Tiêu điểm

Chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội giảm mạnh sau trận mưa lớn

(VNF) - Một cơn mưa lớn vào sáng nay (3/10) tại Hà Nội đã giúp giảm đáng kể chỉ số ô nhiễm không khí trên địa bàn thành phố.

Chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội giảm mạnh sau trận mưa lớn

Chỉ số ô nhiễm không khí Hà Nội giảm sau trận mưa lớn.

Gần đây, Tổng cục Môi trường đã có báo cáo về chất lượng không khí tại Hà Nội và TP. HCM trong tháng 9/2019 dựa trên số liệu của 13 trạm quan trắc tự động, liên tục trên địa bàn thành phố (1 trạm của tổng cục môi trường, 11 trạm của TP. Hà Nội và 1 trạm của sứ quán Mỹ) đo được trong khoảng thời gian từ 12/9-29/9.

Theo báo cáo, nồng độ bụi PM2.5 có xu hướng gia tăng trong thời gian từ 12-17/9, sau đó giảm từ 18-22/9 và tăng cao trở lại, duy trì liên tiếp trong các ngày từ 23-29/9.

Đặc biệt, từ 25-29/9, toàn bộ các trạm đều có giá trị PM2.5 vượt quy chuẩn Việt Nam. Nhiều trạm AQI ngày đã tăng cao gần tới mức xấu, đặc biệt trong ngày 29/9 còn ghi nhận giá trị AQI ngày của trạm đại sứ quán Mỹ vượt mức xấu (AQI hơn 200).

Vào khoảng 6h sáng 3/10, trên địa bàn Hà Nội đã đón một cơn mưa lớn. Mặc dù cơn mưa đã gây ngập và tắc nghẽn trên một số tuyến đường, tuy nhiên chỉ số ô nhiễm không khí đã giảm đi đáng kể tại nhiều điểm trên địa bàn Hà Nội.

Ghi nhận tại 13 trạm quan trắc tại Hà Nội, chỉ số AQI đã hạ xuống mức 121, tuy vẫn còn kém nhưng đã giảm hơn rất nhiều so với ngày hôm qua (AQI từ 160-180).

Đáng chú ý, nếu như nồng độ bụi mịn PM2.5 của Hà Nội vào lúc 11h đêm qua (2/10) vẫn ở mức cao 90,3 Mg/m3 (vượt 9 lần theo quy chuẩn), thì tới 6h sáng nay đã xuống ngưỡng 37,44 Mg/m3 (vượt 3 lần so với quy chuẩn).

Theo ứng dụng AirVisual, giá trị AQI của trạm đại sứ quán Mỹ có thời điểm đã giảm xuống chỉ còn 55. Trong khi đó, vị trí đo tại điểm Trường Quốc tế Liên Hợp Quốc Hà Nội, giá trị AQI có thời điểm giảm xuống còn 27. 

Một số điểm đo trước đây từng ghi nhận chỉ số ô nhiễm cao nhất thành phố như điểm đo tại đường Tây Hồ và đường Tô Ngọc Vân, nay sau cơn mưa đã "chuyển màu xanh", xuống dưới mức 55.

Một số điểm đo khác trong thành phố cũng đã giảm xuống dưới mức 100.

Được biết, AirVisual đang trở thành một trong những ứng dụng được download nhiều nhất tại Việt Nam. Ứng dụng cung cấp thông tin về mức độ ô nhiễm tại các thành phố trên thế giới theo thời gian thực, cũng như dự đoán về tình trạng không khí tại các thời điểm trong ngày và các ngày trong tuần, từ đó cho phép người dùng sắp xếp chế độ sinh hoạt hay đi lại phù hợp.

Ứng dụng AirVisual sử dụng dữ liệu từ các trạm đo không khí được đặt khắp nơi trên thế giới để đưa ra thông số và dự đoán về mức độ ô nhiễm không khí.

Tin mới lên