CEO Sun Group: ‘Du lịch nội địa vẫn là thị trường chủ đạo trong năm 2021’
Lệ Chi -
17/02/2021 06:28 (GMT+7)
(VNF) - Không muốn nhắc lại nữa những con số thiệt hại sau 2 đợt tấn công của dịch Covid-19 năm qua, CEO Sun Group Bùi Thị Thanh Hương tin rằng với những bài học kinh nghiệm từ đại dịch, ngành du lịch sẽ có nhiều bước tiến mạnh mẽ hơn trong năm 2021. Thị trường sẽ mất 6 tháng đầu năm để hồi phục và du lịch nội địa vẫn tiếp tục giữ vai trò chủ đạo cả năm.
Bà Bùi Thị Thanh Hương, Phó chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Sun Group
VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với bà Bùi Thị Thanh Hương, Phó chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Sun Group, về hoạt động kinh doanh của tập đoàn trong năm qua và kế hoạch ra mắt dự án, sản phẩm du lịch mới để góp phần thúc đẩy du lịch Việt Nam cất cánh trở lại hậu Covid-19.
- Ngành du lịch Việt Nam đã trải qua một năm thiệt hại kép do “cú đấm bồi” Covid-19 và thiên tai lịch sử. Nhìn lại năm qua, hoạt động kinh doanh của Sun Group bị tác động ra sao?
Bà Bùi Thị Thanh Hương, CEO Sun Group: Là doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực du lịch cho nên việc bị ảnh hưởng hay thiệt hại bởi dịch bệnh, thiên tai suốt năm vừa qua là điều chắc chắn. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chúng tôi không muốn nhắc đến những con số thiệt hại nữa, bởi chính từ khó khăn do Covid-19 mà những tập đoàn như Sun Group đã nhìn ra nhiều bài học, điểm tích cực, để từ đó tái cấu trúc, tìm hướng đi mới.
Thực tế chứng minh, chỉ có những doanh nghiệp có nền tảng tốt, từ tài chính, quản trị, kinh doanh và nền tảng khách hàng tốt thì mới có thể trụ vững được qua khủng hoảng vừa rồi.
Thời gian qua, trong bối cảnh khó khăn, thách thức, Sun Group vẫn nỗ lực đổi mới sản phẩm, dịch vụ, cho ra mắt những công trình, sản phẩm mới như khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh (Quảng Ninh), cáp treo Cát Hải - Phù Long (Hải Phòng), làm mới công viên châu Á- Asia Park (Đà Nẵng)...
Những sản phẩm mới của Sun Group trong năm 2020 đáp ứng đúng thị hiếu của thị trường, được du khách đón nhận và yêu thích, từ đó giúp chúng tôi định hướng rõ ràng cho chiến lược kinh doanh của năm 2021.
Tuy chưa đón được khách quốc tế do dịch Covid-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, song có thể nói tình hình kinh doanh của Sun Group cũng đã tạm ổn định.
- Xin bà cho biết kịch bản, kế hoạch phục hồi, phát triển du lịch năm 2021 của Sun Group, đặc biệt là sự chuẩn bị để đón làn sóng du lịch quốc tế hậu Covid-19, dòng khách vốn là thế mạnh của Sun Group?
Với những bài học kinh nghiệm sau 2 đợt dịch Covid-19 trong năm 2020, chúng tôi tin rằng ngành du lịch sẽ có nhiều bước tiến mạnh mẽ hơn trong năm 2021. Sáu tháng đầu năm sẽ là giai đoạn để du lịch hồi phục và du lịch nội địa vẫn là thị trường chủ đạo.
Nếu dịch Covid-19 vẫn được kiểm soát tốt trong nước và từng bước được khống chế trên thế giới, chúng tôi tin rằng du lịch quốc tế sẽ khởi sắc trong những tháng cuối năm 2021.
Nếu dịch Covid-19 được kiểm soát tốt trong nước và từng bước được khống chế trên thế giới thì du lịch quốc tế sẽ khởi sắc trong những tháng cuối năm 2021.
Về định hướng đón làn sóng du lịch quốc tế hậu Covid-19, Sun Group luôn có kế hoạch, phương án dự trù sẵn sàng cho thời điểm mở cửa thị trường quốc tế. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn tập trung đầu tư sản phẩm dịch vụ phù hợp cho thị trường nội địa. Những tín hiệu lạc quan từ thị trường nội địa trong thời gian vừa qua, đặc biệt là sự đón nhận của du khách đối với các sản phẩm mới cho thấy hướng đi của chúng tôi là đúng đắn.
Và chúng tôi tin rằng khi thị trường quốc tế quay trở lại, Sun Group sẽ đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của khách quốc tế.
- Năm 2021, Sun Group dự kiến tung ra những sản phẩm mới nào không, thưa bà?
Hiện nay, chúng tôi vẫn tiếp tục triển khai thêm các công trình mới, những sản phẩm, dịch vụ mới, để không ngừng tăng cường năng lực cạnh tranh cho du lịch Việt Nam, đặc biệt là trong giai đoạn hậu Covid-19.
Theo kế hoạch, trước mắt chúng tôi sẽ đưa vào hoạt động 2 công trình nghỉ dưỡng mới tại Hà Nội và Phú Quốc trong năm 2021. Dự kiến khách sạn đầu tiên của Sun Group tại Hà Nội là Capella Hanoi sẽ đi vào hoạt động trong quý I và tiếp đó là khu nghỉ dưỡng New World Phu Quoc Resort.
Bên cạnh đó, giai đoạn này chưa có nhiều du khách quốc tế, do vậy chúng tôi cho rằng đây cũng là thời điểm lý tưởng để đầu tư và triển khai kế hoạch bảo dưỡng, nâng cấp trên toàn hệ thống nhằm làm mới toàn bộ khách sạn, resort và khu vui chơi, giải trí trên cả nước, để có thể đem đến những trải nghiệm mới và sẵn sàng đáp ứng yêu cầu cao nhất của du khách trong và ngoài nước ngay khi dịch Covid-19 trên thế giới được khống chế ổn định.
- Là đơn vị tiên phong tổ chức các sự kiện nghệ thuật gây tiếng vang lớn mỗi dịp Tết đến, Sun Group sẽ mang đến cho du khách cả nước những chương trình nghệ thuật, vui chơi giải trí nào?
Mỗi dịp Tết đến Xuân về, các khu vui chơi giải trí Sun World cũng như các khách sạn, khu nghỉ dưỡng của Sun Group khắp ba miền lại trở thành những điểm du xuân được đông đảo du khách chọn lựa.
Năm nay, dù “bóng đen” của đại dịch Covid-19 vẫn đang tác động tiêu cực đến nền kinh tế và ngành du lịch, song các điểm đến của chúng tôi khắp mọi miền vẫn nỗ lực để du khách có được những chuyến du xuân. Lễ hội mùa xuân vẫn sẽ được tổ chức tại các Sun World như Sun World Ba Na Hills, Sun World Fansipan Legend, hay công viên châu Á- Asia Park.
Ngoài ra, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng của Sun Group trên cả nước cũng tung ra những chương trình khuyến mãi, ưu đãi và các hoạt động đón Tết cổ truyền để tạo điều kiện cho du khách trong nước được trải nghiệm dịch vụ nghỉ dưỡng và đón Tết xa nhà nhưng vẫn đầm ấm, đúng vị Tết Việt.
(VNF) - Chi tiêu trực tuyến tại Việt Nam tiếp tục bùng nổ trong những tháng đầu năm 2026, phản ánh rõ xu hướng dịch chuyển mạnh sang mua sắm số. Dữ liệu từ các nền tảng cho thấy mỗi ngày người tiêu dùng chi gần 1.700 tỷ đồng và thực hiện khoảng 13 triệu đơn hàng trên các sàn thương mại điện tử, đưa quy mô thị trường lên mức kỷ lục và duy trì tốc độ tăng trưởng vượt xa kênh bán lẻ truyền thống.
(VNF) - Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (HoSE: BSR) ghi nhận kết quả kinh doanh bứt phá trong quý I/2026 khi doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng, gấp hơn 20 lần quý I năm trước.
(VNF) - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã kịp thời nhập khẩu hơn 71.000 tấn LNG (khí thiên nhiên hóa lỏng) từ Australia và 45.000 tấn LPG từ Hoa Kỳ, đảm bảo duy trì ổn định cung ứng năng lượng phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.
Nguồn gốc, xuất xứ vàng trang sức mỹ nghệ vào tầm ngắm của cơ quan chức năng khi doanh nghiệp không chứng minh được nguồn vàng trôi nổi trên thị trường trong bối cảnh nguồn nguyên liệu khan hiếm, giá vàng trong nước cao hơn thế giới…
(VNF) - Đà giảm của giá vàng trong nước vẫn chưa dừng lại khi các thương hiệu lớn tiếp tục điều chỉnh giảm cả giá mua vào lẫn giá bán ra trong phiên sáng 29/4.
(VNF) - Từ ngày 29/4/2026, mặt hàng dầu hỏa sẽ không còn thuộc diện điều hành giá của Nhà nước, thay vào đó các doanh nghiệp tự điều chỉnh giá bán lẻ theo cơ chế thị trường.
(VNF) - Kết cấu hạ tầng giao thông đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và mở rộng không gian phát triển. Trong làn sóng đầu tư cao tốc và các công trình trọng điểm trên cả nước, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) đang để lại dấu ấn rõ nét thông qua hàng loạt dự án quy mô lớn, từ thi công, đầu tư đến quản lý vận hành.
(VNF) - Tối 25/4, KDI Group tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập tại Quảng trường Trống Đồng, thuộc khu đô thị Vega City (Nha Trang, Khánh Hòa). Sự kiện được dàn dựng dưới hình thức chương trình nghệ thuật ngoài trời với chủ đề “Chạm bản sắc – Kết tinh hoa”.
(VNF) - BYD Dolphin bước vào thế “đối đầu" trực diện với Geely EX2 khi mặt bằng giá đã tiệm cận nhau, mở ra một cuộc cạnh tranh cân sức trong phân khúc xe điện cỡ nhỏ, nơi mỗi lợi thế về công nghệ, trang bị và trải nghiệm sử dụng đều có thể trở thành yếu tố định đoạt lựa chọn của người tiêu dùng.
(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư F88 (HoSE: F88) công bố lợi nhuận trước thuế quý I/2026 đạt 303 tỷ đồng, cao gấp 2,3 lần cùng kỳ năm trước, tương đương 27% kế hoạch năm. Đặc biệt tỷ lệ ROE tiếp tục tăng lên mức 37,9% (quý IV/2025 đạt 34,4%).
(VNF) - Tối 23/4, livestream talkshow “Tiềm năng bất động sản Thanh Hóa” đã chính thức lên sóng với sự góp mặt của danh ca Trọng Tấn, chuyên gia Quang Mạnh. Chương trình mang đến những góc nhìn thực tế và chia sẻ thú vị xoay quanh cơ hội đầu tư “đón sóng” tại thị trường địa ốc xứ Thanh, đồng thời hé lộ sức hút của những sản phẩm đang được giới đầu tư đặc biệt quan tâm.
(VNF) - Bộ Công Thương vừa điều chỉnh khung giờ cao điểm điện theo hướng tập trung vào buổi tối, từ 17h30 đến 22h30, đồng thời không áp dụng giá điện cao điểm trong ngày Chủ nhật.
(VNF) - Xung đột tại Trung Đông làm gia tăng rủi ro khủng hoảng lương thực toàn cầu, đẩy chi phí và nguồn cung vào thế bất ổn. Trong bối cảnh đó, nghiên cứu của Economist Impact và Cargill cho thấy Việt Nam vẫn giữ lợi thế về giá và nguồn cung, nhưng cần nâng cao khả năng chống chịu.
(VNF) - Nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ và tích lũy tài chính ngày càng đa dạng của người dân Việt Nam, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam (Chubb Life Việt Nam) vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị Chubb - Tự Do An Phát.
(VNF) - Grab điều chỉnh phí nền tảng và phí dịch vụ, áp dụng từ cuối tháng này. Trong đó, phí nền tảng với dịch vụ GrabBike và Grab 4 bánh tăng 1.000-5.000 đồng/chuyến.
(VNF) - Chi tiêu trực tuyến tại Việt Nam tiếp tục bùng nổ trong những tháng đầu năm 2026, phản ánh rõ xu hướng dịch chuyển mạnh sang mua sắm số. Dữ liệu từ các nền tảng cho thấy mỗi ngày người tiêu dùng chi gần 1.700 tỷ đồng và thực hiện khoảng 13 triệu đơn hàng trên các sàn thương mại điện tử, đưa quy mô thị trường lên mức kỷ lục và duy trì tốc độ tăng trưởng vượt xa kênh bán lẻ truyền thống.
(VNF) - Khi cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trên các công trường dự án cao tốc, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn miệt mài bám công trường, khẩn trương thi công để giữ vững tiến độ, góp phần đưa những dự án trọng điểm về đích đúng hẹn.