hạ Long đều đẹp không kém các bãi tắm tự nhiên với thảm cát trắng trải dài, sạch, đẹp, thu hút du khách cả 4 mùa quanh năm.