Thị trường

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về vụ mì Hảo Hảo có chất cấm

(VNF) - Bộ Công Thương được đề nghị kiểm tra và có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về thông tin phản ánh sản phẩm mì Hảo Hảo có chất cấm trước ngày 7/9.

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về vụ mì Hảo Hảo có chất cấm

Bộ Công Thương phải báo cáo Thủ tướng về vụ mì Hảo Hảo có chất cấm

Tối 30/8, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Công Thương yêu cầu báo cáo Thủ tướng việc sản phẩm mì Hảo Hảo có chất cấm, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Thời hạn Bộ Công Thương phải báo cáo là trước ngày 7/9.

Nguyên do Chính phủ yêu cầu báo cáo là thời gian gần đây, báo chí có nhiều tin bài phản ánh về việc sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam có chất cấm, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trước đó, Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết đang xác minh thông tin về việc sản phẩm mì Hảo Hảo xuất khẩu và miến Good xuất khẩu của công ty này được cho là phát hiện có chất cấm.

Cụ thể, Bộ Công Thương đã đề nghị Acecook khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good được sản xuất.

Việc báo cáo kiểm tra để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Như VietnamFinance đã thông tin, ngày 20/8, trên trang web của Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền, trong đó có 2 sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam thương hiệu mì ăn liền Hảo Hảo và miến Good.

Theo FSAI, một số lô sản phẩm mì ăn liền đang bị thu hồi do có chứa Ethylene Oxide. Chất này không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở EU. Người tiêu dùng ăn phải chất này không có nguy hiểm cấp tính nhưng có thể gặp vấn đề sức khỏe nếu ăn phải Ethylene Oxide trong một thời gian dài. Cơ quan này cảnh báo cần hạn chế tối đa tiếp xúc với chất này.

Trong thông cáo báo chí phát đi tối 28/8, Công ty Acecook Việt Nam cho biết 2 sản phẩm miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021. Acecook Việt Nam khẳng định hai sản phẩm nói trên là sản phẩm xuất khẩu, dành riêng cho thị trường châu Âu, không phải sản phẩm nội địa.

“Chúng tôi xin cam kết tất cả các sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều tuân thủ quy định và pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng”, thông cáo báo chí nêu.

Tin mới lên