Tài chính quốc tế

Chủ tịch Google Eric Schmidt: Google đang gặp vấn đề trong xếp hạng thông tin

(VNF) - Trong môi trường chính trị phân cực như hiện tại, việc xuất bản liên tục các bài báo với quan điểm trái ngược đang làm khó Google trong việc xếp hạng thông tin một cách chính xác.

Chủ tịch Google Eric Schmidt: Google đang gặp vấn đề trong xếp hạng thông tin

Google đang gặp khó khăn trong xếp hạng thông tin

Tỷ phú Eric Schmidt, Chủ tịch công ty mẹ của Google, Alphabet, phát biểu tại Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax rằng: "Hãy nói đến việc giả sử một số người tin tưởng vào điều A trong khi nhóm người khác lại đặt niềm tin vào điều B. Rồi họ cứ thế tranh luận qua lại và liên tục xuất bản các bài viết thể hiện quan điểm của mình. Khi có một cuộc 'so găng' giữa hai nhóm thì bạn có thể hiểu là tôi đang nói gì. Thật khó để chúng tôi có thể phân biệt đâu là sự thật và A hay B sẽ được xếp hạng cao hơn?"

Phương thức xếp hạng vốn là điều làm nên thành công của Google. Khi các chủ đề có sự đồng thuận nhất định, thuật toán của Google sẽ loại bỏ các thông tin lặp đi lặp lại hoặc các thông tin sai sự thật một cách hiệu quả. Nhưng trong trường hợp liên tục xuất hiện những quan điểm trái ngược, Google rõ ràng cần phải tinh chỉnh thuật toán của mình để có thể giải quyết vấn đề này. Đây có lẽ sẽ là một thách thức lớn cho "gã khổng lồ tìm kiếm".

Tuy nhiên, ông Eric Schmidt vẫn tự tin rằng Google sẽ sớm tìm được cách khắc phục yếu điểm này.

Kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Donald Trump, các công ty công nghệ lớn đã bị lên án vì vai trò của họ trong việc truyền bá những thông tin sai lệch và tin tức giả mạo. Người đại diện của Facebook, Google và Twitter đều phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vì các cáo buộc liên quan đến việc Nga đã sử dụng những nền tảng này để can thiệp vào cuộc bầu cử.

Tin mới lên