Nhân vật

CEO Amber Online Education Nguyễn Thế Anh: Đằng sau thành công là đội ngũ tinh nhuệ

Dưới con mắt của nhà đầu tư Nguyễn Thế Anh, con người là yếu tố quan trọng nhất. Với ông, đằng sau thành công của doanh nghiệp là sự đóng góp của đội ngũ tinh nhuệ.

CEO Amber Online Education Nguyễn Thế Anh: Đằng sau thành công là đội ngũ tinh nhuệ

Ông Nguyễn Thế Anh, Nhà sáng lập, giám đốc điều hành Amber Online Education.

Nhanh chóng chuyển mình

Covid-19 bùng phát, trong khi nhiều doanh nghiệp còn đang rón rén trong việc triển khai làm việc tại nhà, thì Amber đã hoàn tất bước chuyển đổi đó.

Ông Nguyễn Thế Anh, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Amber cho biết, ngày 6/3, khi có thông tin từ UBND TP. Hà Nội về Covid-19, ban lãnh đạo của Amber đã họp khẩn, tính toán các phương án và cuối cùng quyết định làm việc tại nhà đối với tất cả nhân viên kể từ ngày 9/3. Mọi trao đổi hay quản lý vận hành đều được thực hiện online.

Để có thể thực hiện tốt việc chuyển đổi này, Amber đưa ra bộ quy tắc làm việc và ứng xử đối với “làm việc tại nhà”, cũng như hướng dẫn toàn bộ nhân viên các công cụ quản lý online.

“Thực tế, khi đưa ra quyết định cho nhân viên làm việc tại nhà, tôi cũng không khỏi lo lắng. Làm sao để quản lý nhân viên làm việc đúng giờ? Nhân viên có đảm bảo chất lượng công việc khi làm việc tại nhà? Hiệu suất của nhân viên có bị giảm so với lúc làm việc tại văn phòng không…?”, CEO Amber chia sẻ.

Song với quy trình chuyên nghiệp, năng suất và hiệu suất làm việc của toàn thể thành viên Amber không có quá nhiều chênh lệch. Theo Amber ghi nhận được, hiệu suất làm việc của mỗi cá nhân đạt 80 - 90% so với làm việc tại văn phòng.

Đại dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến toàn bộ nền kinh tế, hầu hết các doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng, nhưng với doanh nghiệp chuyên về chuyển đổi số và đào tạo giáo dục trực tuyến như Amber, thì Covid-19 vừa là thách thức, vừa là cơ hội. Nếu xét kỹ, lợi có thể nhiều hơn hại.

Theo ông Nguyễn Thế Anh, mảng giáo dục sử dụng công nghệ cao hay online dường như không bị tác động. Thậm chí, trong thời điểm nghỉ dịch, các doanh nghiệp có nhu cầu đào tạo cao hơn trước. Hiện tại, Amber hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu đào tạo của hơn 20 doanh nghiệp.

“Bản thân là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đào tạo trực tuyến, nên chúng tôi phần nào ý thức được sứ mệnh của mình trong việc nâng cao nhận thức doanh nghiệp về chuyển đổi số. Đó là lý do Amber thường xuyên chia sẻ tài liệu đào tạo, đặc biệt về đào tạo trực tuyến. Chúng tôi cũng đang đồng hành cùng một số cộng đồng để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong việc đào tạo online….”, CEO Amber cho hay.

Đầu tư vào giáo dục

Sau nhiều năm thực hiện các công việc liên quan đến tái cấu trúc doanh nghiệp, cũng như điều hành công ty, ông Thế Anh ý thức rất rõ về vai trò của nguồn nhân lực.

“Tôi luôn quan niệm con người là yếu tố quan trọng nhất. Đằng sau thành công của một doanh nghiệp không thể thiếu sự đóng góp của đội ngũ  tinh nhuệ, giàu năng lực và đầy nhiệt huyết. Với tôi, mọi hệ thống, chuyển đổi của doanh nghiệp đều nằm ở tư duy con người. Và tư duy ấy chỉ có thể được bồi dưỡng, phát triển thông qua đào tạo”, ông Thế Anh tâm sự.

Với suy nghĩ đó, năm 2017, ông quyết định hợp tác cùng Multicampus (Hàn Quốc) đầu tư vào lĩnh vực đào tạo và cho ra đời Amber Online Education.

Sau cơn mưa trời sẽ lại sáng. Amber đã có những phương án và kế hoạch về cả mặt con người, quy trình, sản phẩm cũng như chiến lược kinh doanh để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thị trường ngay khi mùa dịch kết thúc. Đặc biệt, yếu tố con người và công nghệ được công ty đặc biệt quan tâm.

Khi mới thành lập, Amber vẫn đi theo con đường truyền thống bằng việc cung cấp các nội dung đào tạo offline từ đội ngũ đội ngũ giáo sư, tiến sĩ từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước. Sau một thời gian làm việc với các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước, Amber nhận thấy, đào tạo offline có những hạn chế nhất định, trong khi đào tạo online đang trở thành xu hướng tất yếu của thế giới, nên Công ty nhanh chóng chuyển sang đào tạo online.

CEO Amber cho biết, năm 2017-2018, khi Amber chuyển đổi đào tạo trực tuyến (e-Learning) thì khái niệm này vẫn còn khá mới mẻ với người Việt. Lúc đó, trên thị trường, chỉ có một ít doanh nghiệp cung cấp nền tảng đào tạo trực tuyến và rất khó để tìm được một đơn vị chuyên thiết kế và sản xuất nội dung cho khóa học, trong khi nội dung mới là yếu tố tiên quyết. Bởi vậy, tuy thị trường còn khá sơ khai..., nhưng Amber vẫn quyết định tập trung nguồn nhân lực vào thiết kế và xây dựng nội dung đào tạo, kết hợp cùng các chuyên gia để mang đến những trải nghiệm e-Learning chất lượng và hấp dẫn nhất cho người học.

Điểm đặc biệt trong mỗi khóa học của Amber là có các hoạt động tương tác, yếu tố trò chơi... để kích thích sự hứng thú và tăng khả năng tiếp nhận kiến thức của người học. Thêm vào đó là sự mới lạ từ tính chủ động và trải nghiệm của người học.

Ngoài nội dung các khóa học, quy trình triển khai cũng được Amber chú trọng, như sau khi đưa khóa học lên một nền tảng nhất định, đội ngũ của Amber sẽ cùng doanh nghiệp vận hành để đảm bảo doanh nghiệp có thể chủ động học và quản lý chất lượng đào tạo của nhân viên mình.

Là khách hàng thân thiết với Amber, bà Đỗ Bích Thủy, Giám đốc nhân sự của FPT đánh giá: “Sau khi trải nghiệm một số khóa học như cải tiến quy trình, quản lý đội nhóm, xử lý xung đột…, tôi cảm nhận được sự thú vị và khác biệt rất lớn khi học. Một điểm thú vị nữa là học mà như giải trí. Tôi nghĩ, đến với Amber, mọi người sẽ có khái niệm mới về e-Learning”.

Với nhiều ưu điểm vượt trội, những năm gần đây, Amber đã đạt được những kết quả nhất định. Công ty đang cung cấp các khóa học đào tạo e-Learning cho hơn 50 tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam, Australia và Hàn Quốc.

Tin mới lên