Câu hỏi lớn đằng sau hoạt động ví điện tử và tài chính của Grab
Hữu Tuấn -
22/05/2019 12:38 (GMT+7)
Việc Grab bành trướng sang nhiều lĩnh vực không liên quan tới vận tải đã đặt ra hàng loạt câu hỏi lớn về sự tuân thủ pháp lý của Grab khi triển khai cung cấp các dịch vụ, đặc biệt là trung gian thanh toán, tài chính - hiện nằm trong danh mục kinh doanh có điều kiện.
Số dư tài khoản trong GrabPay by Moca có thể được dùng để chi trả cho nhiều dịch vụ khác không phải của Grab.
GrabPay by Moca có phải là ví điện tử?
Tháng 9/2018, DealstreetAsia đưa tin, Grab đã mua lại 3,523% cổ phần và hợp tác chiến lược với Moca. Tháng 10/2018, hai bên ra mắt ví điện tử GrabPay by Moca, đánh dấu sự hiện diện chính thức của Grab trong thị trường ví điện tử/trung gian thanh toán Việt Nam với các chiến dịch khuyến mại siêu khủng để hút khách.
Thực tế, Grab đã cung cấp dịch vụ GrabPay ở Việt Nam từ tháng 3/2017 đến tháng 9/2018, với nhiều chức năng thanh toán như một ví điện tử mà không có giấy phép trung gian thanh toán do Ngân hàng Nhà nước cấp. Câu hỏi đặt ra là, dịch vụ này có nằm trong diện Grab được phép thí điểm theo chương trình của Bộ Giao thông - Vận tải dành cho “xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi” hay không?
Khi Grab bắt đầu cung cấp dịch vụ ví điện tử với “chiếc áo mới” GrabPay by Moca, bề ngoài, Grab chỉ nhận mình là một đối tác lớn của Moca, nhưng rất nhiều dịch vụ trong GrabPay by Moca lại do Grab trực tiếp cung cấp. Số dư tài khoản trong GrabPay by Moca có thể được dùng để chi trả cho nhiều dịch vụ khác không phải của Grab (như thanh toán khi ăn uống, mua sắm ở gần 1.500 cửa hàng đối tác của Grab). Điều này khiến khá nhiều người thắc mắc rằng, Grab có thật sự chỉ là đối tác của Moca hay đang cùng với Moca cung cấp dịch vụ ví điện tử?
Hơn nữa, theo quan sát, ứng dụng Moca trên chợ ứng dụng App Store có giao diện cũng như tính năng hoàn toàn khác và ít hơn so với GrabPay by Moca. Đặc biệt gần đây, một số chương trình khuyến mại của Grab còn nhấn mạnh là, người dùng không cần tải Moca mà có thể sử dụng trực tiếp “ví điện tử Moca trong ứng dụng Grab”.
Cách gọi của Grab với “ví điện tử” này cũng không thống nhất, lúc thì “GrabPay by Moca”, khi thì “ví điện tử Moca trên giao diện Grab”. Hơn nữa, Grab đang sử dụng thông tin bảo mật của khách hàng Moca cho dịch vụ của Grab.
Tất cả nhập nhằng trên xuất phát từ một điểm: Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép cho Moca, chứ không phải cho GrabPay by Moca. Vậy tính chính danh của GrabPay by Moca ở đâu? GrabPay by Moca có thể được gọi là ví điện tử không, nhất là khi Thông tư 39/2014/TT-NHNN về trung gian thanh toán quy định: “Nghiêm cấm việc làm giả, tẩy xóa, chuyển nhượng, cho thuê, cho mượn giấy phép; ủy thác, giao đại lý cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện hoạt động được phép theo giấy phép”?
Trong khi các ví điện tử trong nước như Momo, Payoo “trầy da tróc vẩy” mới xin được giấy phép cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán, bởi đây là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện với nhiều quy định ngặt nghèo về hệ thống, công nghệ, bảo mật, an ninh tiền tệ, thì một thỏa thuận “hợp tác” với Moca đã giúp Grab - một doanh nghiệp xuyên biên giới nước ngoài - thoải mái triển khai hàng loạt dịch vụ tương đương ví điện tử tại Việt Nam.
Vai trò thật sự của Grab tại Moca cũng là một câu hỏi lớn. Trên truyền thông, con số cổ phần được công bố chỉ là hơn 3%, nhưng có tới 2 nhân vật của Grab tham gia HĐQT của Moca. Các hoạt động của Moca gần đây cũng xoay quanh 100% hệ sinh thái của Grab, chứ không có sự kết nối, mở rộng nào với các đối tác khác.
Một số nguồn tin không chính thức cho rằng, Grab rất có thể đã mua lại Moca. Nếu chính xác, thương vụ này đặt thêm một câu hỏi lớn cho cơ quan quản lý trong kiểm soát các ví điện tử mà sở hữu nước ngoài đã vượt quá 50%. Là một doanh nghiệp nước ngoài, hoạt động xuyên biên giới, dòng tiền luân chuyển qua GrabPay by Moca sẽ được kiểm soát, giám sát thế nào để đảm bảo an ninh tiền tệ và không thất thu thuế, khi Nhân hàng Nhà nước từng chia sẻ là chưa có quy định pháp lý về việc này?
Theo kế hoạch, năm 2019, Ngân hàng Nhà nước sẽ sửa đổi Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt. Một nội dung rất quan trọng của Nghị định là quy định tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong lĩnh vực trung gian thanh toán. Nhiều chuyên gia đề xuất tỷ lệ hợp lý chỉ nên là 30% để đảm bảo an toàn và bền vững cho kinh tế vĩ mô. Trong bối cảnh ấy, sự mập mờ xung quanh GrabPay by Moca lại càng đặt ra nhiều câu hỏi.
Trung gian thanh toán có phải là đích ngắm duy nhất của Grab?
Tháng 3/2018, Grab bắt tay cùng Credit Saison (Nhật Bản) thành lập liên doanh Grab Financial Services Asia, chuyên cung cấp các sản phẩm tài chính ở Đông Nam Á. Từ tháng 10/2018, Grab bắt đầu cho một số tài xế đối tác vay tiền để mua xe và điện thoại. Cách gọi tài xế là các đối tác đã giúp Grab lách hàng loạt nghĩa vụ như nộp bảo hiểm xã hội, thuế thu nhập doanh nghiệp… mà lâu nay đã gây nên rất nhiều tranh cãi. Vậy khoản cho vay này không thể coi là một khoản tạm ứng lương cho nhân viên.
Câu hỏi đặt ra là, Grab đang đứng ở vai trò nào khi thực hiện chức năng này? Bởi cho vay ngang hàng, không thông qua ngân hàng là một hành vi đang bị “xem xét” bởi cơ quan quản lý. Rất có thể, trong tương lai, việc cho vay sẽ không chỉ dừng lại ở khoản tiền cá nhân nhỏ lẻ như trên và cũng không bó hẹp trong phạm vi khách hàng là tài xế nữa. Ngoài ra, lĩnh vực “tín dụng tiêu dùng” liệu có nằm trong những hoạt động mà Grab được phép cung cấp trong giai đoạn thí điểm hay không?
Đầu tháng 5/2019, Grab tung ra chương trình khuyến mại siêu “khủng”: hoàn tiền lên tới 400.000 đồng khi thanh toán hóa đơn tiền điện qua GrabPay by Moca. Việc hoàn tiền thể hiện dưới dạng điểm thưởng về tài khoản của Grab (Grab Rewards). Như vậy, số dư tài khoản Grab lúc này không phải được hình thành qua việc nạp tiền từ tài khoản ngân hàng.
Trong khi đó, theo các quy định pháp luật hiện hành, nguyên tắc các ví điện tử phải liên kết với ngân hàng là “bất di bất dịch”, như khẳng định của ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) tại hội thảo lấy ý kiến sửa đổi Thông tư 39/2014/TT-NHNN về trung gian thanh toán mới đây.
Trên thực tế, Grab đã nhiều lần đề xuất với Chính phủ Việt Nam cho phép nạp tiền vào ví điện tử mà không cần liên kết với tài khoản ngân hàng. Nếu được phê duyệt, dòng tiền sẽ tự do luân chuyển giữa các dịch vụ của Grab ở mọi quốc gia Grab đang có mặt, mà không chịu bất kỳ sự quản lý, giám sát nào từ hệ thống ngân hàng Việt Nam. Việc kiểm soát dòng tiền thậm chí còn trở nên bất khả thi nếu Grab được phép cung cấp thí điểm dịch vụ cho vay ngang hàng (P2P) tại Việt Nam.
Hệ lụy là việc xem xét doanh thu, lợi nhuận, tính thuế cho doanh nghiệp này vốn đã khó lại càng khó hơn. Chưa kể, khi tất cả các thông tin khách hàng đều nằm trong tay một đơn vị xuyên biên giới, thì rủi ro cho hệ thống tài chính quốc gia là rất lớn.
Những “nước cờ” cao tay mà Grab từng áp dụng để đánh bật Uber khỏi thị trường Việt Nam chính là một cảnh báo lớn. Bằng sức mạnh công nghệ, tài chính vượt trội của mình, dưới vỏ bọc một mô hình kinh doanh mới “sandbox”, không loại trừ khả năng Grab sẽ chèn ép các đối thủ ví điện tử và cho vay tiêu dùng khác tại Việt Nam bằng những mức giá thanh toán, những chương trình khuyến mãi mang tính “phá hủy”.
Vươn tới nhiều mảng kinh doanh khác nhau
Xuất hiện tại Việt Nam từ tháng 2/2014 với khởi điểm là một ứng dụng đặt xe giúp kết nối các tài xế và hành khách có nhu cầu, sau hơn 5 năm, Grab đã vươn cánh tay của mình tới rất nhiều mảng kinh doanh khác nhau: vận tải (GrabCar, Grabbike…), tín dụng - thanh toán (GrabPay by Moca, Grab Rewards…), ẩm thực (GrabFood), khách sạn (bắt tay với Agoda và Booking.com), cổng thông tin giải trí (Grab TV, minigames…). Mới đây nhất, tháng 4/2019, Grab đã xin thay đổi đăng ký kinh doanh, bổ sung 3 ngành nghề, trong đó đáng chú ý là bất động sản và cổng thông tin.
(VNF) - Sáng 30/11/2025, Hội nghị Tổng kết Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025 (Đề án 939) và triển khai Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 – 2035 (Đề án 2415) và biểu dương các điển hình hợp tác xã do phụ nữ quản lý năm 2025 đã diễn ra tại Hà Nội với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và trực tuyến với 34 điểm cầu khắp cả nước.
(VNF) - Kết thúc tháng 11, giá vàng trong nước vẫn neo ở mức cao nhất từ trước đến nay. Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng trong nước đã tăng tới hơn 70 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Đánh giá tổng kim ngạch thương mại của Ấn Độ chỉ cao hơn Việt Nam không đáng kể, chuyên gia xuất khẩu cho rằng nếu đà tăng trưởng tiếp tục được duy trì, Việt Nam hoàn toàn có thể vượt Ấn Độ trong vòng 1-2 năm tới.
(VNF) - Trong bối cảnh nguồn cung chịu áp lực, giá APT, nguyên liệu đầu vào quan trọng nhất trong chuỗi sản xuất vonfram, tiếp tục tăng mạnh. Fastmarkets hiện ghi nhận giá quanh mức 735 – 780 USD/mtu (CIF Rotterdam/Baltimore), gần gấp 2,3 lần bình quân năm 2024 (318 USD/mtu) và vượt xa đỉnh lịch sử năm 2011 (430 USD/mtu).
(VNF) - Trong lĩnh vực xây dựng, chất lượng sản phẩm là điều kiện cần, nhưng cung ứng vật liệu kịp thời mới là điều kiện đủ để đảm bảo tiến độ thi công. Với sứ mệnh trở thành người đồng hành thông suốt mạch sống của mọi công trình, Ströman không chỉ tập trung vào việc sản xuất các dòng ống nhựa bền bỉ chất Đức; mà còn phát triển một mạng lưới phân phối rộng khắp, đảm bảo Ströman có thể đến tay nhà thầu và người tiêu dùng một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.
(VNF) - Biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa Tập đoàn T&T Group và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ tạo động lực cho việc tăng cường kết nối, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hội nhập và nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp trẻ trên phạm vi toàn quốc.
(VNF) - Vietravel Airlines sẽ đổi sang tên thương hiệu mới, độc lập với hệ sinh thái Tập đoàn Du lịch Vietravel sau khi thương hiệu này thoái sạch vốn tại hãng bay.
(VNF) - Chi phí thay pin từng là rào cản tài chính hàng đầu với người dùng và cũng là bài toán khó đối với nhiều nhà sản xuất xe điện. Tuy nhiên, thương hiệu xe máy điện Dat Bike mới đây đã có công bố đáng chú ý về độ bền pin xe điện của hãng.
(VNF) - Các thị trường chiến lược như Mỹ, EU, Nhật Bản hay Trung Đông vẫn còn nhiều dư địa xuất khẩu chưa được khai thác hiệu quả, là nhận định chung tại Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2025 với chủ đề “Go Global – Chinh phục thị trường quốc tế”, diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội.
(VNF) - Thỏa thuận kéo dài 10 năm giữa Thaco và Fresh Del Monte không chỉ mở ra thị trường ổn định cho nông sản Việt, đồng thời tạo kỳ vọng phục hồi cho HAGL Agrico (HNG) sau nhiều năm khó khăn.
(VNF) - Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội thí điểm thực hiện vùng phát thải thấp tại một số khu vực trong Vành đai 1 gồm 9 phường: Hai Bà Trưng, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Ô Chợ Dừa, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Tây Hồ.
(VNF) - Trong tháng 11/2025, ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT PV GAS đã chủ trì các buổi làm việc với các đơn vị của PV GAS thuộc Khối Kinh doanh, Khối Sản xuất – Vận hành và Khối Dự án - Dịch vụ.
(VNF) - Cuối năm là lúc lòng người muốn đặt xuống bộn bề để dành một chuyến đi cho tâm hồn: tìm lại sự bình an, nuôi dưỡng niềm tin, khơi lại năng lượng sống. Vietravel giới thiệu ba hành trình đặc biệt – Bhutan, Sri Lanka và Tây Tạng – những miền đất nơi tiếng chuông chùa hòa cùng mây núi, nơi mỗi bước chân là một lời cầu an lặng lẽ mà sâu xa.
(VNF) - Hàng nghìn lồng tôm hùm tại vịnh Xuân Đài (tỉnh Đắk Lắk) bị chết hàng loạt trong trận mưa lũ vừa qua, đẩy nhiều hộ nuôi tôm rơi vào cảnh trắng tay.
(VNF) - Giữa sa mạc mênh mông và ánh nắng rực lửa, Ai Cập hiện ra như một bản giao hưởng kỳ vĩ của thời gian. Nơi đây, lịch sử ngàn năm vẫn còn vang vọng qua từng khối đá của kim tự tháp Giza, qua ánh vàng của sa mạc Sahara và qua dòng chảy êm đềm của sông Nile – mạch nguồn nuôi sống nền văn minh cổ đại huy hoàng.
(VNF) - Ngày 22/11, Hội Vi sinh lâm sàng Việt Nam chính thức được thành lập, giữ cương vị Chủ tịch là PGS.TS.BS Đoàn Mai Phương, Trưởng chuyên khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, Hà Nội.
(VNF) - Khi mùa đông đang về, bốn mái ấm mới được dựng lên giữa vùng cao Lào Cai, mang theo hơi ấm yêu thương từ chương trình ROX Share - Chia sẻ yêu thương tới các gia đình khó khăn ở xã Hưng Khánh, tỉnh Lào Cai. Đây là món quà do ROX Group, ROX Key và Popplife đồng hành cùng chính quyền địa phương trao tặng.
(VNF) - Sáng 30/11/2025, Hội nghị Tổng kết Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025 (Đề án 939) và triển khai Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 – 2035 (Đề án 2415) và biểu dương các điển hình hợp tác xã do phụ nữ quản lý năm 2025 đã diễn ra tại Hà Nội với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và trực tuyến với 34 điểm cầu khắp cả nước.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.