Thị trường

Chủ tịch Hiệp hội xăng dầu: ‘Cần thận trọng với trạm xăng dầu 100% vốn ngoại’

(VNF) – Gần đây, Nhật Bản mở trạm xăng dầu đầu tiên tại Việt Nam, với độ chính xác đến từng 0,01 lít. Chứng kiến nhà đầu tư Nhật "mở đường" vào thị trường xăng dầu Việt, ông Phan Thế Ruệ - Chủ tịch Hiệp hội xăng dầu Việt Nam cho rằng cần phải "thận trọng", không thể "mở toang cánh cửa".

Chủ tịch Hiệp hội xăng dầu: ‘Cần thận trọng với trạm xăng dầu 100% vốn ngoại’

Chủ tịch Hiệp hội xăng dầu Việt Nam, "Nhà nước còn quyết giá cơ sở xăng dầu thì các doanh nghiệp FDI có vào cũng không thể cạnh tranh ngang ngửa"

Vừa qua, Nhật Bản đã đưa vào hoạt động Trạm xăng dầu đầu tiên tại Việt Nam với độ chính xác đến từng 0,01 lít. Idemitsu Q8 đã mở ra một "làn gió mới" cho thị trường xăng dầu Việt Nam.

Ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội xăng dầu Việt Nam chia sẻ về sự việc này: "Với sự tham gia của FDI, thị trường cần một sân chơi mới. Vì vậy, cần sớm bỏ giá cơ sở để tạo cạnh tranh sòng phẳng. Nhà nước chỉ nên ban hành khung giá định kỳ để doanh nghiệp vận dụng, như vậy mới tạo ra sự cạnh tranh bằng giá".

Đại diện này cho rằng khi Nhà nước còn quyết giá cơ sở xăng dầu thì các doanh nghiệp FDI có vào cũng không thể cạnh tranh ngang ngửa. Nếu thời gian tới cơ chế kinh doanh xăng dầu cho phép cạnh tranh về giá bán lẻ, chính các cửa hàng xăng dầu sẽ quyết định giá bán lẻ xăng dầu.

Đối với việc định giá xăng dầu, ông Ruệ nhấn mạnh "Nhà nước chỉ nên ban hành khung giá định kỳ để doanh nghiệp vận dụng, như vậy mới tạo ra sự cạnh tranh bằng giá".

"Thực tế, nếu các doanh nghiệp FDI nắm giữ và chi phối thị trường xăng dầu trong tương lai, sẽ xảy ra khả năng nhà nước mất quyền kiểm soát thị trường. Đồng thời, xăng dầu là một mặt hàng chiến lược, ảnh hưởng đến nhiều người, vì vậy Nhà nước cần phải nắm giữ thị trường thông qua các cơ chế, hàng rào kỹ thuật. Không thể mở toang cánh cửa thị trường xăng dầu được", ông Ruệ phân tích.

Trong một diễn biến liên quan, Đại diện Petrolimex, ông Nguyễn Quang Dũng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Petrolimex cho biết: "Với sự định vị chắc chắn của mạng lưới bán lẻ xăng dầu trên khắp thị trường, chúng tôi sẵn sàng cho cuộc cạnh tranh sòng phẳng, minh bạch trên thị trường trong thời gian tới ở lĩnh vực bán lẻ xăng dầu"

"Theo tôi, với sự tham gia của Idemitsu Kosan, tới đây họ sẽ phát triển mạng lưới phân phối, đó là tín hiệu tốt, trước hết là cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên phía doanh nghiệp chúng tôi tự tin, cùng phát triển trong môi trường kinh doanh bình đẳng, cơ chế chính sách, cơ hội, chúng tôi sẵn sàng đương đầu với đối thủ", ông Dũng nhấn mạnh.

Về phía nhà đầu tư Nhật Bản, Ông Hiroaki Honjo, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dầu khí Idemitsu Q8, chia sẻ: "Dựa trên những kinh nghiệm mà cả Kuwait Petroleum và Idemitsu đã gặt hái được tại châu Âu và Nhật Bản, chúng tôi có đầy đủ sự tự tin và mong muốn phát triển ngành nghề kinh doanh mình đang theo đuổi".

"Việc lấn sân sang lĩnh vực bán lẻ xăng dầu sẽ góp phần cung cấp nguồn xăng dầu ổn định cho thị trường Việt Nam, nơi mà nhu cầu dầu khí sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai", ông Hiroaki Honjo nhấn mạnh.

Ngày 2/10 vừa qua, trạm xăng dầu Idemisu Q8 của Nhật Bản đã đi vào hoạt động, đánh dấu trạm xăng dầu 100% vốn nước ngoài đầu tiên trên thị trường Việt Nam, sự có mặt này sẽ là "làn gió mới" cho thị trường xăng dầu Việt Nam.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên