Chân dung 'nữ tướng' Trung Quốc ngồi ngang hàng cùng Elon Musk và Tim Cook
(VNF) - Chủ tịch tập đoàn sản xuất khổng lồ Lens Technology - bà Chu Quần Phi là một trong những phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới, vươn lên từ một công nhân làm việc trong nhà máy ở Thâm Quyến.
Hành trình từ công nhân thành chủ DN 26 tỷ USD
Chu Quần Phi (Zhou Qunfei), người đứng đầu tập đoàn sản xuất khổng lồ Lens Technology, đã có vị trí nổi bật tại quốc yến do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức để tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tối 14/5. Bà ngồi giữa hai khách hàng quan trọng nhất của mình là Tim Cook, Giám đốc điều hành của Apple, và Elon Musk, nhà sáng lập Tesla.
Ngoài bà Chu, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp lớn của Trung Quốc cũng tham dự buổi tiệc cùng các giám đốc điều hành và quan chức Mỹ. Trong số đó có chủ tịch Hisense Jia Shaoqian, chủ tịch Wanxiang Group Lu Weiding, chủ tịch Fuyao Glass Cao Hui, chủ tịch Air China Liu Tiexiang, chủ tịch COMAC He Dongfeng, chủ tịch Lenovo Yang Yuanqing, nhà sáng lập Xiaomi Lei Jun, chủ tịch Haier Zhou Yunjie và giám đốc điều hành ByteDance Liang Rubo.

Chu Quần Phi sinh năm 1970 tại tỉnh Hồ Nam trong một gia đình nghèo. Mẹ mất khi bà mới năm tuổi, còn cha bị mù một phần và tàn tật sau một tai nạn lao động. Khó khăn tài chính buộc bà phải nghỉ học năm 15 tuổi và chuyển đến Quảng Đông làm việc trong các nhà máy sản xuất linh kiện đồng hồ và sản phẩm thủy tinh.
Theo nhiều nguồn tin, ban ngày bà làm việc trên dây chuyền mài kính, còn ban đêm học kế toán, tin học và các kỹ năng kỹ thuật khác. Những năm tháng đó đã giúp bà hình thành tính kỷ luật và nền tảng kỹ thuật, trở thành yếu tố quan trọng cho sự nghiệp kinh doanh sau này.
Năm 1993, khi mới 23 tuổi, bà dùng số tiền tiết kiệm khoảng 20.000 nhân dân tệ cùng sự hỗ trợ từ người thân để mở một xưởng nhỏ ở quận Bao’an, thành phố Thâm Quyến.
Ban đầu, doanh nghiệp tập trung vào in ấn và gia công mặt kính đồng hồ. Trong những năm đầu khởi nghiệp, bà trực tiếp sửa chữa máy móc, quản lý sản xuất và đi tìm khách hàng.
Khi ngành công nghiệp điện thoại di động Trung Quốc bùng nổ vào đầu những năm 2000, xưởng của bà bắt đầu nhận được đơn hàng màn hình điện thoại từ các nhà sản xuất trong nước, trong đó có TCL Technology. 10 năm sau khi khởi nghiệp, nhận thấy tiềm năng lớn của kính điện thoại, bà thành lập Lens Technology để tập trung vào nghiên cứu và sản xuất kính màn hình.
Bước ngoặt lớn đến khi công ty theo đuổi các hợp đồng từ những thương hiệu quốc tế như Motorola. Theo các báo cáo, Lens đã đầu tư mạnh để đáp ứng những tiêu chuẩn chất lượng khắt khe của Motorola và sau đó cung cấp kính cho Motorola Razr V3, một trong những mẫu điện thoại bán chạy nhất thế giới thời điểm đó. Thành công này giúp Lens mở rộng quan hệ hợp tác với Nokia và Samsung.
Bước ngoặt quan trọng nhất của Lens Technology đến vào năm 2007, khi Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên. Apple cần loại kính màn hình cảm ứng bền và có chất lượng cao, còn Lens Technology đã trở thành một trong những nhà cung cấp chủ lực sau khi hợp tác chặt chẽ với các kỹ sư Apple để sản xuất hàng loạt tấm kính cho thiết bị này.
Khi doanh số iPhone bùng nổ trên toàn cầu, Apple nhanh chóng trở thành khách hàng lớn nhất của Lens Technology, từng chiếm hơn một nửa doanh thu hằng năm của công ty trong những năm đầu thập niên 2010. Sau đó, Lens tiếp tục mở rộng vai trò trong chuỗi cung ứng của Apple bằng cách sản xuất linh kiện cho iPad, MacBook và nhiều sản phẩm khác.
Lens Technology: Từ nhà cung ứng linh kiện sang hệ sinh thái AI
Sự hợp tác này đã đưa Lens Technology trở thành một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về kính màn hình cảm ứng và linh kiện điện tử tiêu dùng. Công ty được niêm yết trên sàn ChiNext tại Thâm Quyến vào năm 2015, giúp Chu Quần Phi trở thành một trong những phụ nữ tự thân giàu nhất Trung Quốc. Lens cũng hoàn tất việc niêm yết tại Hồng Kông vào năm 2025.

Trong thập kỷ qua, Lens Technology đã mở rộng hoạt động vượt ra ngoài lĩnh vực điện thoại thông minh sang xe điện, phần cứng trí tuệ nhân tạo, robot, thiết bị đeo và nhiều lĩnh vực công nghệ cao khác.
Hiện nay, Lens Technology cung cấp hệ thống buồng lái thông minh, các bộ phận cấu trúc ngoại thất và các sản phẩm kính tiên tiến cho các nhà sản xuất ô tô như BMW, Mercedes-Benz và Li Auto. Công ty này cũng được các nhà đầu tư liên kết với các dự án liên quan đến chương trình robot Optimus của Tesla và SpaceX nhờ vào hoạt động trong lĩnh vực robot và sản xuất hàng không vũ trụ.
Lens Technology hiện đang nỗ lực định vị lại mình từ một nhà cung cấp linh kiện điện thoại thông minh thành một “nhà cung cấp giải pháp sản xuất chính xác trọn gói” cho ngành công nghiệp phần cứng AI. Các lĩnh vực kinh doanh của công ty hiện trải rộng trên kính AI, xe thông minh, trí tuệ nhân tạo, thiết bị đeo được và hàng không vũ trụ thương mại.
Vào tháng 12/2025, công ty này tuyên bố trên một nền tảng dành cho nhà đầu tư rằng họ đã làm việc gần một thập kỷ với một “khách hàng lớn ở Bắc Mỹ” trong các lĩnh vực buồng lái thông minh, robot hình người và các sản phẩm liên quan đến hàng không vũ trụ. Lens cũng cho biết họ đã phát triển các mô-đun kính quang điện siêu mỏng và các sản phẩm kính dẻo được thiết kế cho các ứng dụng trong không gian.
Cổ phiếu của Lens niêm yết trên sàn Thâm Quyến đã đóng cửa ở mức 32,21 nhân dân tệ vào 15/5, tăng gần 5,9%, đưa giá trị vốn hóa thị trường của công ty lên khoảng 180,6 tỷ nhân dân tệ, tương đương 26,6 tỷ USD.
Năm 2025, công ty báo cáo doanh thu hàng năm đạt 74,4 tỷ nhân dân tệ, trong khi lợi nhuận ròng tăng 10,9% lên 4 tỷ nhân dân tệ. Điện thoại thông minh và máy tính vẫn là mảng kinh doanh lớn nhất của hãng, tạo ra doanh thu hơn 61 tỷ nhân dân tệ.
Nữ tỷ phú từng giàu nhất Trung Quốc mất 2/3 tài sản trong một năm
- Nữ tỷ phú từng giàu nhất Trung Quốc mất 2/3 tài sản trong một năm 22/10/2018 11:44
- Đến Trung Quốc đàm phán thương mại, TT Trump bàn chuyện Iran với Chủ tịch Tập Cận Bình 10/05/2026 08:30
- Hormuz căng thẳng, Mỹ kêu gọi Trung Quốc 'vào cuộc' 05/05/2026 02:54
Chuyển giao thế hệ tại doanh nghiệp: Làn sóng mới từ Novaland và REE
(VNF) - Hàng loạt quyết định chuyển giao thế hệ vừa được công bố tại Novaland và REE, cho thấy làn sóng trao quyền cho lớp lãnh đạo kế cận đang ngày càng rõ nét tại nhiều doanh nghiệp tư nhân lớn.
Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải xin từ nhiệm
(VNF) - Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa công bố thông tin về việc ông Phạm Hồng Hải gửi đơn từ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh OCB đang bước vào giai đoạn chiến lược mới, với những định hướng phát triển và mục tiêu tăng trưởng dài hạn.
Thư ký Phó Thủ tướng làm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
(VNF) - Ông Cầm Anh Tuấn, Thư ký Phó Thủ tướng Chính phủ được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.
Ông Đỗ Vinh Quang: Đại diện tư nhân thế hệ mới tại nghị trường Thủ đô
(VNF) - Ở tuổi 31, ông Đỗ Vinh Quang (Phó chủ tịch HĐQT T&T Group) trở thành một trong những đại biểu trẻ nhất của HĐND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2026 - 2031, đồng thời là một trong số ít đại diện đến từ khu vực kinh tế tư nhân.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập kỷ lục mới, tài sản lần đầu vượt 34 tỷ USD
(VNF) - Khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup - vừa lần đầu tiên vượt mốc 34 tỷ USD, đưa ông lên vị trí cao chưa từng có trong bảng xếp hạng người giàu toàn cầu.
Doanh nhân Trần Mạnh Huy: ‘Tôi muốn mang hơi thở thị trường công nghệ vào nghị trường’
(VNF) -Ông Trần Mạnh Huy, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần HTV Giải pháp Blockchain, đặt ra cho mình sứ mệnh làm một “người phiên dịch”, mang hơi thở thực tế từ giảng đường và thị trường công nghệ vào nghị trường, để các đạo luật không còn là rào cản khô cứng mà trở thành đòn bẩy cho kinh tế số.
'Đã nhận sự tin tưởng của cử tri, phải theo đuổi vấn đề đến cùng'
(VNF) - Tái cử đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng nhiệm kỳ 2026–2031, ông Nguyễn Thanh Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Bia và Nước giải khát HEINEKEN Việt Nam tại Đà Nẵng, nhấn mạnh yêu cầu nâng cao trách nhiệm giám sát, theo đuổi vấn đề đến cùng và đưa tư duy thực tiễn, dựa trên dữ liệu vào nghị trường.
Ông Khuất Việt Hùng gia nhập Vietjet sau khi xin thôi chức Chủ tịch Hanoi Metro
(VNF) - Không lâu sau khi thôi chức Chủ tịch Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro), ông Khuất Việt Hùng được bầu vào HĐQT hãng hàng không Vietjet.
'Cơ trưởng' Lê Hồng Hà và lời hứa với cử tri Thủ đô
(VNF) - Giữa những ngày tháng 3/2026, khi danh sách các đại biểu trúng cử Quốc hội khóa XVI chính thức được công bố, cái tên Lê Hồng Hà, Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) – đã thu hút sự chú ý đặc biệt của giới quan sát kinh tế. Không chỉ là người “chèo lái” con chim sắt đầu đàn của ngành hàng không vượt qua những cơn sang chấn toàn cầu, ông Hà bước vào nghị trường với một sứ mệnh mới: Mang hơi thở thực tiễn của doanh nghiệp nhà nước chủ lực vào những quyết sác
Shark Hưng nộp đơn từ chức tại Cen Land
(VNF) - Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) nộp đơn xin từ nhiệm vị trí Thành viên Hội đồng quản trị Cen Land.
Doanh nhân trong vai trò đại biểu HĐND mang đến góc nhìn đa chiều hơn về xã hội
(VNF) - Trao đổi với Đầu tư Tài chính, ông Nguyễn Duy Chính - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Á Đại Thành, Đại biểu HĐND Thành phố Hà Nội cho rằng trong vai trò doanh nhân, ông sẽ có điều kiện đóng góp tốt hơn cho công tác xây dựng chính sách của Hội đồng nhân dân thành phố.
Sự thân thiết của 2 tỷ phú Việt cùng mang họ Trần
Giữa bối cảnh các “ông lớn” Việt Nam đang hợp tác để tạo ra chuỗi giá trị, mối quan hệ giữa tỷ phú Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát và tỷ phú Trần Bá Dương – người đứng đầu THACO đang thu hút sự chú ý.
Vai trò doanh nhân và đại biểu sẽ bổ trợ cho nhau
(VNF) - Ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB), Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP. HCM, vừa được bầu vào HĐND TP. HCM. Trả lời VietnamFinance, ông cho rằng vai trò doanh nhân và đại biểu HĐND có thể bổ trợ cho nhau, qua đó bổ sung góc nhìn thực tiễn, giúp quá trình xây dựng và hoàn thiện chính sách sát hơn với yêu cầu phát triển chung.
Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt Jack Ma
(VNF) - Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang sở hữu gần 35 tỷ USD, xếp thứ 65 trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới, vượt tỷ phú Jack Ma.
‘Một ngày bình thường’ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khi được đo bằng tiền
(VNF) - Định nghĩa về một “ngày bình thường” vốn dĩ luôn mang tính cá nhân. Nhưng nếu nhìn vào số tiền mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng kiếm được trong ngày hôm nay, hay suốt hành trình một năm vừa qua, có lẽ sự “bình thường” ấy lại nằm ngoài khả năng hình dung của số đông.
Tim Cook: Người từng bị nghi ngờ đã đưa Apple vượt mọi giới hạn của Steve Jobs
(VNF) - Tim Cook để lại di sản khổng lồ cho Apple - từ “đế chế phần cứng" đến cỗ máy siêu lợi nhuận, một trong những công ty giá trị nhất thế giới.
Tỷ phú Trần Đình Long: Hòa Phát dự kiến ra thép ray tàu cao tốc vào quý II/2027
(VNF) - Tỷ phú Trần Đình Long cho biết Hòa Phát đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư nhà máy sản xuất thép ray, hướng tới mục tiêu cho ra sản phẩm đầu tiên vào quý II/2027, sẵn sàng tham gia các dự án đường sắt quy mô lớn trong nước.
Chuyển giao quyền lực ở Apple: Chân dung John Ternus, người tiếp quản 'ghế' CEO Tim Cook
(VNF) - John Ternus vừa chính thức giữ vị trí CEO Apple. Một “người nhà Apple” lâu năm tiếp quản quyền lực, báo hiệu sự tiếp nối chiến lược mang lại lợi nhuận kỷ lục.
Hành trình trở lại của ông Bùi Cao Nhật Quân sau 9 năm ẩn mình
(VNF) - Sau gần một thập kỷ gần như 'mất tích' khỏi truyền thông, ông Bùi Cao Nhật Quân, chính thức ngồi vào ghế Chủ tịch HĐQT NovaGroup thay thế nhà sáng lập Bùi Thành Nhơn, mở ra một chương mới trong quá trình chuyển giao quyền lực.
Ông Bùi Thành Nhơn rời ghế, giao chức Chủ tịch NovaGroup cho con trai
(VNF) - Ông Bùi Thành Nhơn đã chuyển giao vị trí Chủ tịch NovaGroup cho con trai là ông Bùi Cao Nhật Quân - người có hơn 20 năm gắn bó với tập đoàn.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng
(VNF) - Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng được HĐND thành phố bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhiệm kỳ 2026–2031.
Phó chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh: Kế thừa không đơn thuần là giao lại vị trí mà là trao cả 1 di sản
(VNF) - Nói về việc chuyển giao thế hệ, ông Đỗ Quang Vinh - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc SHB cho rằng, kế thừa không đơn thuần là việc giao lại một vị trí điều hành, mà là trao lại cả một di sản.
Ông Trần Khải Hoàn làm Tổng giám đốc Nam A Bank
(VNF) - Được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), HĐQT Ngân hàng TMCP Nam A (Nam A Bank) đã bổ nhiệm ông Trần Khải Hoàn giữ chức vụ Tổng giám đốc Nam A Bank kể từ ngày 10/4.
Nhà báo Nguyễn Phong Cầm giữ chức Tổng biên tập Tạp chí Tài chính Bảo hiểm
(VNF) - Ngày 10/4, tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam trao quyết định bổ nhiệm nhà báo Nguyễn Phong Cầm làm Tổng biên tập Tạp chí Tài chính Bảo hiểm.
Chuyển giao thế hệ tại doanh nghiệp: Làn sóng mới từ Novaland và REE
(VNF) - Hàng loạt quyết định chuyển giao thế hệ vừa được công bố tại Novaland và REE, cho thấy làn sóng trao quyền cho lớp lãnh đạo kế cận đang ngày càng rõ nét tại nhiều doanh nghiệp tư nhân lớn.
Cảnh hoang hóa, xuống cấp của loạt trụ sở dư thừa sau sáp nhập ở Hà Tĩnh
(VNF) - Sau gần một năm kể từ khi Hà Tĩnh thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính, hàng loạt trụ sở công từng được đầu tư hàng chục tỷ đồng đang rơi vào cảnh bỏ hoang, xuống cấp thậm chí bị kẻ gian đập phá, lấy trộm tài sản.
































































