M&A

Carlsberg có thể mua thêm 17% cổ phần tại Habeco

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khuyến khích nhà sản xuất bia Đan Mạch Carlsberg tăng thêm 17% cổ phần tại Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco, HoSE: BHN), Reuters đưa tin.

Carlsberg có thể mua thêm 17% cổ phần tại Habeco

hủ tướng Việt Nam khuyến khích nhà sản xuất bia Đan Mạch Carlsberg tăng thêm 17% cổ phần tại Habeco/Ảnh:Reuters

Theo Reuters, đề xuất được Thủ tướng đưa ra hôm thứ Năm, ngày 13/9, trong bối cảnh chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh thoái vốn tại các công ty nhà nước nắm giữ cổ phần.

Các quốc gia Đông Nam Á là một trong những thị trường bia lớn nhất trong khu vực. Dân số trẻ và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu trong tương lai cho thị trường bia.

"Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình cổ phần hoá ... và đây là cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm cả Carlsberg," Reuters dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói với Giám đốc điều hành Carlsberg - Cees’t Hart. Hai người gặp nhau bên lề một Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Asean tại thủ đô Hà Nội.

Carlsberg hiện nắm giữ 17,34% cổ phần của Habeco và đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tăng cổ phần. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận đã kéo dài trong nhiều năm mà vẫn chưa ngã ngũ.

Reuters cũng dẫn lời Giám đốc điều hành Hart nói rằng Carlsberg muốn đầu tư đáng kể vào Habeco và đã có cuộc hội đàm với Bộ Công Thương để tạo thuận lợi cho đầu tư.

Theo Reuters, chính phủ Việt Nam muốn hoàn toàn thoái 81% cổ phần mà nhà nước đang nắm giữ tại Habeco, nhà sản xuất bia số 3 của Việt Nam và được biết đến với thương hiệu Hà Nội và Trúc Bạch.

Chính phủ đã bán 53,59% cổ phần của nhà sản xuất bia lớn nhất nước, Sabeco, cho ThaiBev với giá 4,84 tỷ USD vào năm ngoái. Sabeco, nổi tiếng với Bia Sài Gòn và 333 bia, chiếm khoảng 40% thị phần tại Việt Nam. Habeco chiếm 16% thị phần.

Tin mới lên