Cần khoảng 130.000 tỷ đồng giải quyết chế độ khi tinh gọn bộ máy
Hà Giang -
30/12/2024 13:45 (GMT+7)
(VNF) - Bộ Nội vụ dự kiến cần 130.000 tỷ đồng để thực hiện chế độ, chính sách với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi sắp xếp bộ máy.
Bộ Nội vụ vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định về chế độ, chính sách của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Trong đó, 111.000 tỷ đồng dùng để thực hiện chế độ chính sách với cán bộ, công chức, viên chức; 4.000 tỷ đồng cho người lao động; 9.000 tỷ đồng dành cho cán bộ, công chức cấp xã; 4.000 tỷ đồng để đóng bảo hiểm xã hội; và 2.000 tỷ đồng cho đào tạo, bồi dưỡng. Nguồn kinh phí này sẽ được cấp từ ngân sách nhà nước và nguồn thu của các đơn vị sự nghiệp công lập.
Bộ Nội vụ cho biết việc tinh giản biên chế sẽ giúp giảm chi thường xuyên và giảm gánh nặng từ ngân sách nhà nước cho các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và phí công đoàn cho cán bộ, công chức nghỉ việc. Dự kiến, trong 5 năm tới, ngân sách nhà nước sẽ tiết kiệm khoảng 113.000 tỷ đồng.
Dự kiến cần 130.000 tỷ đồng giải quyết chế độ khi tinh gọn bộ máy.
Đối với người nghỉ hưu trước tuổi, nếu còn đủ 10 năm trở xuống trong điều kiện làm việc bình thường, hoặc còn từ 5 năm trở xuống so với tuổi nghỉ hưu ở vùng đặc biệt khó khăn, họ sẽ được hưởng ba chế độ.
Thứ nhất là trợ cấp hưu trí một lần cho thời gian nghỉ sớm. Nếu nghỉ trong 12 tháng với độ tuổi còn dưới 5 năm đến tuổi nghỉ hưu, họ sẽ được hưởng trợ cấp bằng một tháng tiền lương hiện hưởng nhân với số tháng nghỉ sớm. Nếu có độ tuổi còn từ 5 đến 10 năm, trợ cấp tương ứng sẽ là 0,9 tháng tiền lương cho mỗi tháng nghỉ sớm (tối đa 60 tháng). Nếu nghỉ từ tháng thứ 13 trở đi, mức trợ cấp sẽ là 0,5 của mức trợ cấp trước đó.
Thứ hai là nhận lương hưu mà không bị trừ tỷ lệ nghỉ hưu sớm, cùng với trợ cấp nghỉ hưu trước tuổi. Nếu còn từ 2 đến 5 năm, cán bộ công chức sẽ được trợ cấp bằng 5 tháng lương hiện hưởng cho mỗi năm nghỉ sớm; nếu còn trên 5 năm đến 10 năm, trợ cấp sẽ là 4 tháng lương cho mỗi năm nghỉ sớm. Những người này cũng sẽ được hưởng trợ cấp theo thời gian công tác có trên 20 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.
Thứ ba là nếu còn thiếu thời gian giữ chức vụ lãnh đạo để được khen thưởng, cán bộ công chức cũng sẽ được xem xét khen thưởng.
Cán bộ đã quá tuổi nghỉ hưu nhưng được Bộ Chính trị, Ban Bí thư kéo dài thời gian công tác trong cơ quan đặc thù của đảng, nhà nước, tổ chức chính trị xã hội, nếu nghỉ hưu sẽ được trợ cấp hưu trí một lần bằng 30 tháng tiền lương hiện hưởng và bảo hiểm xã hội.
Cán bộ, công chức, bao gồm cả cấp xã, nếu còn đủ 2 tuổi trở lên đến tuổi nghỉ hưu và không đủ điều kiện hưởng chế độ nghỉ hưu trước tuổi, khi nghỉ việc sẽ được hưởng bốn chế độ gồm: trợ cấp thôi việc; trợ cấp 1,5 tháng lương hiện hưởng cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội; bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội hoặc hưởng bảo hiểm xã hội một lần; trợ cấp ba tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm.
Viên chức và người lao động nghỉ việc cũng sẽ hưởng bốn chế độ như cán bộ, công chức, nhưng thay vì trợ cấp ba tháng tiền lương, họ sẽ nhận trợ cấp thất nghiệp từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.
Cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tiếp tục làm việc nhưng thôi giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý hoặc được bầu, bổ nhiệm vào chức vụ thấp hơn, sẽ được bảo lưu mức lương chức vụ hoặc phụ cấp chức vụ lãnh đạo cũ đến hết nhiệm kỳ bầu cử hoặc thời hạn giữ chức vụ. Trường hợp đã giữ chức vụ theo nhiệm kỳ bầu cử hoặc thời hạn bổ nhiệm còn dưới 6 tháng thì được bảo lưu 6 tháng.
Ngoài ra, cán bộ, công chức, viên chức trung ương và địa phương được cử đi tăng cường về cấp xã sẽ nhận tiền lương theo vị trí việc làm trước khi đi, cùng với một trợ cấp một lần bằng 10 tháng lương cơ sở tại thời điểm nhận công tác, kèm theo chính sách hỗ trợ với đơn vị vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Sau khi họ hoàn thành tốt nhiệm vụ tại cơ sở, sẽ được tiếp nhận trở lại nơi cử đi hoặc bố trí công tác phù hợp; được nâng lương vượt một bậc.
Cán bộ, công chức, viên chức trung ương và địa phương tăng cường cho cấp tỉnh, huyện được hưởng tiền lương theo vị trí việc làm trước khi cử đi; trợ cấp một lần ba tháng lương cơ sở tại thời điểm nhận công tác; chính sách với đơn vị công tác ở vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Sau khi hoàn thành tốt nhiệm vụ ở cơ sở, họ được nhận trở lại nơi cử đi hoặc bố trí công tác phù hợp và được nâng vượt một bậc lương.
Người có phấm chất, năng lực nổi trội sẽ được nâng lương vượt một bậc; hưởng tiền thưởng do thủ trưởng đơn vị quyết định trong tối đa 50% quỹ tiền thưởng; ưu tiên quy hoạch, bố trí lãnh đạo, kể cả vượt cấp trên; hưởng chính sách trọng dụng người tài làm việc trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện.
(VNF) - Cục Thuế cho biết dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Quản lý thuế mới nhất vẫn giữ nguyên trách nhiệm của các tổ chức tín dụng trong việc cung cấp thông tin tài khoản người nộp thuế cho cơ quan thuế, đồng thời phối hợp xử lý các giao dịch có dấu hiệu bất thường nhằm phục vụ công tác quản lý thuế và phòng chống gian lận.
(VNF) - Phó Tổng thư ký, Trưởng ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Đậu Anh Tuấn cho biết năm 2025 chứng kiến tốc độ xây dựng và hoàn thiện pháp luật nhanh chưa từng có, với hàng loạt đạo luật, nghị quyết được ban hành nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn cho hoạt động đầu tư kinh doanh.
(VNF) - Bảo hiểm xã hội TP. HCM vừa kiến nghị bổ sung tài xế công nghệ và người bán hàng trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử vào nhóm tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc khi sửa đổi các quy định liên quan đến Luật BHXH và Luật Bảo hiểm y tế.
(VNF) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định về chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành doanh nghiệp, trong đó đề xuất không cổ phần hóa các đơn vị đang độc quyền cung cấp dịch vụ công trên phạm vi cả nước hoặc tại từng địa phương.
(VNF) - Cục Quản lý Dược vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu The Vigo hơn 112 triệu đồng do kinh doanh mỹ phẩm có công thức không đúng hồ sơ công bố và quảng cáo sản phẩm sai quy định.
(VNF) - Công an TP. Hà Nội đã khởi tố Chủ tịch CCV Group Mai Hà Trang để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan vụ huy động hơn 1.000 tỷ đồng từ hàng trăm nhà đầu tư.
(VNF) - Một hộ kinh doanh ở Đà Nẵng đã sử dụng máy POS để thực hiện các giao dịch quẹt thẻ nhằm hợp thức hóa dòng tiền, hỗ trợ rút tiền mặt, đáo hạn thẻ tín dụng và thu phí dịch vụ trái quy định của pháp luật.
(VNF) - UBND TP Hà Nội vừa có tờ trình bổ sung đề nghị ban hành Nghị quyết thông qua Đề án “Vùng phát thải thấp trong vành đai 1, thành phố Hà Nội”, với lộ trình triển khai theo 3 giai đoạn từ giữa năm 2026 đến hết năm 2029.
(VNF) - Sau một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW, khu vực kinh tế tư nhân ghi nhận sự bứt phá về số lượng với làn sóng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh. Tuy nhiên, bài toán về quy mô, năng lực cạnh tranh và vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu vẫn là thách thức lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp tư nhân.
(VNF) - Theo báo cáo mới công bố của S&P Global, Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 5/2026 đạt 52,8 điểm, tăng từ mức 50,5 điểm của tháng trước và là mức cao nhất kể từ tháng 2/2026. Kết quả này cho thấy các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất tiếp tục cải thiện tháng thứ 11 liên tiếp.
(VNF) - Sau cuộc hội đàm sáng 1/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. nhất trí nâng quan hệ song phương Việt Nam - Philippines lên Đối tác Chiến lược tăng cường.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định chủ trương của Việt Nam là không hợp tác với nước này để gây tổn hại hoặc tạo khó khăn cho nước khác. Vì vậy, Việt Nam đã và đang duy trì quan hệ tốt đẹp với cả Mỹ và Trung Quốc, mang lại lợi ích cho tất cả các bên, đồng thời đóng góp vào hòa bình, ổn định của khu vực.
(VNF) - Việt Nam đề nghị phía Mỹ đánh giá khách quan, công bằng, ghi nhận đầy đủ những nỗ lực và kết quả thực chất của Việt Nam, trên tinh thần hợp tác, xây dựng, phù hợp với quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Mỹ.
(VNF) - Bộ Tài chính cho biết đang phối hợp với Bộ Công an nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin nhằm rút ngắn tối đa thời gian xử lý hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh. Theo đó, người nộp thuế sẽ được gỡ bỏ biện pháp tạm hoãn xuất cảnh gần như ngay lập tức sau khi hoàn thành nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước.
(VNF) - Từ tháng 6/2026, nhiều chính sách mới liên quan đến tiêu dùng, viễn thông, thuế, đăng ký phương tiện và sắp xếp đơn vị hành chính cấp cơ sở sẽ chính thức có hiệu lực.
(VNF) - Phát biểu tại phiên khai mạc Đối thoại Shangri-La tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chỉ ra ba cuộc khủng hoảng nền tảng đang diễn ra đồng thời và tác động lẫn nhau trên thế giới.
(VNF) - PGS.TS Nguyễn Hữu Huân - Phó Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam cho rằng, nếu tháo gỡ đồng bộ các điểm nghẽn về hạ tầng, pháp lý và dòng vốn, thành phố không chỉ bứt tốc tăng trưởng mà còn có cơ hội vươn lên thành trung tâm tài chính, logistics và đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong ngày 29/5 cùng chứng kiến Lễ trao và thông báo các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước Việt Nam – Singapore.
(VNF) - Trước làn sóng phản ánh từ nhà bán hàng về việc nhiều sàn thương mại điện tử đồng loạt tăng phí và bổ sung các khoản thu mới, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã yêu cầu các nền tảng liên quan giải trình, đồng thời giám sát chặt tác động tới môi trường cạnh tranh và giá bán tới tay người tiêu dùng.
(VNF) - Theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính, tính đến hết ngày 21/5/2026, tổng số vốn đầu tư công giải ngân đạt 182.544 tỷ đồng, tương đương khoảng 18% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.
(VNF) - Theo ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA), xăng sinh học E5 và E10 không gây ảnh hưởng tới động cơ phương tiện nếu xe đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và được bảo dưỡng định kỳ đúng cách.
(VNF) - Tập đoàn Gulf mong muốn trở thành đối tác chiến lược lâu dài của Việt Nam trong tăng cường an ninh năng lượng quốc gia, thông qua đầu tư dài hạn vào điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và năng lượng tái tạo.
(VNF) - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan (SEC) Wisit Wisitsora-at đánh giá Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư tại Đông Nam Á với nhiều tiềm năng phát triển và triển vọng tăng trưởng tích cực.
(VNF) - Mục tiêu tăng trưởng hai con số của TP.HCM được đánh giá là thách thức lớn trong bối cảnh kinh tế còn nhiều biến động, chi phí đầu vào gia tăng và sức ép cạnh tranh mạnh. Tuy nhiên, với vai trò đầu tàu kinh tế cùng hàng loạt động lực mới từ đầu tư công, cải cách thể chế, hạ tầng liên vùng và các ngành công nghệ cao, nhiều chuyên gia cho rằng đây không chỉ là mục tiêu mang tính kỳ vọng mà còn là bước đi cần thiết để thành phố bứt phá, dẫn dắt tăng trưởng của cả nền kinh tế.
(VNF) - Cục Thuế cho biết dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Quản lý thuế mới nhất vẫn giữ nguyên trách nhiệm của các tổ chức tín dụng trong việc cung cấp thông tin tài khoản người nộp thuế cho cơ quan thuế, đồng thời phối hợp xử lý các giao dịch có dấu hiệu bất thường nhằm phục vụ công tác quản lý thuế và phòng chống gian lận.
(VNF) - Theo UBND TP.Huế, phương án thiết kế cầu qua Cồn Hến cần hướng đến tính độc bản, đặc sắc, có tầm vóc; trở thành điểm nhấn kiến trúc mới trên sông Hương, góp phần làm giàu thêm không gian văn hóa, cảnh quan của đô thị Huế.