Tài chính quốc tế

Căng thẳng đỉnh điểm, Trung Quốc tuyên bố trừng phạt trả đũa Mỹ

(VNF) - Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố thông qua “Đạo luật tự chủ Hong Kong”, Trung Quốc đe dọa sẽ áp lệnh trừng phạt trả đũa lên các cá nhân và thực thể Mỹ có liên quan.

Căng thẳng đỉnh điểm, Trung Quốc tuyên bố trừng phạt trả đũa Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong tuyên bố đưa ra hôm nay (15/7), Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định việc Mỹ ban hành “Đạo luật tự chủ Hong Kong” là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, "can thiệp thô bạo vào các vấn đề Hong Kong và các vấn đề nội bộ của Trung Quốc".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án mạnh mẽ hành động của Mỹ và kêu gọi Washington “sửa chữa sai lầm, không được thực thi cái gọi là Đạo luật tự chủ Hong Kong, ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”.

"Chúng tôi sẽ đưa ra phản ứng cần thiết để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình và áp lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể Mỹ có liên quan", tuyên bố nêu rõ.

Cũng trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định việc nước này xây dựng và thông qua luật an ninh quốc gia với Hong Kong là nhằm đảm bảo cho cơ chế "một quốc gia, hai chế độ" được duy trì ổn định lâu dài, bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia và lợi ích phát triển của nước này.

Trước đó 1 ngày, Tổng thống Mỹ Donald Donald Trump ngày 14/7 thông báo ông đã thông qua “Đạo luật tự chủ Hong Kong” nhằm trừng phạt Trung Quốc và rút quy chế ưu đãi thương mại dành cho Hong Kong liên quan đến việc Trung Quốc áp dụng luật an ninh với đặc khu này.

Ông Trump khẳng định Mỹ sẽ đối xử với Hong Kong giống như Trung Quốc đại lục, không đặc quyền, không ưu đãi kinh tế đặc biệt và không xuất khẩu công nghệ nhạy cảm.

Theo SCMP, đạo luật mà ông Trump vừa ký có các biện pháp trừng phạt cụ thể nhằm vào những nhóm người mà Mỹ cho là đã làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong, bao gồm cả các đơn vị cảnh sát đụng độ với người biểu tình và các quan chức phụ trách việc ban hành luật.

Đạo luật cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các ngân hàng làm ăn với các chủ thể có liên quan đến việc ban hành và thực thi luật an ninh quốc gia cho Hong Kong.

Thượng viện Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ sẽ xác định những tổ chức và cá nhân nào sẽ bị trừng phạt.

Theo SCMP, những cá nhân này sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ và bị phong tỏa tài sản trên lãnh thổ Mỹ. Các ngân hàng bị trừng phạt thì sẽ bị phong tỏa tài sản do Mỹ nắm giữ, không được sử dụng các khoản vay từ bất cứ định chế tài chính nào của Mỹ và bị cấm thực hiện các giao dịch trong thẩm quyền của Mỹ.

Mỹ-Trung thời gian gần đây đã leo thang căng thẳng trên mọi mặt trận, từ thương mại, đến công nghệ cao, an ninh, truyền thông, cách xử lý dịch Covid-19…

Ở động thái liên quan mới nhất, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 14/7 thông báo nước này sẽ trừng phạt tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ nhằm đáp trả việc Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua hợp đồng trị giá 620 triệu USD nhằm nâng cấp hệ thống tên lửa phòng không Patriot cho Đài Loan.

Trung Quốc cho rằng rằng đây là sự can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc và hối thúc Mỹ nên chấm dứt quan hệ quân sự với Đài Loan nhằm tránh gây thêm tổn hại đến quan hệ Mỹ - Trung cũng như hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan.

Xem thêm >> Mặc Trung Quốc đe dọa, ông Trump chính thức thông qua luật trừng phạt liên quan đến Hong Kong

Tin mới lên