Tài chính quốc tế

Chi phí sản xuất điện thoại ở Việt Nam, Trung Quốc ngày càng đắt, Samsung mở nhà máy lớn nhất ở Ấn Độ

Theo Reuters, nhà máy lớn nhất của Samsung ở ngoại ô thủ đô New Delhi, Ấn Độ sẽ cho phép Samsung sản xuất điện thoại với chi phí thấp hơn với quy mô lớn, trong khi các trung tâm sản xuất điện thoại khác ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam đang trở nên đắt đỏ.

Chi phí sản xuất điện thoại ở Việt Nam, Trung Quốc ngày càng đắt, Samsung mở nhà máy lớn nhất ở Ấn Độ

Nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới của Samsung ở Noida, Ấn Độ.

Hãng điện tử Samsung Electronics của Hàn Quốc vừa công bố đã đưa vào vận hành nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới tại Ấn Độ.

Nhà máy, nằm trong Khu 81 ở Noida, hiện có công suất gấp đôi so với trước đây, có thể sản xuất 120 triệu thiết bị di động mỗi năm. Nhà máy được khai trương đúng thời điểm mà người dùng smartphone tại Ấn Độ đang tăng nhanh và dự kiến chạm mốc 340 triệu vào cuối năm nay.

Năm ngoái, tháng 6/2017, Samsung công bố khoản đầu tư hơn 700 triệu USD để mở rộng nhà máy ở Noida. Và nay, chỉ sau một năm, nhà máy Noida của Samsung đã sẵn sàng tăng gấp đôi công suất.

Samsung đã xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại tại Ấn Độ từ năm 2007. Hiện công ty có hai nhà máy tại Noida và Sriperumbudur, năm trung tâm nghiên cứu và một trung tâm thiết kế, được ủng hộ từ mạng lưới 150 nghìn cửa hàng bán lẻ và 3.000 điểm chăm sóc khách hàng, hệ thống lớn nhất tại Ấn Độ.

Trong năm 2016, Samsung cho ra mắt 535 chiếc xe tải để cung cấp dịch vụ cho khoảng 6.000 thị trấn của Ấn Độ.

“Nhà máy tại Noida của chúng tôi là nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới, thể hiện cam kết mạnh mẽ giữa Samsung và Ấn Độ, là một tín hiệu thành công trong kế hoạch "Made in India” của chính phủ Thủ tướng Ấn Độ Modi. Samsung là đối tác lâu dài của Ấn Độ. Chúng tôi tạo ra các sản phẩm từ Ấn Độ, cho người Ấn Độ, và từ đây chúng tôi cũng làm ra cho cả thế giới. Chúng tôi tuân theo chính sách mà chính phủ Ấn Độ đưa ra để tận dụng sự hỗ trợ đồng thời biến nước này trở thành trung tâm sản xuất, phân phối, xuất khẩu các dòng điện thoại cho toàn cầu”, ông HC Hong, giám đốc điều hành Samsung Ấn Độ phát biểu.

Năm ngoái Ấn Độ đã vượt qua Mỹ để trở thành thị trường smartphone lớn thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc. Ước tính sẽ có 780 triệu chiếc smartphone được sử dụng tại Ấn Độ vào năm 2021, tăng hơn gấp đôi so với 359 triệu smartphone trong năm 2016.

Vì sao Samsung chọn Ấn Độ?

Theo Reuters, các nhà phân tích cho rằng, nhà máy lớn nhất của Samsung ở ngoại ô thủ đô New Delhi này sẽ cho phép Samsung sản xuất điện thoại với chi phí thấp hơn với quy mô lớn, trong khi các trung tâm sản xuất điện thoại khác ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam đang trở nên đắt đỏ.

Việc mở nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới tại Ấn Độ là một trong những hoạt động đầu tư lớn của Samsung trong vòng mấy năm qua. Đây là hoạt động đầu tư theo sáng kiến “Make in India” của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đưa ra hồi tháng 9/2014. Theo đó, tiến độ triển khai nhà máy gặp nhiều thuận lợi nhờ được sự ủng hộ mạnh mẽ từ chính quyền các cấp tại nước này.


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tới tham dự buổi khánh thành nhà máy lớn nhất thế giới của Samsung tại Ấn Độ

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tới cắt băng khánh thành nhà máy và đánh giá cao những nỗ lực của Samsung khi chọn Ấn Độ là điểm dừng chân cho khoản đầu tư lớn tại một thị trường còn nhiều khó khăn và khác biệt văn hóa này.

Bên cạnh đó việc đặt nhà máy sản xuất tại Ấn Độ sẽ giúp Samsung không phải chịu thuế nhập khẩu cao đối với smartphone, sẽ góp phần giúp giảm được giá bán của sản phẩm.

Chính sách "Made in India" của Thủ tướng Modi gần đây đã làm tăng mức thuế nhập khẩu của các thiết bị điện tử và liên lạc từ ngoài Ấn Độ lên 20%. Và tất nhiên, việc các công ty như Xiaomi, Samsung và kể cả Apple mở các nhà máy sản xuất tại quốc gia này sẽ phần nào giúp họ giảm chi phí sản xuất xuống mức tối đa.

Gần đây, Samsung đã bị Xiaomi, đối thủ đến từ Trung Quốc giành mất ngôi vị nhà cung cấp smartphone lớn nhất ở Ấn Độ, và rõ ràng là việc mở rộng sản xuất trong nước của hãng công nghệ Hàn Quốc sẽ là rất cần thiết để cạnh tranh lại trước đối thủ của mình.

Trước khi khánh thành nhà máy lớn nhất ở Ấn Độ, Việt Nam hiện là quốc gia có lượng điện thoại xuất khẩu nhiều nhất của tập đoàn này.

Tại Việt Nam, Samsung cũng đang có 4 nhà máy tại Việt Nam. Năm ngoái hai nhà máy Samsung Bắc Ninh và Samsung Thái Nguyên đã có sản lượng sản xuất smartphone lớn nhất cho Samsung, với hơn 173 triệu trên tổng số 300 triệu smartphone Samsung bán ra trên toàn cầu.

Tin mới lên