Tài chính quốc tế

Mặc Trung Quốc đe dọa, ông Trump chính thức thông qua luật trừng phạt liên quan đến Hong Kong

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Donald Trump ngày 14/7 thông báo ông đã thông qua “Đạo luật tự chủ Hong Kong” nhằm trừng phạt Trung Quốc và rút quy chế ưu đãi thương mại dành cho Hong Kong liên quan đến việc Trung Quốc áp dụng luật an ninh với đặc khu này.

Mặc Trung Quốc đe dọa, ông Trump chính thức thông qua luật trừng phạt liên quan đến Hong Kong

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 14/7.

"Hong Kong giờ đây sẽ được đối xử giống như Trung Quốc đại lục, không đặc quyền, không ưu đãi kinh tế đặc biệt và không xuất khẩu công nghệ nhạy cảm", Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 14/7.

Theo SCMP, đạo luật mà ông Trump vừa ký có các biện pháp trừng phạt cụ thể nhằm vào những nhóm người mà Mỹ cho là đã làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong, bao gồm cả các đơn vị cảnh sát đụng độ với người biểu tình và các quan chức phụ trách việc ban hành luật.

Đạo luật cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các ngân hàng làm ăn với các chủ thể có liên quan đến việc ban hành và thực thi luật an ninh quốc gia cho Hong Kong.

Thượng viện Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ sẽ xác định những tổ chức và cá nhân nào sẽ bị trừng phạt.

Theo SCMP, những cá nhân này sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ và bị phong tỏa tài sản trên lãnh thổ Mỹ. Các ngân hàng bị trừng phạt thì sẽ bị phong tỏa tài sản do Mỹ nắm giữ, không được sử dụng các khoản vay từ bất cứ định chế tài chính nào của Mỹ và bị cấm thực hiện các giao dịch trong thẩm quyền của Mỹ.

Trước đó, hồi cuối tháng 6, Mỹ đã chấm dứt xuất khẩu thiết bị quốc phòng có nguồn gốc từ Mỹ tới Hong Kong và từng bước áp đặt những hạn chế tương tự đối với các công nghệ quốc phòng và công nghệ lưỡng dụng của Mỹ cho Hong Kong như đối với Trung Quốc.

Đồng thời, các quy định của Bộ Thương mại Mỹ vốn dành ưu đãi cho Hong Kong so với Trung Quốc đại lục, gồm các ngoại lệ về giấy phép xuất khẩu, cũng sẽ bị ngưng lại.

Phản ứng trước động thái này của Mỹ, Ủy ban Đối ngoại Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (quốc hội Trung Quốc) ngày 3/7 đã ra thông cáo cho rằng Mỹ can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, cùng các quy tắc cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế.

Đồng thời, Trug Quốc hối thúc Mỹ ngưng can thiệp vào vấn đề Hong Kong và đe dọa sẽ có các biện pháp đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ triển khai “Đạo luật tự chủ Hong Kong”.

Trung Quốc ngày 30/6 chính thức thông qua luật an ninh mới áp đặt với Hong Kong, bất chấp làn sóng phản đối từ người Hong Kong và các nước phương Tây.

Luật an ninh mới tăng cường khả năng kiểm soát của Bắc Kinh với Hong Kong. Luật riêng của đặc khu thường do cơ quan lập pháp Hong Kong thông qua. Nhưng luật an ninh quốc gia đã thiết lập quyền tối cao lên Luật Cơ bản, vốn được coi như một tiểu hiến pháp trao cho thành phố một số quyền tự do nhất định cũng như quyền tự chủ tư pháp và lập pháp.

Luật an ninh quy định nếu xuất hiện khác biệt giữa hai hệ thống, luật của Trung Quốc sẽ được ưu tiên. Luật mới cũng đưa quan chức Trung Quốc đại lục lần đầu tiên tham gia vào bộ máy chính quyền Hong Kong.

Xem thêm >> Bị bác gần hết yêu sách ở Biển Đông, Trung Quốc nói Mỹ ‘kích động đối đầu trong khu vực’

Tin mới lên