Chóng mặt với cơn 'lên đồng' đầy rủi ro của tiền ảo
Phương Minh -
27/12/2021 07:53 (GMT+7)
Sự lên xuống giá với tốc độ chóng mặt của nhiều loại tiền ảo đang khiến các nhà đầu tư gặp nhiều rủi ro.
Một số đồng tiền ảo phổ biến hiện nay.
Một khảo sát của hãng nghiên cứu thị trường Statista (Đức) cho thấy Việt Nam (VN) đứng thứ hai thế giới về mức độ phổ biến tiền ảo, tiền kỹ thuật số. Theo đó, hơn 20% người Việt được khảo sát sở hữu hoặc sử dụng tiền ảo. Hiện nay, hàng loạt website tiền ảo đều ghi nhận lượng truy cập lớn từ VN.
Tan giấc mơ làm giàu sau một đêm
Đồng tiền pi khiến nhiều người Việt đang ra sức “cày bừa” bị hố nặng. Vào đầu tháng 12 vừa qua, Pi Network, đơn vị phát hành tiền ảo pi, thông báo chuẩn bị chạy chính thức và sẽ được giao dịch. Trước thông tin trên, nhiều người đào tiền pi kỳ vọng tiền thật sẽ đổ về tài khoản. Thậm chí, nhiều người dự đoán đồng tiền ảo này sẽ tăng giá hàng trăm USD một khi đi vào giao dịch chính thức.
Lượng người quan tâm đến tiền ảo ngày càng gia tăng. Trong ảnh: Nhiều người trẻ hào hứng nghe giới thiệu về sách liên quan bitcoin.
Nhưng giấc mơ làm giàu sau một đêm biến mất khi chủ dự án tiền pi không có động thái nào cho thấy sẽ đưa tiền pi vào giao dịch chính thức. Điều này đồng nghĩa sau ba năm xuất hiện, đồng tiền ảo pi vẫn có giá trị bằng 0 và chưa thể giao dịch, đồng thời cũng không có lộ trình phát triển rõ ràng.
Thế nhưng, điều lạ là hiện nay Việt Nam vẫn là một trong những nước có lượng người tham gia đào pi nhiều nhất thế giới. Theo thống kê của Similarweb, lượng truy cập vào trang Pi Network tại nước ta đứng thứ tư toàn cầu, chỉ sau Mỹ, Nga và Ấn Độ.
Không chỉ đồng pi mà trên thực tế tiền ảo ngày càng thu hút sự quan tâm của người Việt, nhất là đồng bitcoin, dogecoin, shiba... Ví dụ, trong buổi ra mắt bộ sách Hiểu về bitcoin và tài chính phi tập trung được tổ chức vừa qua tại TP.HCM thu hút khá nhiều bạn trẻ đến tìm hiểu về thị trường tiền ảo, tiền số.
Ông Nguyễn Duy Quang, Giám đốc tiếp thị Công ty cổ phần OneBlock Labs, chuyên đầu tư vào các startup trong lĩnh vực blockchain, cho biết: Hiện nay, tiền ảo, tiền số được đầu tư theo xu hướng (trend) và chạy theo những người nổi tiếng (KOL) đang đầu tư vào đồng tiền này hay đồng tiền kia. Một khi trend lên là dự án tiền ảo đó hút rất nhiều tiền thật từ các nhà đầu tư. Ngoài ra, do dịch bệnh, kinh doanh gián đoạn, nhiều người bỏ tiền đầu tư vào tiền ảo với kỳ vọng trong một đêm, đồng tiền đó tăng hàng ngàn USD và mình trở thành tỉ phú.
Choáng váng vì biến động theo kiểu “tàu lượn siêu tốc”
Thời gian gần đây, bitcoin, đồng tiền ảo phổ biến nhất trên thị trường, đang có những cơn biến động rất mạnh gây choáng váng cho nhà đầu tư. Nhiều chuyên gia cảnh báo bitcoin đang hình thành bong bóng tài sản, mà một khi vỡ sẽ tạo ra các cơn sóng thần quét sạch tài sản của các nhà đầu tư.
Bởi giá đồng bitcoin có thời điểm lên mức kỷ lục gần 69.000 USD nhưng hiện đã giảm về quanh mốc 50.000 USD. Nếu tiếp tục biến động theo kiểu “tàu lượn siêu tốc” với biên độ lên xuống giá như “lên đồng” của bitcoin, không khó để thấy nguy cơ rủi ro luôn thường trực với các nhà đầu tư. Trong lịch sử, đồng tiền này từng rớt xuống mốc chỉ gần 3.000 USD hồi năm 2018 khiến nhiều nhà đầu tư lỗ nặng.
TS Phạm Nguyễn Anh Huy, ĐH RMIT VN, nhìn nhận giá nhiều đồng tiền ảo đã có dấu hiệu hạ nhiệt trong thời gian gần đây và điều này báo hiệu một thị trường gấu (thị trường đang xuống dốc) trong ngắn hạn. Xu hướng này diễn ra ít nhất là cho đến khi các điều luật về thị trường tiền ảo rõ ràng hơn.
Tiền ảo, tiền số hiện tại vẫn đang là tài sản đầu cơ. Đáng ngại là rất nhiều nhà đầu tư hiện tại chỉ quan tâm đến việc kiếm tiền thần tốc từ các đồng tiền ảo mà không thực sự hiểu các dự án họ đang đầu tư vào. Hiệu ứng bầy đàn mạnh mẽ vẫn đang hiện hữu trong thị trường dẫn đến việc thổi giá và thao túng các đồng tiền ảo, đặc biệt là đồng tiền có vốn hóa nhỏ và vừa.
TS Huy khuyến nghị các nhà đầu tư nên cẩn trọng khi đầu tư vào các dự án mới trong thị trường hiện tại, đặc biệt là các dự án mới chạy theo xu hướng như trò chơi NFT, Metaverse hay Web 3.0. Bởi thực tế chỉ có một phần rất nhỏ các dự án mới theo xu hướng sẽ thành công. Do đó, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin về các dự án như sách trắng, đội ngũ sáng lập, mô hình kinh tế học của dự án; hệ sinh thái và các quỹ đầu tư để có thể đưa ra những quyết định đầu tư hợp lý.
“Các nhà đầu tư cũng nên cân nhắc phân bổ vốn một cách hợp lý, một số nghiên cứu đã chỉ ra khoản phân bổ tối ưu là 10%. Tránh đầu tư tất cả khoản tích cóp của mình vào tiền ảo vì đây vẫn là một thị trường đầy rủi ro. Hơn nữa, việc mất mát tài sản vì bất cứ lý do gì vẫn chưa được pháp luật bảo vệ” - ông Huy nói.
(VNF) - Theo đại diện Visa, thị trường “chợ đen” liên quan đến gian lận thẻ tín dụng đang trở nên dễ tiếp cận hơn trên môi trường trực tuyến, gây rủi ro nghiêm trọng cho hệ thống tài chính.
(VNF) - Theo MoMo, Sức Mạnh 2000 - Ánh sáng núi rừng" là dự án do Trung tâm Tình nguyện Quốc gia triển khai; MoMo đã ký hợp đồng chính thức với Trung tâm hỗ trợ kết nối quyên góp trên ứng dụng MoMo. Toàn bộ tiền quyên góp được MoMo chuyển vào tài khoản của Trung tâm Tình nguyện Quốc gia.
(VNF) - Bản chất dịch vụ bảo hiểm chỉ thực sự phát sinh khi xảy ra sự kiện bảo hiểm và khách hàng được hỗ trợ quyền lợi. Do đó, doanh nghiệp bảo hiểm cần thay đổi, đặt chi trả quyền lợi của khách hàng làm trọng tâm thay vì người mua tiềm năng.
(VNF) - MB Life vừa thực hiện chi trả quyền lợi bảo hiểm cho một khách hàng tại Hà Nội với số tiền bồi thường 500 triệu đồng. Điều này, thể hiện rõ cam kết của MB Life trong việc đồng hành cùng khách hàng vượt qua những biến cố trong cuộc sống.
(VNF) - Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hải, nếu doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện đúng vai trò, trách nhiệm của mình thì những dịch vụ ủy quyền đòi bồi thường phí đến 20% theo tự nhiên sẽ không còn “đất sống".
(VNF) - MB Life tham dự InsurInnovator Connect Vietnam 2025, khẳng định chiến lược chuyển đổi số, kết nối hệ sinh thái và lan tỏa tư duy đổi mới trong ngành bảo hiểm Việt Nam.
(VNF) - Những tháng cuối năm ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong bức tranh lợi nhuận của toàn ngành tài chính – ngân hàng. Dữ liệu cập nhật đến tháng 9 và 10 cho thấy mức độ hồi phục rõ rệt, đặc biệt ở nhóm ngân hàng thương mại và một số công ty tài chính có chiến lược tăng trưởng bền vững.
(VNF) - Chuyên gia kinh tế Trần Nguyên Đán cho rằng, dịch vụ “đòi” bồi thường bảo hiểm có thu phí là bình thường bởi bản chất của việc cung cầu. Tuy nhiên, từ vấn đề này đặt ra câu hỏi vai trò của DN bảo hiểm ở đâu trong quá trình chi trả bồi thường.
(VNF) - Sau khi giao dịch hoàn tất, Tập đoàn Tài chính sẽ tập trung trọn vẹn nguồn lực vào việc phục vụ khách hàng tại Việt Nam thông qua hoạt động kinh doanh cốt lõi tại Manulife Việt Nam.
(VNF) - Theo chuyên gia, bảo hiểm gián đoạn kinh doanh rất quan trọng với các doanh nghiệp, đặc biệt nhóm sản xuất trong hoàn cảnh bị bão lũ, thiên tai nhưng hiện vẫn chưa phát triển được bởi các nguyên nhân khác nhau.
(VNF) - Theo ông Phạm Văn Đức - Phó Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), bảo hiểm thiên tai đóng vai trò là công cụ “chống sốc”, giúp nền kinh tế Việt Nam giảm thiệt hại, nhanh chóng hồi phục sau thiên tai và tăng cường khả năng thích ứng với rủi ro khí hậu ngày càng gia tăng.
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, trước những thiệt hại do biến đổi khí hậu ngày càng nặng nề thì bảo hiểm thiên tai là một công cụ giúp chia sẻ gánh nặng với người dân và nền tài chính quốc gia.
(VNF) - Nền kinh tế đã phải hứng chịu tổn thất hàng trăm nghìn tỷ đồng do thiên tai, bão lũ trong vòng một năm qua nhưng nhờ có bồi thường bảo hiểm, đời sống và các hoạt động sản xuất sớm được khôi phục trở lại.
(VNF) - Tiếp tục hành trình giúp nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen để phòng ngừa các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa trong cộng đồng, đặc biệt là nhóm người trẻ từ 25 đến 45 tuổi, Manulife Việt Nam khởi động chiến dịch cộng đồng “Chọn XANH Cho KHỎE - Vì một Việt Nam thật khỏe”, từ tháng 11 - 12/2025.
(VNF) - Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm hội viên tích cực tăng cường công tác thẩm định, xác minh thiệt hại và sớm giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho người tham gia.
(VNF) - Ngày 22/11, hơn 1.000 người dân Hải Phòng đã có mặt tại Cung Văn hóa Thể thao Thanh Niên để tham gia ngày hội “Sống Khỏe Mỗi Ngày 2025” do Manulife Việt Nam phối hợp cùng Hội Thầy thuốc Trẻ Việt Nam tổ chức.
(VNF) - Dù bảo hiểm nhân thọ mang lại nhiều ích lợi, nhưng không ít người nhận được lời khuyên rằng: Không nên mua bởi một số một số “mặt trái” không phải ai cũng chấp nhận.
(VNF) - Đó là thông điệp của các doanh nghiệp bảo hiểm tại Hội nghị Định phí bảo hiểm Việt Nam 2025 với chủ đề “Khôi phục niềm tin, tái định nghĩa bảo hiểm” (Rebuild Trust, Redefine Insurance), khẳng định vai trò của bảo hiểm trong kỷ nguyên mới.
(VNF) - Doanh nghiệp bảo hiểm gửi thông báo: Vì lý do kê khai không đúng về tình trạng lịch sử bệnh lý đã làm sai lệnh quyết định nhận bảo hiểm. Do đó, công ty buộc phải huỷ bỏ quyền lợi hợp đồng, đồng thời tăng mức phí tham gia của sản phẩm chính.
(VNF) - Dù các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ liên tiếp ra mắt sản phẩm mới, chuyên biệt nhưng thị trường vẫn chưa có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, chuyên gia tin bảo hiểm nhân thọ sẽ sớm tốt lên.
(VNF) - Từ ngày 1/1/2026, mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thấp nhất sẽ tăng, do mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh theo đúng quy định Luật Bảo hiểm Xã hội.
(VNF) - Ông Lê Xuân Bách – Phó Tổng Giám đốc PTI cho biết, bảo hiểm không chỉ đơn giản là chi trả tiền bồi thường, mà còn ở sự chia sẻ, đồng hành trong mọi tình huống khi khách hàng gặp khó khăn nhất.
(VNF) - Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, vừa triệt phá đường dây tự đục vỡ xương khớp, hợp thức hoá hồ sơ bệnh án nhằm trục lợi bảo hiểm nhân thọ với số tiền hơn 6 tỷ đồng.
(VNF) - Các doanh nghiệp bảo hiểm cho biết, khi còn đang giám định thiệt hại do cơn bão số 12 đã liên tiếp ghi nhận thêm tổn thất hàng trăm tỷ đồng do cơn bão số 13. Bão chồng bão khiến số tiền bồi thường ước hàng ngàn tỷ đồng.
(VNF) - Theo chuyên gia, nguyên nhân khiến có tỷ lệ bồi thường bảo hiểm bắt buộc xe máy rất thấp, người dân gần như không nhận được lợi ích đến từ cả 3 bên gồm: Cơ quan quản lý, người dân và doanh nghiệp bảo hiểm.
(VNF) - Theo đại diện Visa, thị trường “chợ đen” liên quan đến gian lận thẻ tín dụng đang trở nên dễ tiếp cận hơn trên môi trường trực tuyến, gây rủi ro nghiêm trọng cho hệ thống tài chính.
(VNF) - Cuối năm – mùa cam chín rộ ở Hà Tĩnh, những vườn cam trên nhiều vùng đồi như Thượng Lộc, Hương Khê, Vũ Quang, Mai Hoa… đang tạo nên những khoảnh khắc rộn ràng của thu hoạch. Đây là thời điểm chứng kiến sự hội tụ của nắng gió, đất đỏ và bàn tay nông dân, tạo ra những cây cam “siêu quả” độc đáo, không chỉ là đặc sản vùng miền mà còn là sản phẩm của mô hình liên kết nông nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo tại Hà Tĩnh trong những năm qua.