Tài chính quốc tế

Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi binh sĩ ‘chuẩn bị cho chiến tranh’ giữa tâm bão căng thẳng với Mỹ

(VNF) - Gặp gỡ lực lượng quân đội địa phương trong chuyến thăm tỉnh Quảng Đông vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các binh sĩ tăng cường theo dõi diễn biến trên Biển Đông, Đài Loan và chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh.

Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi binh sĩ ‘chuẩn bị cho chiến tranh’ giữa tâm bão căng thẳng với Mỹ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Tập Cận Bình mới đây đã có chuyến thăm 4 ngày tới tỉnh Quảng Đông nhằm mục đích củng cố niềm tin của người dân trong bối cảnh nền kinh tế đang có dấu hiệu giảm tốc, đồng thời các xung đột chiến lược và thương mại giữa hai nước Trung - Mỹ ngày càng leo thang.

Nhân chuyến thăm này, ông đã có buổi thị sát Bộ Tư lệnh Chiến lược khu phía Nam vào ngày 25/10. Một trong những nhiệm vụ chính của Chiến khu phía Nam là theo dõi tình hình trên Biển Đông và Đài Loan. Gần đây vùng biển này là nơi thường xuyên xảy ra đối đầu giữa Trung Quốc, Mỹ và một số cường quốc khác về các hoạt động quân sự, hàng hải.

Phát biểu trong buổi thị sát, ông Tập đề cao vai trò của lực lượng quân đội thuộc Chiến khu phía Nam và khẳng định rằng lực lượng này đã và đang "giữ trách nhiệm vô cùng quan trọng về quân sự" trong những năm gần đây.

“Chúng ta cần đẩy mạnh các hoạt động huấn luyện tính sẵn sàng chiến đấu, diễn tập chung và diễn tập đối đầu, nhằm nâng cao năng lực của các quân nhân, và chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh", CCTV dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Chiến lược khu phía Nam ngày 25/10.

Tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Bắc Kinh với Washington ngày một xấu đi do chiến tranh thương mại, vấn đề Đài Loan, cũng như sự có mặt của Hải quân Mỹ ở Biển Đông.

Cũng trong ngày 25/10, phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn lần thứ 8 diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh, Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tuyên bố: “Quân đội Trung Quốc cam kết theo con đường phát triển hòa bình, không bao giờ là mối đe dọa cho các quốc gia khác; tuy nhiên Trung Quốc sẽ không từ bỏ một tấc lãnh thổ quốc gia và Bắc Kinh phản đối sự phô diễn sức mạnh quân sự của “các thế lực bên ngoài” ở Biển Đông”.

“Quân đội Trung Quốc sẽ có hành động “với bất cứ giá nào” nếu ai đó muốn chia cắt Đài Loan khỏi Trung Quốc đại lục”, ông Ngụy nhấn mạnh.

Trước đó, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết đã có kế hoạch thực hiện một loạt các hoạt động phô diễn sức mạnh ở Biển Đông để cảnh cáo Trung Quốc và cho thấy quyết tâm của Mỹ trong việc đối phó với những hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp.

Xem thêm >> Nga tự tin có hệ thống tên lửa phòng không tốt nhất thế giới

Tin mới lên