Sếp Samsung nói về 4 ‘nhân tố thành công’ đưa đến doanh thu hàng chục tỷ USD/năm
Hoàng Lan -
03/07/2018 15:54 (GMT+7)
(VNF) - Ông Shim Won Hwan – Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam mới đây chia sẻ về 4 “nhân tố thành công” khiến Samsung trở thành đơn vị có đóng góp lớn nhất trong cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam.
Ông Shim Won Hwan – Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam
Bốn nhân tố mà ông Shim Won Hwan nói đến là “nhiệt huyết” của chính quyền địa phương, cơ sở hạ tầng, thuận lợi trong thu hút nguồn nhân lực và cuối cùng là môi trường xã hội ổn định.
Minh chứng cho những điều trên, ông Shim Won Hwan kể câu chuyện đầu tư vào Thái Nguyên của Samsung từ những năm 2013.
Nhà máy Samsung tại Thái Nguyên được xây dựng năm 2013 và chính thức đi vào sản xuất năm 2014.
Bắt tay vào sản xuất được 4 năm, hiện nay quy mô nhân lực của Samsung Thái Nguyên đã “đạt tới 70.000 người, mục tiêu xuất khẩu năm nay là 22 tỷ USD”, theo ông Shim Won Hwan.
“Khi chúng tôi lựa chọn địa phương để đầu tư, chúng tôi đã phải cân nhắc rất nhiều tỉnh thành trong đó có tỉnh Thái Nguyên. Điểm khác biệt nhất của Thái Nguyên với các địa phương khác ở chỗ lãnh đạo chính quyền địa phương rất tích cực và nhiệt huyết”, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho biết.
Khi lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên “tiếp cận” nhà đầu tư Samsung thì “ông lớn” điện tử Hàn Quốc đã có 1 nhà máy đang hoạt động tại Bắc Ninh.
Ông Shim Won Hwan tiết lộ việc lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đến tận văn phòng của Samsung tại Bắc Ninh nhiều lần và bày tỏ mong muốn thu hút đầu tư đã “thể hiện nhiệt huyết và tích cực đến nỗi chính tôi đã bị thuyết phục”.
Khi Samsung chính thức đầu tư tại Thái Nguyên thì cả 2 bên có cơ chế hợp tác rất tích cực. “Mỗi quý chúng tôi đều có cơ chế họp giữa lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Samsung và các cán bộ phụ trách để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, thảo luận phương án hợp tác”, ông Shim Won Hwan chia sẻ và cho biết cơ chế này vẫn được áp dụng đều đặn trong hơn 4 năm qua.
Nhân tố quan trọng thứ 2 chính là cơ sở hạ tầng của địa phương mà doanh nghiệp muốn đầu tư. “Tỉnh Thái Nguyên nằm cách sân bay Nội Bài chỉ 30 phút, Thái Nguyên và Hà Nội cũng được kết nối bởi tuyến cao tốc nên rất thuận tiện cho nhân viên đi làm cũng như vận tải, lưu chuyển”
“Ngoài ra cơ sở hạ tầng điện, nước cũng được cung cấp rất tốt nên tôi cho đây là những điều kiện thuận lợi mà Thái Nguyên có được hơn so với các địa phương khác”, ông Shin Won Hwan nhận xét.
Nhân tố then chốt thứ 3 chính là thuận lợi trong thu hút nguồn nhân lực – yếu tố sống còn đối với các doanh nghiệp.
Thái Nguyên là địa phương tập trung 7 trường đại học và cao đẳng nên vô cùng thuận lợi cho thu hút nhân lực chất lượng cao.
Cuối cùng chính là môi trường xã hội an toàn, ổn định. “Tôi được biết người dân Thái Nguyên ở xung quanh nhà máy luôn rất tốt và đối xử với nhân viên trẻ của chúng tôi như là con cháu của mình vậy. Tấm lòng của người dân Thái Nguyên như vậy chính là sự động viên và hỗ trợ lớn cho nhân viên chúng tôi yên tâm làm việc, tôi luôn luôn biết ơn người dân tỉnh vì điều đó”, ông Shin Won Han bày tỏ sự cảm kích với người dân địa phương.
Tổng giám đốc Samsung Thái Nguyên cho biết yếu tố cần cải thiện nhất chính là cơ chế.
“Chúng tôi rất mong khi chính quyền thực thi các luật, cơ chế hay thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp thì tạo điều kiện để doanh nghiệp có khả năng dự đoán được”, ông Shin Won Hwan thẳng thắn.
Theo ông Hwan, hiện nay doanh nghiệp gặp vướng mắc về luật pháp và thủ tục muốn “nhận được câu trả lời thì nhanh cũng phải mất 2-3 tháng, lâu thì có trường hợp hơn 2 năm”. Đây là rủi ro lớn nhất đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
“Đặc biệt, thị trường doanh nghiệp trên toàn cầu hiện nay đang biến đổi một cách nhanh chóng. Nếu các thủ tục pháp luật, cơ chế, hành chính mất nhiều thời gian, không đưa ra được quyết định cuối cùng sẽ khiến cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bị trở ngại rất lớn”, ông Shin Won Hwan nhấn mạnh.
(VNF) - Từ những cổ đông trẻ sở hữu tài sản nghìn tỷ, thế hệ GenZ của các gia đình doanh nhân Việt đang từng bước tham gia vào hoạt động kinh doanh và quản trị doanh nghiệp.
(VNF) - Từ ACB, SHB, Sacombank đến TPBank hay OCB, ngày càng nhiều gương mặt thuộc thế hệ F2 xuất hiện trong bộ máy quản trị và điều hành ngân hàng. Quá trình chuyển giao thế hệ tại các gia tộc tài chính Việt Nam đang diễn ra rõ nét hơn khi lớp lãnh đạo kế cận bắt đầu bước ra khỏi vai trò cổ đông để tham gia trực tiếp vào hoạt động quản trị.
(VNF) - Sự xuất hiện của thế hệ F2 trong các gia đình doanh nhân Việt ngày càng trở nên sôi động trong những năm gần đây, đặc biệt ở một trong những lĩnh vực được xem là “điểm nóng” của nền kinh tế số hiện nay: tài sản số và blockchain.
(VNF) - Ngày 6/6, Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) thông báo bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Thu Hiền đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị và bà Trần Thị Thu Trang giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc Công ty từ ngày 1/7/2026.
(VNF) - Ít người để ý rằng, người đứng sau Vietnam SuperPort™, dự án logistics thông minh vừa được Bộ Công Thương nhắc trực tiếp trong Báo cáo Logistics Việt Nam 2025, lại xuất thân từ lĩnh vực khoa học công nghệ. Từ tư duy “lấy công nghệ làm nền tảng”, Bầu Hiển đang từng bước đưa T&T Group hiện diện trong những cấu phần có giá trị gia tăng cao hơn của chuỗi cung ứng hiện đại: logistics số, AI, tự động hóa và hạ tầng vận hành theo thời gian thực.
(VNF) -Việc trở lại với MV “Come My Way” kết hợp cùng rapper Tyga, cái tên Sơn Tùng M-TP tiếp tục trở thành tâm điểm mạng xã hội. Không chỉ là nghệ sĩ sở hữu hàng loạt kỷ lục YouTube và nhiều MV trăm triệu view nhất Vpop, Sơn Tùng còn xây dựng hệ sinh thái kinh doanh riêng với công ty giải trí, bất động sản, xe sang và cả các khoản đầu tư startup công nghệ.
(VNF) - JVevermind tên thật là Trần Đức Việt, sinh năm 1992, được biết đến là một trong những vlogger đời đầu và cũng là người Việt Nam đầu tiên nhận nút vàng YouTube sau khi vượt mốc 1 triệu lượt theo dõi.
(VNF) - Dù được giới thiệu với vai trò Chủ tịch Tập đoàn FLC nhưng ông Trịnh Văn Quyết lại không xuất hiện trong danh sách ứng viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2026 - 2031.
(VNF) - Từ một gương mặt kín tiếng hiếm khi xuất hiện trước truyền thông, ông Phạm Nhật Quân Anh đang dần đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong hệ sinh thái Vingroup, mới đây nhất là vai trò Chủ tịch HĐQT tại VinFast.
(VNF) - Ông Đinh Trường Chinh, cựu Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển và Kinh doanh nhà, cùng người thân và đồng phạm bị truy tố vì kê khai thấp giá đất tham ô hơn 141 tỷ đồng và chiếm đoạt 199 tỷ đồng.
(VNF) - Từ một kỹ sư nhiệt điện, ông Dương Sơn Bá dần đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại Nhiệt điện Hải Phòng trước khi được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc vào năm 2021. Hiện tại, ông Bá vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra.
(VNF) - Ngoài hàng loạt danh hiệu quốc tế trên sân cỏ, Lionel Messi giờ đây cũng vừa chạm tới một cột mốc khác: trở thành một trong số rất ít vận động viên thể thao sở hữu khối tài sản tỷ USD.
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm Nguyễn Huy Dũng giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch từ ngày 21/5/2026.
(VNF) - Ắc quy Tia sáng có Chủ tịch HĐQT mới sau khi ông Đào Hữu Huyền bị khởi tố, người thay thế là ông Lưu Bách Đạt, Tổng giám đốc Hoá chất Đức Giang.
(VNF) - Không chỉ tạo ra những khoảnh khắc viral, Elon Musk còn là một trong số ít doanh nhân có khả năng biến sức hút cá nhân thành tài sản kinh tế. Từ độ phủ truyền thông, niềm tin nhà đầu tư cho tới hàng trăm tỷ USD vốn hóa của Tesla, "hiệu ứng Elon Musk" giờ đây đã trở thành một phần giá trị của doanh nghiệp.
(VNF) - Sau nhiều năm dưới dấu ấn của thế hệ founder, hàng loạt doanh nghiệp gia đình niêm yết như REE, AgriS, Novaland hay Quốc Cường Gia Lai đang bước vào giai đoạn chuyển giao quyền lực cho lớp lãnh đạo F2.
(VNF) - Trong thế giới công nghệ hiện đại, đôi khi một bức ảnh còn có sức mạnh lớn hơn cả một chiến dịch quảng cáo kéo dài nhiều tháng. CEO Xiaomi Lei Jun vừa chứng minh điều đó bằng khoảnh khắc selfie cùng tỷ phú Elon Musk, người đàn ông quyền lực nhất ngành công nghệ toàn cầu.
(VNF) - Tối 14/5 tại Bắc Kinh, một buổi tiệc chiêu đãi trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội. Không phải vì thực đơn hay nghi thức ngoại giao. Mà bởi những người xuất hiện trong căn phòng đó.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp lớn đang bước vào giai đoạn thay đổi thượng tầng lãnh đạo, với loạt quyết định nhân sự cấp cao được công bố tại REE, ACV, GTEL và OCB.
(VNF) - Chủ tịch tập đoàn sản xuất khổng lồ Lens Technology - bà Chu Quần Phi là một trong những phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới, vươn lên từ một công nhân làm việc trong nhà máy ở Thâm Quyến.
(VNF) - Hàng loạt quyết định chuyển giao thế hệ vừa được công bố tại Novaland và REE, cho thấy làn sóng trao quyền cho lớp lãnh đạo kế cận đang ngày càng rõ nét tại nhiều doanh nghiệp tư nhân lớn.
(VNF) - Sau hơn ba thập kỷ gắn liền với quá trình phát triển của REE, bà Nguyễn Thị Mai Thanh rời ghế Chủ tịch HĐQT, mở đường cho quá trình chuyển giao thế hệ lãnh đạo, khi con trai là ông Nguyễn Ngọc Thái Bình được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc.
(VNF) - Từ những cổ đông trẻ sở hữu tài sản nghìn tỷ, thế hệ GenZ của các gia đình doanh nhân Việt đang từng bước tham gia vào hoạt động kinh doanh và quản trị doanh nghiệp.
(VNF) - Mới đây, Tập đoàn Novaland đã chính thức đăng ký tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng xã, phường xã hội chủ nghĩa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026 – 2030, lấy dự án NovaWorld Phan Thiết làm địa bàn đề xuất triển khai.