Chỉ 20% chuyên gia phố Wall dự báo giá vàng sẽ tăng tuần tới
Bích Thủy -
11/09/2021 14:52 (GMT+7)
(VNF) - Thị trường vàng thế giới đang vật lộn để giữ ở ngưỡng cản quan trọng 1.800 USD/ounce. Giá vàng chốt tuần ở mức 1.787,3 USD/ounce.
Thị trường vàng thế giới đang vật lộn để giữ ở ngưỡng cản quan trọng 1.800 USD/ounce
Hôm nay (11/9), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 56,6 – 57,3 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới hôm nay đang ở mức 1.787,3 USD/ounce.
So với hôm qua, giá vàng trong nước hôm nay đứng yên ở cả chiều mua vào và bán ra. Giá vàng thế giới lại quay đầu giảm sau 1 phiên tăng vào hôm qua, giảm 15 USD/ounce (khoảng 350.000 đồng) và rời khỏi ngưỡng 1.800 USD/ounce.
Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K cũng có sự cách biệt giữa các doanh nghiệp, lên tới cả triệu đồng/lượng. SJC giao dịch giá vàng nhẫn quanh mức 50,65-51,55 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.
Chênh lệch giá mua và bán vàng miếng hôm nay được công ty SJC giữ ở mức 700.000 đồng/lượng. Mức chênh lệch này hiện rất cao so với bình quân 400.000 đồng ở các tháng trước.
Khoảng cách chênh lệch giá vàng thế giới và vàng trong nước hôm nay giảm nhẹ, do giá thế giới tăng mạnh, trong nước tăng ít. Quy đổi theo tỷ giá niêm yết, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng 8 triệu đồng/lượng.
Hiện tại, cả nước có rất nhiều tỉnh, thành cùng giãn cách chống dịch Covid-19, nên giao dịch vàng trên thị trường trong nước khá trầm lắng, các nhà đầu tư cá nhân hầu như không thể tham gia mua - bán ở các cửa hàng, doanh nghiệp.
Giá vàng thế giới đêm 9/9 thấp hơn khoảng 5,6% (107 USD/ounce) so với đầu năm 2021.
Trước đó trong ngày 10/9, giá vàng thế giới có lúc vọt lên chạm ngưỡng 1.805 USD/ounce nhưng sau đó lại giảm mạnh do dòng tiền trên thị trường dồn vào USD. Trước diễn biến chứng khoán Mỹ và sức ép của USD, giới đầu tư nhận thấy việc nắm giữ vàng là bất lợi, nhất là khi các quỹ đầu tư vàng gần như đứng bên lề thị trường trong nhiều phiên giao dịch liên tiếp.
Vì thế, nhiều người đã tháo chạy khỏi thị trường vàng. Giá vàng hôm nay, 11/9, giảm một mạch 19 USD/ounce, từ 1.805 USD/ounce xuống còn 1.786 USD/ounce đầu giờ sáng 11/10.
Công ty nghiên cứu Citi Research nhận định bất chấp những nguy cơ vĩ mô ngày càng gia tăng, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ không gạt bỏ kế hoạch giảm chương trình mua trái phiếu trong năm 2021, và giá vàng sẽ giảm trong quý IV, xuống khoảng 1.700 USD/ounce.
Vàng có xu hướng tăng giá trong môi trường lãi suất thấp, song một số nhà đầu tư cũng coi vàng như một "hàng rào" chống lại lạm phát cao sau hàng loạt biện pháp kích thích kinh tế.
Ngân hàng Societe Generale của Pháp nhận định đà tăng giá của vàng trong năm 2021 đã bị hạn chế dù cho lãi suất ở mức thấp và lạm phát cao. Giá vàng có thể giao dịch ở mức trung bình 1.750 USD/ounce vào năm 2022 do dòng đầu tư tiếp tục giảm.
Bị mắc kẹt trong xu hướng thu hẹp, giá vàng dự kiến sẽ không đi đến đâu, khi tâm lý các nhà phân tích Phố Wall đã trở nên trung lập, còn các nhà đầu tư bán lẻ cũng cho thấy không còn quá mặn mà với vàng, theo kết quả khảo sát tuần này về thị trường vàng của Kitco News.
Tuần này, trong 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát thị trường vàng của Kitco News, 9 chuyên gia (tương đương 60%) dự báo giá vàng đi ngang; trong khi đó, triển vọng tăng và giảm thu được ba phiếu cho mỗi lựa chọn ( tương ứng 20%).
Mặc dù các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan vào vàng, nhưng đã có một sự thiếu quan tâm rõ rệt đến thị trường. Tỉ lệ tham gia vào cuộc khảo sát tuần này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2019. Với chỉ 494 phiếu khảo sát được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này, 274 người được hỏi (tương đương 55%) kỳ vọng giá vàng tăng trong tuần tới; 127 người khác (26%) dự báo giá vàng sẽ thấp hơn; trong khi chỉ có 93 người (35%) cho ý kiến trung lập.
Theo các chuyên gia, dự báo vàng sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi USD vẫn tương đối mạnh. Lạm phát gia tăng đang đẩy lãi suất cao hơn và điều đó đang hỗ trợ đồng USD. Tuy nhiên, một số nhà phân tích vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ vàng.
(VNF) - Với vị trí kim cương trên cung đường ven biển đẹp nhất Đà Nẵng, Newtown Diamond đem đến không gian sống đẳng cấp và tầm nhìn tuyệt mĩ mà chủ nhân tương lai có thể trực tiếp trải nghiệm tại căn hộ mẫu sang trọng, tinh tế vừa khai trương.
(VNF) - Sáng 30/11/2025, Hội nghị Tổng kết Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025 (Đề án 939) và triển khai Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 – 2035 (Đề án 2415) và biểu dương các điển hình hợp tác xã do phụ nữ quản lý năm 2025 đã diễn ra tại Hà Nội với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và trực tuyến với 34 điểm cầu khắp cả nước.
(VNF) - Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý TP. HCM (SJA) SJA khát vọng xây dựng ngành kim hoàn TP. HCM trở thành một trong những trung tâm chế tác, thiết kế và thương mại trang sức quan trọng của châu Á trong thập niên tới.
(VNF) - Thị trường kim loại quý đang chứng kiến làn sóng tăng giá hiếm thấy, với bạc lập kỷ lục mới và vàng bứt phá lên mức cao nhất hai tuần. Sự thiếu hụt nguồn cung, nhu cầu đầu tư tăng mạnh và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất đang khiến thị trường bước vào giai đoạn biến động lớn.
(VNF) - Một chủ hộ kinh doanh tại Tuyên Quang vừa bị khởi tố vì khai doanh thu bán hàng online chỉ bằng một phần rất nhỏ so với thực tế, nhằm trốn số tiền thuế gần 837 triệu đồng. Vụ việc được cơ quan công an phát hiện trong quá trình kiểm tra hoạt động bán hàng qua livestream.
(VNF) - Suốt 30 năm qua, ông Vũ Hoài Nam (SN 1976, trú phường Hồng Quang, tỉnh Ninh Bình) đã sưu tầm được khoảng 500 tờ tiền giấy của Việt Nam qua nhiều thời kỳ và hơn 200 đồng tiền xu.
(VNF) - Kết thúc tháng 11, giá vàng trong nước vẫn neo ở mức cao nhất từ trước đến nay. Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng trong nước đã tăng tới hơn 70 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Đánh giá tổng kim ngạch thương mại của Ấn Độ chỉ cao hơn Việt Nam không đáng kể, chuyên gia xuất khẩu cho rằng nếu đà tăng trưởng tiếp tục được duy trì, Việt Nam hoàn toàn có thể vượt Ấn Độ trong vòng 1-2 năm tới.
(VNF) - Trong bối cảnh nguồn cung chịu áp lực, giá APT, nguyên liệu đầu vào quan trọng nhất trong chuỗi sản xuất vonfram, tiếp tục tăng mạnh. Fastmarkets hiện ghi nhận giá quanh mức 735 – 780 USD/mtu (CIF Rotterdam/Baltimore), gần gấp 2,3 lần bình quân năm 2024 (318 USD/mtu) và vượt xa đỉnh lịch sử năm 2011 (430 USD/mtu).
(VNF) - Trong lĩnh vực xây dựng, chất lượng sản phẩm là điều kiện cần, nhưng cung ứng vật liệu kịp thời mới là điều kiện đủ để đảm bảo tiến độ thi công. Với sứ mệnh trở thành người đồng hành thông suốt mạch sống của mọi công trình, Ströman không chỉ tập trung vào việc sản xuất các dòng ống nhựa bền bỉ chất Đức; mà còn phát triển một mạng lưới phân phối rộng khắp, đảm bảo Ströman có thể đến tay nhà thầu và người tiêu dùng một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.
(VNF) - Biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa Tập đoàn T&T Group và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ tạo động lực cho việc tăng cường kết nối, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hội nhập và nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp trẻ trên phạm vi toàn quốc.
(VNF) - Vietravel Airlines sẽ đổi sang tên thương hiệu mới, độc lập với hệ sinh thái Tập đoàn Du lịch Vietravel sau khi thương hiệu này thoái sạch vốn tại hãng bay.
(VNF) - Chi phí thay pin từng là rào cản tài chính hàng đầu với người dùng và cũng là bài toán khó đối với nhiều nhà sản xuất xe điện. Tuy nhiên, thương hiệu xe máy điện Dat Bike mới đây đã có công bố đáng chú ý về độ bền pin xe điện của hãng.
(VNF) - Các thị trường chiến lược như Mỹ, EU, Nhật Bản hay Trung Đông vẫn còn nhiều dư địa xuất khẩu chưa được khai thác hiệu quả, là nhận định chung tại Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2025 với chủ đề “Go Global – Chinh phục thị trường quốc tế”, diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội.
(VNF) - Thỏa thuận kéo dài 10 năm giữa Thaco và Fresh Del Monte không chỉ mở ra thị trường ổn định cho nông sản Việt, đồng thời tạo kỳ vọng phục hồi cho HAGL Agrico (HNG) sau nhiều năm khó khăn.
(VNF) - Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội thí điểm thực hiện vùng phát thải thấp tại một số khu vực trong Vành đai 1 gồm 9 phường: Hai Bà Trưng, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Ô Chợ Dừa, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Tây Hồ.
(VNF) - Trong tháng 11/2025, ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT PV GAS đã chủ trì các buổi làm việc với các đơn vị của PV GAS thuộc Khối Kinh doanh, Khối Sản xuất – Vận hành và Khối Dự án - Dịch vụ.
(VNF) - Với vị trí kim cương trên cung đường ven biển đẹp nhất Đà Nẵng, Newtown Diamond đem đến không gian sống đẳng cấp và tầm nhìn tuyệt mĩ mà chủ nhân tương lai có thể trực tiếp trải nghiệm tại căn hộ mẫu sang trọng, tinh tế vừa khai trương.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.