Tài chính quốc tế

Chính quyền ông Biden giáng đòn mới lên Huawei

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa có động thái cho thấy thái độ cứng rắn với tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei.

Chính quyền ông Biden giáng đòn mới lên Huawei

(Ảnh minh họa)

Theo Reuters, trong tuần vừa qua, chính quyền Mỹ đã sửa đổi giấy phép cấp cho các doanh nghiệp Mỹ bán hàng cho Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei (Trung Quốc).

Động thái này nhằm hạn chế hơn nữa việc các công ty Mỹ cung cấp sản phẩm có thể được sử dụng với thiết bị 5G cho gã khổng lồ công nghệ này.

Nguồn thạo tin của Reuters cho rằng quyết định trên của Mỹ có thể làm gián đoạn hoặc phá vỡ các hợp đồng hiện tại với Huawei, vốn được ký kết theo các giấy phép trước đó.

Hiện người phát ngôn của Bộ Thương mại Mỹ từ chối bình luận về vụ việc trên, nói rằng thông tin về việc cấp giấy phép là thông tin mật.

Phải chịu loạt đòn trừng phạt khắc nghiệt dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi từng bày tỏ hy vọng chính quyền mới của tân Tổng thống Joe Biden sẽ có những “chính sách cởi mở” hơn.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại tỉnh Sơn Tây hồi đầu tháng 2, ông Nhậm thừa nhận Huawei không đủ sức để tham gia vào vòng xoáy chính trị giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.

Ông chủ Huawei cho biết ông không đặt nhiều kỳ vọng vào việc chính quyền Mỹ sẽ đảo ngược các lệnh cấm vận nhưng ông khẳng định sẵn sàng mua "khối lượng lớn" thiết bị và vật liệu của Mỹ nếu chính quyền Tổng thống Joe Biden cho phép.

Theo vị doanh nhân Trung Quốc, việc cung cấp sản phẩm cho Huawei là “có lợi” cho hoạt động tài chính của các công ty Mỹ.

Đồng thời, ônh Nhậm Chính Phi tuyên bố sẵn sàng chia sẻ công nghệ 5G cho các công ty Mỹ, không chỉ bao gồm quyền phát triển, mà còn có cả các chương trình và mã nguồn.

Huawei được xem là một trong những “biểu tượng kinh tế” của Trung Quốc và là chìa khóa cho tham vọng của nước này trong việc phát triển các công nghệ thế hệ mới như mạng di động 5G, cung cấp dữ liệu với tốc độ siêu nhanh.

Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald đã đưa Huawei vào "Danh sách thực thể" (Entity List) từ giữa tháng 5/2019 với cáo buộc Huawei là phương tiện hoạt động gián điệp, chuyển giao dữ liệu người dùng ở các nước cho Chính phủ Trung Quốc

Những cá nhân và tổ chức bị liệt vào danh sách này là vì được cho đã tham gia hoặc có khả năng cao tham gia vào các hoạt động gây đe dọa cho an ninh quốc gia hay các lợi ích về chính sách ngoại giao của Mỹ.

Ảnh hưởng bởi loạt lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei tụt từ vị trí thứ 1 trong quý II/2020 xuống vị trí thứ 6 trong quý IV/2020 trong danh sách các hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

“Gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc Huawei hồi tháng 11/2020 cũng đã phải bán toàn bộ mảng kinh doanh điện thoại thông minh giá rẻ Honor trong bối cảnh chịu sức ép lớn từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Xem thêm >> Giá Bitcoin bật tăng sau khi ông Biden ký ban hành gói cứu trợ 1.900 tỷ USD

Tin mới lên