Tài chính tiêu dùng

Chứng khoán hóa các khoản vay tiêu dùng, Home Credit huy động được 540 tỷ đồng

Công ty tài chính Home Credit Ấn Độ, một trong những công ty tài chính phi ngân hàng đang phát triển nhanh nhất tại Ấn Độ, thuộc Tập đoàn Home Credit, vừa huy động được 1,53 tỷ rupee (INR) – tương đương 539,63 tỷ đồng - từ một giao dịch chứng khoán hóa khoản vay tài sản tiêu dùng bền vững đầu tiên của công ty tại Ấn Độ.

Chứng khoán hóa các khoản vay tiêu dùng, Home Credit huy động được 540 tỷ đồng

Ảnh minh họa.

Đây cũng là giao dịch chứng khoán hóa khoản vay tài sản tiêu dùng đầu tiên được xếp hạng ở Ấn Độ.

Các cổ phiếu này đã được Ngân hàng DCB và IFMR Capital đăng ký mua. Là một phần giao dịch, Tarini IFMR Capital 2017 – một công ty phục vụ mục đích đặc biệt - đã phát hành 2 nhóm chứng chỉ sang tay. IFMR Capital là tổ chức sắp xếp phát hành các cổ phiếu này.

Phát biểu về giao dịch này, ông Mariusz Dabrowski, Giám đốc tài chính của Home Credit Ấn Độ, cho biết: "Thị trường giao dịch chứng khoán hóa khoản vay tại Ấn Độ đang phát triển rất ổn định trong những năm qua, cả về số lượng và về giá trị của mỗi chứng khoán. 

Chứng khoán hóa khoản vay tiêu dùng là một thương vụ quan trọng của Home Credit Ấn Độ, đồng thời cũng khẳng định cam kết của chúng tôi trong việc giúp mở rộng thị trường cho các giao dịch tương tự. Ngân hàng DCB và IFMR Capital đều là những nhà đầu tư quan trọng và chúng tôi hy vọng có thể tiếp tục hợp tác với họ trong các giao dịch chứng khóa hóa sắp tới."

Ông Kshama Fernandes, Tổng giám đốc IFMR Capital cũng cho rằng giao dịch này là một điển hình về việc áp dụng kinh nghiệm hoạt động của IFMR nhằm tạo ra các sản phẩm sáng tạo phù hợp nhu cầu của khách hàng.

"Đây là thương vụ chứng khoán hóa đầy thử thách vì đó là một hạng mục tài sản mới với kỳ hạn còn lại ngắn. Chúng tôi tin rằng ngày càng có nhiều nhà đầu tư hứng thú với các giao dịch tương tự và mô hình này có thể được triển khai cho các hạng mục tài sản khác với các khoản vay ngắn hạn. Chúng tôi cũng rất hào hứng khi hợp tác với Home Credit trong hành trình phát triển của họ tại Ấn Độ và cung cấp những sản phẩm khác để Home Credit huy động vốn và đẩy mạnh sự phát triển", ông Fernandes nói.

Trong năm tài chính này, đây là thương vụ chứng khoán hóa khoản vay thành công thứ ba của Home Credit Ấn Độ. Trước đó, vào đầu tháng 7/2017, Home Credit Ấn Độ đã huy động được 413 triệu INR trong thương vụ chứng khoán hóa khoản vay mua xe gắn máy đầu tiên. Gần đây, công ty đã hoàn tất thương vụ tương tự thứ hai và huy động được 453 triệu INR.

"Chứng khoán hóa tài sản hàng tiêu dùng phải thu sẽ đem lại nhiều lựa chọn về các hạng mục tài sản cho thị trường chứng khoán hóa, và có lợi cho các nhà đầu tư mới – những người đang tìm kiếm những công cụ sở hữu ngắn hơn. Điều này phản ánh được chất lượng của toàn bộ lĩnh vực này", ông Rajesh Mokashi, Tổng giám đốc kiêm Giám đốc điều hành Công ty CARE Ratings chia sẻ.

Theo IFMR, đây là giao dịch chứng khoán hóa vay tiêu dùng thuần túy bền vững đầu tiên diễn ra tại Ấn Độ trong hơn một thập kỷ qua. Những khoản vay ngắn hạn điển hình này đáo hạn trong 6-10 tháng và được dùng để mua các tài sản như điện thoại di động, đồ gia dụng... thông qua việc hợp tác với các cửa hàng bán lẻ khác nhau.

Tập đoàn Home Credit đang tạo dấu ấn tại các thị trường châu Á đầy tiềm năng, phát tiển mạnh và tại Mỹ, đồng thời vẫn duy trì vai trò thị trường chủ đạo tại Trung và Đông Âu và Cộng đồng các quốc gia độc lập. 

Mô hình kinh doanh độc đáo với việc cung cấp các sản phẩm tài chính tiêu dùng của Home Credit được tiếp cận rất dễ dàng ngay cả ở quy mô kinh tế thấp hơn là mô hình đã được áp dụng rất thành công tại Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á. 

Tập đoàn Home Credit đã phát triển các kênh phân phối trực tiếp và trực tuyến nhằm thu hút các nhà sản xuất và nhà bán lẻ đang tìm kiếm một đối tác tài chính tiêu dùng. Điều này đã giúp hỗ trợ sự tăng trưởng nhanh chóng các danh mục vay của Home Credit.

Công ty Home Credit Ấn Độ là nhà cung cấp các dịch vụ tài chính tiêu dùng hàng đầu, với cam kết đẩy mạnh các dịch vụ tài chính và tín dụng thông qua các giải pháp tài chính đơn giản, minh bạch và dễ tiếp cận.

Là một trong những công ty tài chính phi ngân hàng hàng đầu tại Ấn Độ, Home Credit Ấn Độ hoạt động tại 89 thành phố thuộc 19 bang của quốc gia này. Tính đến thời điểm này, công ty có mạng lưới hơn 20.000 điểm giao dịch, với hơn 19.000 nhân viên kinh doanh phục vụ gần 5 triệu khách. Home Credit Ấn Độ đã được Aon Hewitt công nhận là Công ty AON tốt nhất khu vực năm 2017.

Chứng khoán hóa khoản vay là một quá trình trong đó việc gom tài sản được cơ cấu hoặc kết hợp và bán như là các công cụ tài chính một cách trực tiếp hoặc thông qua một công ty phục vụ mục đích đặc biệt (Special Purpose Vehicle). Điển hình như tại Ấn Độ, người bán thường là những chủ tài sản ban đầu, ngân hàng, các công tài tài chính phi ngân hàng, các công ty tài chính nhà đất và các nhà đầu tư tương tự khác.


Tin mới lên