Tài chính

Bổn cũ soạn lại: Cổ phiếu vừa và nhỏ lên ngôi, HNX-Index sinh lời tốt hơn VN-Index

(VNF) - Phiên 9/3 khá tương đồng với phiên 8/3 khi trên sàn HoSE, cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ tiếp tục lên ngôi; trong khi đó, chỉ số HNX-Index tiếp tục sinh lời tốt hơn VN-Index.

Bổn cũ soạn lại: Cổ phiếu vừa và nhỏ lên ngôi, HNX-Index sinh lời tốt hơn VN-Index

Bổn cũ soạn lại: Cổ phiếu vừa và nhỏ lên ngôi, HNX-Index sinh lời tốt hơn VN-Index

Diễn biến thị trường chứng khoán phiên 9/3 khá giống với phiên 8/3. Cụ thể, chỉ số HNX-Index tiếp tục tăng khi có thêm 0,54%, trái ngược với diễn biến giảm 0,54% của chỉ số VN-Index song hành với "đặc sản" nghẽn lệnh.

Một điểm tương đồng nữa là cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ tiếp tục lên ngôi trên sàn HoSE khi chỉ số VNMID-Index và VNSML-Index đồng loạt tăng, lần lượt có thêm 0,33% và 0,5% giá trị. Trong khi đó, cổ phiếu vốn hóa lớn suy giảm khi chỉ số VN-30 mất đi 0,6% giá trị.

Nhìn lại diễn biến thị trường, trên sàn HoSE, sắc đỏ áp đảo sắc xanh với 266 mã giảm so với 187 mã tăng.

Nhóm ngân hàng phân hóa khá mạnh. Các cổ phiếu tăng dù ít nhưng OCB gây ấn tượng khi tăng kịch trần, VPB cũng có mức tăng trên 1%, trong khi đó sắc xanh cũng hiện lên ở TCB và ACB. Còn lại đều giảm hoặc đứng giá tham chiếu.

Nhóm bất động sản tích cực hơn khi VHM tăng 1,03%, NVL tăng 0,74%. Đặc biệt, khá nhiều cổ phiếu vốn hóa cỡ vừa và nhỏ ghi nhận sắc xanh với mức tăng khá mạnh, trong đó điển hình là PDR tăng 2,33%, DXG tăng 5,12%, VPI tăng 5,71%, HDG tăng 6,55%, FLC tăng 2,36%, HPX tăng 2,02%, SJS tăng 4,1%... SGR thậm chí tăng kịch trần.

VIC là "vệt đen" lớn nhất trong nhóm bất động sản khi giảm 1,6%, là cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến chỉ số VN-Index.

Hầu hết các nhóm ngành khác diễn biến tiêu cực, nhất là các cổ phiếu lớn. Ở nhóm sản xuất, VNM giảm tới 1,66%, GVR mất tới 2,38% giá trị. SAB, MSN, HPG đều giảm, lần lượt 1,14%, 0,8% và 0,97%.

Nhóm năng lượng cũng không thoát khỏi xu hướng trên khi GAS giảm tới 1,37%, POW mất 3,89% giá trị, PLX giảm mạnh 3,08%. Nhóm hàng không đồng loạt giảm gần 1%. Một số "cổ phiếu tăng trưởng" điển hình như MWG hay FPT cũng rớt giá, mức giảm lần lượt là 2,06% và 1,06%.

Trên sàn HNX, BAB tiếp tục là cổ phiếu nổi bật nhất khi tăng trần phiên thứ 5 liên tiếp với thanh khoản cải thiện đáng kể. Lũy kế 5 phiên, thị giá cổ phiếu này đã tăng tới gần 89%.

Không ít cổ phiếu khác cũng tăng kịch trần 10%, như BCC, DP3, SLS, BTS, HOM, TKU, KLF.

Tin mới lên