Tiêu điểm

Cập nhật Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Lãnh đạo Mỹ Triều rời khách sạn sớm, không có tuyên bố chung

(VNF) - Diễn biến quan trọng liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là việc Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay cuộc hội đàm rút ngắn lại và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ họp báo sớm hơn dự kiến.

Cập nhật Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Lãnh đạo Mỹ Triều rời khách sạn sớm, không có tuyên bố chung

13h30: Lãnh đạo Mỹ - Triều rời khỏi khách sạn Metropole sớm 30 phút so với kế hoạch ký thỏa thuận chung được đưa ra ban đầu.

12h30: Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói với các phóng viên rằng cuộc đàm phán vẫn tiếp diễn nhưng sẽ kết thúc trong 30-40 phút tới và Tổng thống Trump sẽ lập tức trở về khách sạn Marriott.Sanders cho biết cuộc họp báo được lên kế hoạch lúc 16h sẽ được dời lên lúc 14h.

Bà từ chối nói rõ lễ ký tuyên bố chung liệu có diễn ra hay không, nhưng nhiều khả năng sự kiện này sẽ không được tổ chức.Các phóng viên đợi trong phòng ăn trưa được yêu cầu di chuyển ra xe bus và được thông báo rằng chương trình có sự thay đổi, bữa trưa giữa hai đoàn bị hủy.

Trước đó, từ 9 giờ sáng 28/2, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump đã tiếp tục diễn ra tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi. Sau cuộc gặp tay đôi ban đầu, hai nhà lãnh đạo có cuộc họp mở rộng với sự tham gia của phái đoàn cả hai bên.

Trước đó, như VietnamFinance đã đề cập, ba điểm quan trọng dự kiến sẽ được hai bên đưa vào “Tuyên bố Hà Nội” tại hội nghị thượng đỉnh Triều-Mỹ lần thứ hai.

Ba nội dung này bao gồm:

Một là, hai bên tái khẳng định ý chí phi hạt nhân hóa đã được xác nhận tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất ở Singapore hồi năm ngoái;

Hai là, Triều Tiên ngay lập tức triển khai các biện pháp giải trừ hạt nhân, trong khi Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp tương ứng;

Ba là, hai bên tới đây sẽ phải hình thành cơ chế tham vấn làm việc, phối hợp chương trình cụ thể để sớm thực thi các biện pháp mà hai bên xác nhận tại hội nghị thượng đỉnh lần này.

Theo thông báo từ Bộ ngoại giao Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc họp báo về kết quả Hội nghị thượng đỉnh vào lúc 15h50 chiều nay tại khách sạn JW Marriott.

Tiếp tục cập nhật....

Tin mới lên